Ngành đào tạo:

Tiếng Việt:     Kiến trúc cảnh quan

Tiếng Anh:     Landscape Architecture

Mã số: 7580102

Thời gian đào tạo: 4 năm

Loại hình đào tạo: Chính quy

Kiến trúc Cảnh quan “Landscape Architecture”là một lĩnh vực chuyên môn khoa học tổng hợp ứng dụng các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau (Quy hoạch không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc công trình, điêu khắc, hội họa…) nhằm giải quyết những vấn để tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa giữa Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc.

Các nhà hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan ứng dụng kỹ năng, kỹ thuật và sáng tạo, khoa học, các hiểu biết về kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội trong việc bố trí có ý đồ cho các yếu tố tự nhiên và nhân tạo trên bề mặt trái đất, trong đó có sự quan tâm tới việc quản lý và bảo tồn nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên và nhân tạo. Các giá trị môi trường sẽ đáp ứng các mục đích công năng, thẩm mỹ, an toàn và hưởng thụ cho con người.

Để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, Trường Đại học Lâm nghiệp đi đầu cả nước về định hướng đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan. Năm 2009, trường Đại học lâm nghiệp đã chủ trì hội đồng xây dựng Chương trình Khung cho ngành Kiến trúc cảnh quan, làm cơ sở cho các trường đào tạo trong cả nước về lĩnh vực này. Đến năm 2012, Trường Đại học Lâm nghiệp cũng chính thức triển khai trương trình đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan ở bậc đại học đầu tiên tại Việt Nam. Đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ chuyên môn cao (Giáo sư, Phó giáo sư, Giảng viên cao cấp, Tiến sỹ được đào tạo tại các nước như Bỉ, Úc, Đức, Nhật và Trung Quốc), giàu kinh nghiệm thực tế và là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan, Quy hoạch và Kiến trúc.

Sinh viên theo học ngành Kiến trúc cảnh quan tại trường không chỉ được học tập lý thuyết trên lớp mà còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa như: tham quan, thực tập, kiến tập… để nâng cao kiến thức thực tiễn. Để có cơ hội tốt về việc làm và khả năng đáp ứng cao nhu cầu xã hội, sinh viên còn được tham gia các đề tài và dự án thực tế với các giảng viên trong quá trình học tại trường. Thông qua các dự án thực tế, sinh viên không chỉ hoàn chỉnh hơn về kỹ năng nghệ nghiệp, kinh nghiệm thực tế mà còn tự tin khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên còn được giảng viên giới thiệu đến các cơ quan, công ty, cơ sở sản xuất và thậm chí được nhận vào làm việc chuyên môn ngay từ khi còn theo học tại trường. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường cơ hội hợp tác và tiếp cận những tri thức khoa học tiên tiến, sinh viên theo học ngành Kiến trúc cảnh quan còn có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia đầu nghành trong nước và Quốc tế về lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan, Kiến trúc, xây dựng và nghệ thuật thông qua các hoạt động ngoại khóa, trao đổi sinh viên quốc tế, hội thảo và hội nghị chuyên ngành..

2.1. Kiến thức:

Kỹ sư kiến trúc cảnh quan có kiến thức tổng hợp, liên ngành về kỹ thuật công trình xây dựng, quy hoạch, thiết kế cảnh quan, thực vật, sinh thái, môi trường và nghệ thuật.

2.2. Kỹ năng:

– Có năng lực sáng tạo nghệ thuật và kỹ năng biểu đạt thẩm mỹ trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế cảnh quan.

– Có kỹ năng lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu cảnh quan.

– Có khả năng lập các phương án quy hoạch, thiết kế, cải tạo, quản lý cảnh quan, giám sát, tổ chức chỉ đạo thi công công trình cảnh quan và sử dụng thành thạo phương pháp, công cụ thể hiện mô hình công trình cảnh quan.

3. VỊ TRÍ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP:

Kỹ sư kiến trúc cảnh quan có thể vào làm việc tại:

– Các cơ quan quy hoạch, thiết kế, xây dựng và phát triển đô thị

– Các cơ quan về quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị;

– Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ về Kiến trúc cảnh quan ở trong và ngoài nước.

– Các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng cảnh quan; công ty công viên – cây xanh đô thị, các khu danh thắng, di tích, khu du lịch, khu đô thị và các cơ quan quản lý nhà nước về cảnh quan và môi trường.

4. CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN:

Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội tham gia các khóa học ngắn hạn, các chương trình đào tạo sau đại học về linh vực Kiến trúc cảnh quan, quy hoạch, thiết kế và quản lý đô thị tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Ngành Kiến trúc cảnh quan xét tuyển bằng phương thức nào?
Để xét tuyển vào ngành Kiến trúc cảnh quan tại Trường Đại học Lâm nghiệp bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
•    Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT
•    Phương thức 2: Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học kì I lớp 12
•    Phương thức 3: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung học bạ của 3 năm lớp 10, 11, 12

Tổ hợp môn xét tuyển
•    A00: Toán, Vật lí, Hóa học

•    D01: Toán,Văn, Tiếng Anh
•    C15: Toán, Văn, Khoa học xã hội
•    V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

Đăng ký xét tuyển TẠI ĐÂY
============================================
Văn phòng tuyển sinh – Trường ĐH Lâm nghiệp
Đ/c: Thị trấn Xuân Mai, H. Chương Mỹ, Hà Nội
ĐT: 024 3384 0440 – 024 3384 0707
Website: https://vnuf.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tuyensinhVNUF/
Youtube: VNUF Channel