Giới thiệu chung về Hợp tác quốc tế

6 tháng 11, 2018

1. Khái quát về các hoạt động hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế luôn được coi là một trong các chiến lược phát triển quan trọng của trường Đại học Lâm nghiệp. Nhà trường không ngừng thúc đẩy, củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với trên 50 trường đại học, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, CHLB Đức, Thụy Điển, Thụy Sỹ, CHLB Nga, Phần Lan, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, CHDCND Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippin, Úc, Canada, Malaysia, Nepal… Nhiều Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương và đa phương trong đào tạo và nghiên cứu đã được ký kết và đang triển khai hiệu quả giữa trường Đại học Lâm nghiệp và các trường đại học danh tiếng đến từ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức, Pháp, Phần Lan, Lào ..vv.. từ đó đem lại cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm trong môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến trên thế giới.

Là một trong những trường đại học trọng điểm của Việt Nam, trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang nhận được nhiều tài trợ cho các dự án tăng cường năng lực và nghiên cứu khoa học từ các tổ chức quốc tế như: GTZ/GIZ, JICA, FAO, UNDP, IUCN, WB, WWF, ITTO, InWent, ICRAF… Qua đó uy tín Nhà trường được nâng cao trong khu vực và trên toàn thế giới trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ngoài ra, trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang đẩy mạnh công tác tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế, chuyên đề và hội nghị trong các lĩnh vực qua trọng này.

2. Lĩnh vực hoạt động

Các hoạt động hợp tác quốc tế tập trung vào các lĩnh vực chính sau:

- Xây dựng các dự án nâng cao năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và NCKH;

- Trao đổi cán bộ và sinh viên;

- Tổ chức hội nghị hội thảo khoa học ở Việt Nam và nước ngoài;

- Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình liên kết đào tạo Quốc tế;

- Tìm kiếm, vận động các Trường ĐH, Viện nghiên cứu Quốc tế trao tặng các học bổng học tập ở cấp Đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ cho cán bộ và sinh viên của Trường.

Hiện tại Trường Đại học Lâm nghiệp có hơn 70 giảng viên đang được cử đi đào tạo tiến sĩ ở các nước Hoa Kỳ, CHLB Đức, Australia, Pháp, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand… Phát triển các chương trình trao đổi sinh viên đại học và sau đại học.

Trung bình mỗi năm trường Đại học Lâm nghiệp đón hàng trăm lượt đoàn nước ngoài đến thăm và làm việc; tổ chức nhiều hội thảo quốc tế về các lĩnh vực Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Quản lý rừng bền vững, Nghiên cứu gỗ... 

Trường cũng đón nhận nhiều sinh viên Quốc tế thực tập tại Việt Nam từ Đức, Pháp, Canada, Hà Lan…Các hoạt động trên được thực hiện qua Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế.

Định hướng của trường Đại học Lâm nghiệp trong hợp tác Quốc tế là tiếp tục duy trì các mối quan hệ đã được thiết lập với các Trường đại học và các tổ chức quốc tế, thiết lập mới các chương trình hợp tác liên kết đào tạo Quốc tế nhằm nâng cao uy tín và hình ảnh của Trường trong tầm nhìn giáo dục Quốc tế thế giới.


Chia sẻ