“Xếp sách nghệ thuật” – Nét đẹp văn hóa đọc tại Thư viện VNUF

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; Thực hiện công văn số 1585 của Bộ GD và Đào tạo ban hành ngày 08/4/2024 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Nhà trường tổ chức Chuỗi sự kiện gồm các hoạt động: Cuộc thi xếp sách nghệ thuật năm 2024; Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2024 và Tọa đàm “Văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số”

Các hoạt động trên; nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với học sinh sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho mọi người, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng; đặc biệt trong môi trường của trường đại học. Chuỗi các các hoạt động chào mừng ngày hội sách năm 2024 cũng là những hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học lâm nghiệp.

Cuộc thi Xếp sách nghệ thuật được tổ chức vào chiều ngày 16/5/2024, tại Thư viện Trường Đại học Lâm nghiệp. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 07 đội thi: Viện Quản lý đất đai và Phát triển Nông thôn; Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp; Khoa Quản lý TNR&MT; Khoa KT&QTKD; Trường THPT Lâm nghiệp; Lưu học sinh Lào; Câu lạc bộ Sách và Hành động và đông đảo CB, Học sinh, Sinh viên đến hưởng ứng, cổ vũ. Các đội thi trải qua 2 phần thi: Xếp sách nghệ thuật và thuyết trình ý nghĩa mô hình.

Khai mạc cuộc thi, PGS. TS. Phạm Minh Toại – Ủy viên BTV đảng ủy; Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định giá trị bền vững của sách đối với đời sống văn hóa tinh thần của con người và tầm quan trọng của việc đọc sách: “Ai cũng cần đến sách, sách là khoa học, sách là tri thức, sách là nghệ thuật”. Nhận thấy được ý nghĩa to lớn của việc đọc sách Nhà trường mong muốn thông qua sự kiện này thói quen đọc sách (sách in, sách số) trong CB, GV, HS, SV sẽ được phát triển và lan tỏa những cuốn sách, giá trị của sách, những tác phẩm nghệ thuật từ sách.

Tại cuộc thi, mỗi đội đã thực hiện tác phẩm xếp sách nghệ thuật trong thời gian 60 phút. Sau khi hoàn thành tác phẩm, mỗi đội dự thi thuyết trình về nội dung, ý nghĩa tác phẩm xếp sách nghệ thuật của đội với Ban giám khảo trong thời gian 5-7 phút. Cuộc thi xếp sách nghệ thuật theo chủ đề tự chọn tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để HS-SV có điều kiện giao lưu học hỏi, khơi gợi hứng thú đọc sách và có sức lan tỏa sâu rộng giữa HS-SV các ngành học trong toàn Trường.

Ở phần thi xếp sách nghệ thuật, các đội đã thể hiện được những tác phẩm nghệ thuật của mình rất phong phú, đa dạng, sự khéo léo, sáng tạo trong trang trí, tạo hình thu hút ánh nhìn của mọi người đến xem và cổ vũ. Phần thi thuyết trình mô hình xếp sách, các đội đã giới thiệu đầy đủ nội dung và ý nghĩa của chủ đề mà đội mình chọn, qua đó các đội muốn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa:

“Sách giống như người thầy, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu của cuộc sống. Sách là người bạn đặc biệt, sẵn sàng mở lòng với ta”.

 “Sách là người bạn tốt với mọi người. Đọc sách không chỉ để làm việc mà còn để khai sáng tinh thần, có tư duy mở, để làm người, để xây dựng giá trị sống tích cực, bao dung”.

“Đọc tiếp và học nữa để thắp sáng hơn nguồn sáng của mỗi người”.

Qua phần thi xếp sách nghệ thuật và thuyết trình, Ban tổ chức cuộc thi đã đánh giá cao những nỗ lực lan tỏa tình yêu với sách của các đội tham gia, với sự công tâm, làm việc nghiêm túc Ban tổ chức đã quyết định trao giải Nhất cho đội thuộc Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp; giải Nhì cho đội thuộc Khoa KT&QTKD; giải Ba cho đội thuộc Khoa Quản lý TNR&MT; giải Khuyến khích các cho đội thuộc Viện Quản lý đất đai và PTNT, Trường THPT Lâm nghiệp, Lưu học sinh Lào, Câu lạc bộ Sách và Hành động. Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao giải Thuyết trình cho đội Trường THPT Lâm nghiệp. Cuộc thi là hoạt động nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc tới tất cả mọi người đặc biệt là các bạn HS, SV và các CB, GV trong Nhà trường. Đồng thời tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Kết thúc hội thi, toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên đã được tham quan, chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm với các mô hình bằng sách được sắp xếp rất khéo léo, kỳ công và mang đậm tính nghệ thuật từ những cuốn sách lưu giữ trong Thư viện của Nhà trường.

Một số hình ảnh của Cuộc thi:

PGS. TS. Phạm Minh Toại – Ủy viên BTV đảng ủy; Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại cuộc thi

Hình ảnh các đội thi và mô hình sách nghệ thuật của các đội tham gia cuộc thi

Mô hình sách nghệ thuật của đội thuộc Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, chủ đề “Hải đăng và Biển”

Tác phẩm đạt giải nhất tại cuộc thi với chủ đề: Hải đăng và Biển

Mô hình sách nghệ thuật của đội thuộc Khoa KT&QTKD, chủ đề:” Ngọn Hải đăng”

Tác phẩm đạt giải nhì tại cuộc thi với chủ đề “Ngọn Hải đăng”

Mô hình sách nghệ thuật của đội thuộc Khoa Quản lý TNR&MT với chủ đề “Độc Lập”

Tác phẩm đạt giải ba tại cuộc thi với chủ đề “Độc Lập”

Các Tác phẩm đạt giải khuyến khích tại cuộc thi

Mô hình sách nghệ thuật của đội thuộc Viện Quản lý Đất đai và Phát triển nông thôn với chủ đề: 60 Thành lập trường Đại học Lâm nghiệp

Tác phẩm đạt giải khuyến khích tại cuộc thi với chủ đề “60 Thành lập trường Đại học Lâm nghiệp”

Mô hình sách nghệ thuật của đội thuộc Đội Trường THPT Lâm nghiệp, chủ đề: Thuyền F Shool

Tác phẩm đạt giải khuyến khích tại cuộc thi với chủ đề Với chủ đề “Thuyền F Shool”

Mô hình sách nghệ thuật của đội Lưu học sinh Lào với chủ đề “Đất nước Việt Nam”

Tác phẩm đạt giải khuyến khích tại cuộc thi với chủ đề “Đất nước Việt Nam”

Đội Câu lạc bộ Sách và Hành động: “Lăng Bác và Hải đăng”

Mô hình sách nghệ thuật của đội Câu lạc bộ Sách và Hành động với chủ đề “Lăng Bác và Hải đăng”

Tác phẩm đạt giải khuyến khích tại cuộc thi với chủ đề “Lăng Bác và Hải đăng”

Tác phẩm trưng bày của Cán bộ Thư viện

TS. Trần Ngọc Thể – Giám đốc  Thư viện phát biểu

ThS. Phạm Gia Thanh – Phó trưởng phòng CT&CTSV, thành viên BGK phát biểu

ThS. Bùi Thị Ngọc Thoa – BT ĐTN CSHCM Trường, thành viên BGK phát biểu

ThS. Trịnh Văn Thành – Chủ tịch HSV Trường, thành viên BGK phát biểu

Thành viên chụp ảnh lưu niệm tại cuộc thi

Nguồn: Thư viện