Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Cơ quan lâm nghiệp Hàn Quốc KSF Ông Nam Sunghyun.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ lời cảm ơn Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc đã tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực lâm nghiệp giữa hai nước trong thời gian qua. Thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ và hợp tác với Việt Nam thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có Dự án Phục hồi và Quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng Sông Hồng đang được KFS phối hợp triển khai tại Việt Nam. Năm 2023 cũng đánh dấu mối quan hệ hợp tác vượt bậc giữa hai nước về lĩnh vực lâm nghiệp bằng chuyến thăm Việt Nam và tham gia trồng rừng tại hiện trường của ngài Thứ trưởng Lim Sang Seop vào tháng 3/2023 và chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị tới Hàn Quốc vào tháng 6/2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Trong giai đoạn 2010-2022, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp với nhiều dự án hợp tác kỹ thuật hết sức ý nghĩa và mang lại hiệu quả trực tiếp cho người dân và cộng đồng tại Việt Nam, bao gồm các dự án về chuyển giao công nghệ, cải thiện giống cây trồng, tăng hiệu quả năng suất và chuỗi giá trị. Đặc biệt, dự án về công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp bao gồm chăn nuôi, trông trọt và thủy sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Về lĩnh vực Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp rất chặt chẽ với Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc triển khai Dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng đồng bằng sông Hồng” với Mục tiêu quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng bền vững diện tích rừng ven biển hiện có và trồng mới rừng ngập mặn tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Theo Ông Nam Sunghyun, cả thế giới đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, giảm đa dạng sinh học, vấn nạn cháy rừng. Hiện dự án REDD+ của Hàn Quốc đang được thực hiện tại một số nước châu Á, Ông Nam Sunghyun bày tỏ mong muốn trong tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác thực hiện dự án này tại Việt Nam.

Bộ trưởng Cơ quan lâm nghiệp Hàn Quốc KSF Ông Nam Sunghyun.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong thời gian gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác song phương về lâm nghiệp trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 1999. Ngoài ra, hai bên cũng triển khai tích cực, hiệu quả các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+3, Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO). Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phục hồi và phát triển rừng, chống suy thoái đất thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho chuyên gia và cán bộ lâm nghiệp của Việt Nam. Hai nước cũng đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế liên quan tới lĩnh vực lâm nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Hiện nay, Việt Nam có trên 14 triệu 700 nghìn ha rừng với độ che phủ hơn 42%, đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển bền vững và đảm bảo an ninh môi trường. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đang triển khai việc tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp theo hướng phát triển ngành Lâm nghiệp đa dụng, trong đó chú trọng nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị của rừng trồng, đặc biệt tập trung trồng rừng gỗ lớn và tăng cường giá trị phúc lợi của rừng cho người dân, cũng như bảo tồn đa dạng sinh học và thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế liên quan đến rừng. Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong việc phát huy vai trò của rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Hàn Quốc hỗ trợ phát triển rừng đa dụng, xây dựng sinh kế rừng bền vững gắn với cảnh quan và du lịch bản địa, đặc biệt cho vùng miền núi phía Bắc; tạo giá trị của hệ sinh thái rừng cho phúc lợi công cộng; Xây dựng bản đồ số về sử dụng đất phục vụ cho việc phát triển cây dược liệu dưới tán rừng; Hợp tác xây dựng và vận hành các vườn ươm công nghệ cao cho cây rừng, cây thuốc và các loài thực vật quý, hiếm theo tiêu chuẩn Hàn Quốc; Xây dựng Vườn hữu nghị ASEAN – Hàn Quốc tại trường Đại học Lâm nghiệp; hỗ trợ thành lập Chi nhánh Văn phòng Trung tâm Hợp tác Lâm nghiệp Hàn Quốc – Mê Công (KMFCC) tại Việt Nam, đồng thời nghiên cứu thành lập Trung tâm đào tạo, nghiên cứu Lâm nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Hàn Quốc hợp tác kết nối kinh doanh trong lĩnh vực Lâm nghiệp như thương mại, chế biến gỗ, các sản phẩm từ gỗ và các sản phẩm ngoài gỗ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn Ông Nam Sunghyun tiếp tục ủng hộ thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp giữa hai nước nói riêng, xứng tầm với quan hệ truyền thống tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Nguồn: HNN (mard.gov.vn)