UBND tỉnh sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Lâm nghiệp

(HBĐT) – Ngày 17/2, UBND tỉnh phối hợp với trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện thoả thuận hợp tác giữa 2 đơn vị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía trường Đại học Lâm nghiệp có GS, TS Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban Giám hiệu và đại diện các phòng, ban, viện nghiên cứu trực thuộc.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và trường Đại học Lâm nghiệp được ký kết ngày 27/11/2019 với mục tiêu phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển KT -XH và hội nhập quốc tế.

Giai đoạn 2020 – 2022, trường Đại học Lâm nghiệp đã vào đang đào tạo trên 800 kỹ sư, cử nhân; 375 học viên cao học thuộc các lĩnh vực lâm nghiệp, NN&PTNT, đã mở các lớp đào tạo thạc sĩ về các lĩnh vực Quản lý kinh tế, Quản lý tài nguyên, Quản lý đất đai, Lâm học và Kinh tế nông nghiệp…

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đã có 4 đề tài khoa học tập trung vào những lĩnh vực: đề xuất loài cây trồng chủ lực của tỉnh, ứng dụng công nghệ sinh học nâng cao hiệu quả trồng rừng sản xuất theo hướng phát triển rừng gỗ lớn, phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ, cây trồng tại các khu vực bãi rác nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 2 hợp đồng dịch vụ tư vấn và hàng chục khoá đào tạo, tập huấn về KHCN, tư vấn phản biện chính sách được triển khai trên địa bàn tỉnh.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề về định hướng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh; phối hợp trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho giai đoạn tới; các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông, lâm nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, trường Đại học Lâm nghiệp và UBND tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực nghiên cứu của hai bên. Các hoạt động hợp tác đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để thỏa thuận hợp tác tiếp tục thực hiện hiệu quả, trong thời gian tới, UBND tỉnh Hoà Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của trường Đại học Lâm nghiệp về nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, trong đó nghiên cứu phát triển các loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao; chuyển giao loài cây mới, năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán của tỉnh; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, kiểm kê đất đai… Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo bậc đại học và sau đại học nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ và nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức; tổ chức các lớp tập huấn về chứng chỉ rừng, chứng chỉ thiết kế giám sát công trình lâm sinh cũng như các lớp đào tạo về chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn, tập huấn về Chương trình OCOP.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục làm đầu mối, chủ trì, phối hợp các Sở, ngành triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác. Các Sở: NN&PTNT, Nội vụ, GD&ĐT, VH-TT&DL, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác.

Hồng Trung – Báo điện tử tỉnh Hoà Bình

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/