Tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Năm 2024 là năm kỷ niệm 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 25 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Đặc biệt, đây là dịp quan trọng của phong trào thanh niên trong toàn trường hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp vào ngày 16/11/2024.

Đoàn thanh niên Trường Đại học Lâm nghiệp đã triển khai Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2024 theo các nhóm đối tượng đoàn viên với 1 chương trình, 4 chiến dịch; diễn ra cao điểm từ ngày 25/6 – 30/7 với phương châm rộng khắp, hiệu quả, an toàn, bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Trong đó, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ đồng hành, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong suốt những ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 từ ngày 26/6 đến ngày 29/6. Chương trình thu hút sự tham gia của 100 tình nguyện viên là học sinh, sinh viên tại các điểm thi Trường THPT Xuân Mai, Trường THPT Quốc Oai, Trường THPT Minh Khai; Trung tâm GDNN-GDTX Quốc Oai. Đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến tuyển sinh Đại học chính quy và các hệ đào tạo của Nhà trường.

Chương trình Tiếp sức mùa thi 2024

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” được triển khai trên địa bàn xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội từ ngày 10/7 đến ngày 20/7 với 2 đội hình tình nguyện số lượng 50 tình nguyện viên. Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ được triển khai thiết thực: tổ chức lao động vệ sinh cho các gia đình thanh niên xung phong, gia đình thương binh, liệt sỹ; gia đình có công với cách mạng; lao động vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn xã và động viên, thăm hỏi, tặng quà trị giá 1 triệu đồng cho 2 gia đình thanh niên xung phong, gia đình thương binh, liệt sỹ; gia đình có công với cách mạng.

Chiến dịch Tình nguyện Đền ơn đáp nghĩa tại nghĩa trang thị trấn Xuân Mai

Tổ chức trồng và bàn giao công trình “Hàng cây thanh niên” gồm 50 cây Muồng hoàng yến trị giá 3,5 triệu đồng tại trục đường chính của xã. Hoàn thành công trình thanh niên vẽ tranh bích hoạ tại thôn Đồng Chằm có nội dung “Xây dựng nông thôn mới” với 6 bức tranh tường (tương ứng 50m2 tường) trị giá: 42 triệu đồng. Tặng 1 kệ tủ sách với 200 quyển sách về đến lĩnh vực Lâm nghiệp và sách tham khảo khác cho Trường Tiểu học Đông Xuân, trị giá: 4 triệu đồng. Hoàn thành công trình thanh niên hàng cây Sao Đen tại Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn, huyện Quốc Oai với 16 cây Sao đen loại to trị giá 17 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động chăm sóc thanh thiếu niên, nhi đồng, sinh hoạt hè tại địa phương, giao lưu văn nghệ trò chơi như đuổi hình bắt chữ, nhảy và tranh ghế, chuyền bóng bằng thìa, đạp bóng bằng chân… thu hút sự tham gia của hơn 200 thanh thiếu nhi tại các thôn trên địa bàn xã Đông xuân với tổng số lượng suất quà đã trao là 100 suất quà trị giá 5triệu đồng. Ngoài ra, các đội hình tích cực tham gia các hoạt động Lao động vệ sinh đường trục thôn – xóm hoặc đường trục chính nội đồng, hệ thống kênh mương, trồng cây xanh, tuyên truyền và thực hiện tốt luật giao thông đường bộ, tham gia giữ gìn an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội…

Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024

Chiến dịch tình nguyện Đền ơn đáp nghĩa diễn ra từ ngày 15/7– 27/7/2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Tu tạo tượng đài Cựu chiến binh Nhà trường, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và dâng hoa, thắp nến tri ân tại tượng đài Cựu chiến binh cùng đại diện lãnh đạo Nhà trường, đại diện ban liên lạc Hội cựu chiến binh Nhà trường và 30 đoàn viên thanh niên tiêu biểu. Trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, tổ chức động viên thăm hỏi tặng quà cho 04 gia đình thanh niên xung phong, gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; lao động vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ thị trấn và tham gia Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ với sự tham gia của 30 tình nguyện viên.

Chiến dịch Tình nguyện Đền ơn đáp nghĩa tại tượng đài Cựu chiến binh Trường ĐHLN

Chiến dịch tình nguyện tại Trường “Vì VNUF luôn xanh” thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 50 đoàn viên thanh niên trong các ngày từ 26/6 đến 10/7 để hoàn thành công trình thanh niên Tu tạo Hồ thuỷ đình, làm đẹp Quảng trường sinh viên. Thông qua mỗi chiến dịch, mỗi tình nguyện viên đã thể hiện khát vọng cống hiến, nhiệt huyết thanh xuân, xung kích thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Nhà trường; phát huy thế mạnh của sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp và giữ gìn truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” năm xưa.

Chiến dịch tình nguyện “Vì VNUF luôn xanh”

Thực tiễn trải nghiệm các hoạt động ý nghĩa của chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2024 đã giúp các bạn đoàn viên hiểu thêm về giá trị của niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến, được cho đi, được yêu thương, được gắn kết và trưởng thành. Khi đã trở về với công việc và đời sống hàng ngày, các bạn luôn nhớ về những ký ức đẹp, kỷ niệm sâu sắc, tìm thấy động lực và niềm tin mạnh mẽ hơn vào những ước mơ, hoài bão tuổi trẻ mà mình đang theo đuổi.

Nguồn: BCH Đoàn thanh niên Trường