“Tuổi trẻ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới”

(BLC) – Đó là nội dung chiến dịch thanh niên tình nguyện của Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội) tổ chức tại xã Hoang Thèn và xã Dào San, huyện Phong Thổ đầu tháng 7/2015. Các phần việc, công trình tình nguyện của các đoàn viên thanh niên đã in dấu trên những cánh đồng, thôn bản, trường học và cả trong tình cảm của người dân, góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trên cánh đồng lúa bản Séo Lẻng, 20 sinh viên tình nguyện trong màu áo xanh không ngại khó khăn vất vả, tình nguyện giúp bà con cấy lúa vụ mùa, mặc dù không thông thạo việc nhà nông nhưng tất cả vẫn miệt mài, nhiệt huyết. Sinh viên Phạm Văn Tuyên – khóa K58, lớp Quản lý tài nguyên thiên nhiên hào hứng chia sẻ: “Tham gia tình nguyện đối với chúng em như là một thử thách trong cuộc sống, bởi có những điều mà em chưa từng được biết, chưa từng làm dù chỉ một lần. Mùa hè xanh như là một cuộc trải nghiệm cho bản thân, ở đây chúng em được học hỏi, được vui chơi, quan trọng là làm được nhiều điều có ý nghĩa cho bà con Nhân dân nơi đây”.

Đội sinh viên tình nguyện và Đoàn xã Hoang Thèn vận chuyển vật liệu xây nhà vệ sinh điểm trường mầm non Séo Lẻng.

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần tuổi trẻ đoàn kết, xung kích hướng đến những vùng có cuộc sống khó khăn, đội sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Lâm nghiệp đã gác lại công việc cá nhân để đến với những người dân nghèo khó vùng địa đầu Tổ quốc. 39 sinh viên chia thành 2 đội, từ những ngành học khác nhau, xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi tham gia tình nguyện, các bạn đều có cùng suy nghĩ: Được trải nghiệm trong một không gian mới, được cống hiến sức trẻ đảm bảo mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới cho địa phương.

Một nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch tình nguyện là xây dựng các mô hình nông nghiệp thí điểm áp dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Qua nghiên cứu, khảo sát lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của địa phương, các giảng viên, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với các Đoàn xã xây dựng: 2 mô hình trồng cây Ba kích quy mô 3.000 cây, trị giá 15 triệu đồng cho Đoàn xã Hoang Thèn chăm sóc, quản lý;  1 mô hình trồng cây mít Thái Lan quy mô 300 cây, trị giá 9 triệu đồng và 4 mô hình trồng cây táo mèo quy mô 1.500 cây trị giá 45 triệu đồng cho 4 hộ gia đình tại xã Dào San.

Đồng chí Chang A Sơn – Bí thư Đoàn xã Hoang Thèn vui vẻ chia sẻ: “Những ngày sinh viên tình nguyện ở đây thật vui, công tác thanh niên của địa phương diễn ra sôi nổi và ý nghĩa hơn bao giờ hết, thông qua chiến tình nguyện, lần đầu tiên Đoàn thanh niên đã được làm chủ một mô hình kinh tế, rất bỡ ngỡ nhưng chúng tôi sẽ cố gắng triển khai thực hiện tốt, xứng đáng với vai trò của thanh niên trong công cuộc phát triển của xã nhà”.

Một nội dung trọng tâm khác của chiến dịch là xây dựng công trình nhà vệ sinh và sân chơi cho các điểm trường khó khăn. Được sự hỗ trợ kinh phí của Đoàn trường Đại học Lâm nghiệp, lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với đoàn viên cơ sở đã trực tiếp đảm nhận việc thi công. Kết thúc chiến dịch tình nguyện, 4 nhà vệ sinh, 2 sân chơi cho các điểm trường khó khăn, với tổng kinh phí 55 triệu đồng đã được hoàn thành, góp phần cải thiện cơ sở vật chất trường lớp học, giảm bớt những khó khăn cho nhà trường và cả ngành giáo dục huyện nhà.

Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện còn tổ chức tuyên truyền, vận động bà con thực hiện việc xử lý rác thải đảm bảo môi trường, phối hợp dọn dẹp vệ sinh các điểm công cộng, các điểm bản, tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, sinh hoạt hè, giúp ngày công lao động, tặng 12 suất quà trị giá 6 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn, tặng 2 bộ máy tính cho 2 Đoàn xã… Đồng chí Trần Văn Tùng – Bí thư Đoàn trường Đại học Lâm nghiệp chia sẻ: “Chiến dịch tình nguyện hè 2015 không chỉ giúp các bạn sinh viên phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đem sức trẻ, nhiệt huyết của mình giúp ích cho đồng bào còn khó khăn mà còn trải nghiệm, thử thách, tôi luyện bản lĩnh, phát triển các kỹ năng, tích lũy vốn sống phục vụ cho việc học tập và công tác sau này của các em. Chiến dịch kết thúc nhưng tất cả đều lưu luyến cuộc sống và con người nơi đây, ai cũng mang hi vọng sẽ được quay lại”.

Mùa hè xanh đi qua, trong hành trang của các chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Lâm nghiệp chắc hẳn sẽ đong đầy kỷ niệm và những bài học ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người.