Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm thế nào?

Cho em hỏi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cơ hội việc làm như thế nào? Chương trình đào tạo ra sao? Những trường đại học nào đào tạo ngành này? Ra trường làm việc ở đâu? (nguyenhung2000@gmail.com)

Sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành – Trường Đại học Lâm nghiệp thực tập thực tế tại khách sạn Melia Hà Nội.

Trả lời:

Trong xã hội hiện đại, du lịch và lữ hành được coi là những tiện ích của một cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa. Khi ấy, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được nhiều người quan tâm, lựa chọn bởi nhu cầu nhân lực cao, mức thu nhập hấp dẫn và các bạn trẻ được thoả đam mê khám phá nhiều vùng đất mới.

Theo Tổng cục du lịch (Bộ văn hoá – Thể thao và Du lịch), nhu cầu nhân lực đến năm 2020 của toàn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần khoảng 870.000 người – cao gấp hai, ba lần so với nhiều ngành quan trọng khác như y tế, giáo dục, tài chính. Mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động.

Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Như vậy, lao động cho ngành du lịch nói chung và lao động có trình độ Đại học nói riêng đang bị thiếu hụt lớn. Chính điều này là cơ hội lớn cho các bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay, một số trường đang tham gia đào tạo chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, nổi bật gồm:

TT

Đơn vị đào tạo

Tổ hợp tuyển sinh

1

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia

A00; C00; D01

2

Trường Đại học Thương mại

A00; A01; D01

3

Trường Đại học Lâm nghiệp

A00; C00; C15; D01

4

Trường Đại học kinh tế quốc dân

A00; A01; D01; D07

5

Viện Đại học mở Hà Nội

A00; A01; D01

6

Trường Đại học văn hoá

C00; D01; D96

Chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành cung cấp các kiến thức cơ sở về kinh tế, quản trị kinh doanh và các kiến thức chuyên ngành về quản trị kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành như: Quản trị kinh doanh lữ hành, quản trị kinh doanh khách sạn, quản trị tour, hướng dẫn du lịch và tổ chức sự kiện,…

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sau khi ra trường có cơ hội việc làm rộng mở, có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc khác nhau tại: Các sở, ban ngành, cơ quan nhà nước liên quan đến lĩnh vực du lịch; Các doanh nghiệp, công ty du lịch và lữ hành, công ty tổ chức sự kiện; Các nhà hàng, khách sạn,…Các khu du lịch, khu di tích, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện nghiên cứu đào tạo về ngành du lịch và liên quan…

Đặc biệt, Trường Đại học Lâm nghiệp đã chính thức đào tạo hệ đại học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm khoảng 100 sinh viên.

Để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận thực tế ngay trong quá trình đào tạo, Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo với các đơn vị du lịch như công ty Vinpearl, Tập đoàn Hải Phát,… Trong quá trình học sinh viên được thực tập thực tế tại các kỳ doanh nghiệp từ 3-6 tháng. Đây là cơ hội tốt để sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề, đồng thời góp phần giúp các đơn vị kinh doanh du lịch dễ dàng tìm được nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu.

Nguồn: Nhật Hồng – Dantri.com.vn