Trường Đại học Lâm nghiệp vững vàng thế và lực mới đón Xuân Ất Mùi

Không khí ấm áp của mùa xuân đang về khắp mọi miền đất nước. Thời khắc chuyển giao năm mới gần kề và Tết cổ truyền dân tộc lại về với từng gia đình. Trong niềm vui chung đón chờ xuân Ất Mùi gõ cửa, Ban biên tập Website Nhà trường điểm lại một số dấu ấn năm Giáp Ngọ 2014, một năm gắn với mốc son lịch sử Đại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất với niềm trân trọng và tự hào của toàn thể thầy và trò, CBVC Nhà trường.

1. Công tác đào tạo vững vàng phát triển

Công tác đào tạo luôn được Nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với định hướng mở rộng quy mô đa ngành, đáp ứng nhu cầu xã hội bên cạnh phát huy những ngành truyền thống. Theo hướng phát triển lên Học viện, trường Đại học Lâm nghiệp tiếp tục đẩy mạnh đổi mới chương trình, nội dung; đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đa dạng hoá loại hình đào tạo, không ngừng mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các loại hình. Hoạt động đào tạo đã phát huy được ưu thế của phương thức đào tạo tín chỉ, đưa chất lượng đào tạo tăng lên đáng kể. Hoạt động giảng dạy, kiểm tra, đánh giá có nhiều cải tiến theo hướng tăng cường tính tích cực, chủ động của người dạy và người học.

Sinh viên ĐH. Lâm nghiệp đạt giải Nhì cuộc thi Thanh niên quốc tế về lâm nghiệp lần thứ XI tại Saint Petersburg – CHLB Nga 

Một số hình ảnh Lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp các hệ đào tạo 

Năm 2014 ghi nhận thành công của khóa đầu tiên ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên chương trình tiên tiến bậc Đại học (liên kết đào tạo với ĐH. Colorado – Hoa Kỳ) được đánh giá cao về chất lượng. Hiện tại, Đại học Lâm nghiệp có 22 ngành đào tạo bậc đại học, 05 ngành thạc sĩ, 04 chuyên ngành tiến sĩ, 10 ngành cao đẳng, 07 ngành trung cấp và bậc phổ thông dân tộc nội trú. Nhà trường đã rà soát và hoàn thiện hồ sơ mở mới một số ngành để trình Bộ GD&ĐT phê duyệt.

2. Hoạt động hợp tác quốc tế và công tác phát triển khoa học công nghệ nhiều chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả

Năm 2014, hoạt động hợp tác quốc tế được Đảng ủy, Ban Giám hiệu xác định là nhiệm vụ trọng tâm thứ hai của trường góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, tăng cường năng lực và thương hiệu Đại học Lâm nghiệp. Điểm nhấn của hoạt động hợp tác quốc tế trong năm có thể kể đến thành công của 03 hội thảo quốc tế tại Trường: Các Hội thảo:  “Liên kết nghiên cứu, đào tạo với phát triển sản xuất phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp ở Việt Nam”; “Lồng ghép giảng dạy về biến đổi khí hậu trong chương trình đào tạo trình độ Đại học”; Bảo tồn gỗ khảo cổ” với hàng trăm đại biểu quốc tế đã để lại ấn tượng tốt đẹp, thúc đẩy hợp tác phát triển. Năm 2014, Nhà trường đã ký kết 9 văn bản hợp tác với các trường Đại học, viện nghiên cứu của CHLB Đức, Hà Lan, Nga, Bỉ, Nhật, Úc, Mỹ, Hunggary. Đặc biệt, trường Đại học Lâm nghiệp đã hợp tác với ĐH. Goettingen và ĐH. Dresden xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ ngành lâm nghiệp nhiệt đới đã được DAAD tài trợ (2015-2018).

Hội thảo quốc tế “Liên kết nghiên cứu, đào tạo với phát triển sản xuất phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp ở Việt Nam” 

Một số hình ảnh hoạt động hợp tác quốc tế

Song hành với hợp tác quốc tế, hoạt động nghiên cứu khoa học không chỉ tiếp tục phát huy được thế mạnh về khoa học lâm nghiệp mà còn chú trọng xây dựng và triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng phát triển KTXH của đất nước, địa phương. Nhà trường đã và đang tham gia tích cực vào việc hoạch định, tư vấn cho các cấp chức năng về chính sách phát triển ngành, phát triển địa phương. Nhiều hợp đồng và dự án triển khai khoa học công nghệ được thực hiện mang lại nguồn lợi cho nhà trường. Cán bộ của Trường đã công bố hàng trăm bài báo khoa học, trong đó có 38 bài báo quốc tế. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động KH&CN góp phần giữ vững vị trí là trường đầu ngành về lâm nghiệp, phòng tránh thiên tai, để trường Đại học Lâm nghiệp thực sự là trung tâm khoa học về lâm nghiệp của quốc gia và khu vực.

3. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực được chú trọng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao với quy mô và vị thế của Trường

Quy mô, vị thế trường Đại học đầu ngành về lâm nghiệp và phát triển nông thôn luôn thường trực đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trường Đại học Lâm nghiệp luôn chú trọng và coi công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là nhiệm vụ then chốt. Năm 2014, Nhà trường vinh dự được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận 01 giáo sư, 04 phó giáo sư; có 10 CBVC được công nhận học vị tiến sĩ, 28 CBVC nhận bằng thạc sĩ nâng tổng số đội ngũ cán bộ của trường lên 4 giáo sư, 19 phó giáo sư, 75  tiến sĩ, trên 300 thạc sĩ. Cùng với số CBVC của trường đang theo học thạc sĩ, NCS đông đảo, đội ngũ CBVC có trình độ cao của Nhà trường ngày càng được bổ sung và hoàn toàn có thể đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã động viên khích lệ CBVC tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng toàn diện của đội ngũ Nhà giáo, CBQL nói riêng và CBVC nói chung.

 PGS.TS. Phạm Văn Chương nhận chức danh Giáo sư

 

Các Nhà giáo của Trường nhận chức danh GS, PGS

4. Sắp xếp, hoàn thiện bộ máy và cơ cấu tổ chức Trường hoạt động có hiệu quả

Thực hiện Chiến lược phát triển về cơ cấu tổ chức của trường Đại học Lâm nghiệp, theo Quyết định 519/QĐ-BNN-TCCB ngày 24/3/2014 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc thành lập các phòng, bộ môn, trạm trực thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp, Nhà trường thành lập 07 đơn vị  trên cơ sở tổ chức lại các bộ phận hiện có bao gồm: Phòng thanh tra; Phòng Đào tạo sau Đại học; Phòng Quản lý đầu tư; Phòng Quản trị – thiết bị; Phòng Bảo vệ; Bộ môn Giáo dục quốc phòng; Trạm Y tế.

Công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Cơ sở 2

Ngày 12/10/2014, tại Cơ sở 2, trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Lễ công bố Quyết định của Hiệu trưởng về việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Cơ sở 2, khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường nguồn nhân lực lãnh đạo cho cơ sở 2 nhằm thực hiện mục tiêu phát triển Cơ sở 2 thành một Phân hiệu của Nhà trường tại khu vực phía Nam.

Ngày 30/12/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ký Quyết định số 5689/QĐ-BNN-TCCB và Quyết định số 5725/QĐ-BNN-TCCB về việc thành lập hai viện: Viện Khoa học gỗ và Viện Kiến trúc cảnh quan & Nội thất trực thuộc trường Đại học Lâm nghiệp.

Việc sắp xếp, hoàn thiện bộ máy và cơ cấu tổ chức của Nhà trường năm 2014 phù hợp với xu thế phát triển thực tại, là xu thế tất yếu, nằm trong chiến lược phát triển Trường đáp ứng yêu cầu về quy mô, tầm vóc ngày càng lớn mạnh.

5. Đầu tư xây dựng Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu phát triển

Năm 2014 công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất có nhiều biến chuyển mạnh mẽ, Một số dự án xây dựng đã hoàn thành hoặc tiếp tục được triển khai trong năm 2014 như: Hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Viện sinh thái rừng & Môi trường; hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà truyền thống khang trang; Sửa sang khu Giảng đường, Nhà hiệu bộ; hoàn thành sân bóng tiêu chuẩn trải cỏ nhân tạo; tiếp tục hoàn thiện thủ tục xây dựng khu KTX sinh viên..Dự án xây dựng tại cơ sở 2 như: đưa vào sử dụng nhà học lý thuyết 7 tầng; khởi công xây dựng Nhà thông tin thư viện tháng 12/2014…Có thể nói, các dự án tăng cường CSVC, trang thiết bị của Nhà trường trong năm đã triển khai nhanh chóng, linh hoạt đáp ứng được nhu cầu phát triển. 

6. Nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý mà Đảng, Chính phủ trao tặng

Những thành tích tập thể CBVC, thầy và trò trường ta đã đạt được là rất đáng tự hào, phản ánh sự đoàn kết nhất trí và sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể các thầy cô giáo cán bộ công chức và sinh viên dưới sự lãnh đạo đúng đắn và có hiệu quả của Đảng uỷ, Ban giám hiệu; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, đoàn thể quần chúng trong toàn trường. Ghi nhận những thành tựu to lớn mà Nhà trường đạt được trong suốt 50 dựng xây, phát triển, ngày 04/4/2014 Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 766/QĐ-CTN tặng thưởng Trường Đại học Lậm nghiệp Huân chương Độc lập hạng nhất. Bên cạnh 6 Huân chương Lao động hạng ba cho 2 cá nhân và 04 tập thể của Trường còn có nhiều danh hiệu đáng tự hào khác mà các tập thể, cá nhân của Nhà trường được trao tặng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho trường Đại học Lâm nghiệp

..và trao Huân chương Lao động hạng ba cho các cá nhân, tập thể của Trường

Bộ trưởng Cao Đức Phát trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân của Trường

Vui mừng trước niềm tin và sự gửi gắm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trường Đại học Lâm nghiệp quyết tâm phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể, tinh thần sáng tạo, chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và xã hội giao phó, xứng đáng là địa chỉ đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển KT-XH của đất nước.

Xuân Ất Mùi đang tới gần, năm 2015 mở ra nhiều thời cơ và thách thức mới. Trường Đại học Lâm nghiệp với 50 năm truyền thống tự hào luôn chung sức đồng lòng, chủ động vượt qua những thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Xuân mới, xin trân trọng gửi đến toàn thể quý thầy cô giáo, cán bộ, nhà khoa học, cùng toàn thể học viên, sinh viên, học sinh toàn trường lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!