Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 5/4, trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục từ Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam đã được kiểm định chất lượng giáo dục từ tháng 8/2017 và triển khai khảo sát chính thức tại nhà trường từ ngày 8 – 15/9/2017.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Xuân Hải, Giám đốc TT kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH QGHN chúc mừng thành công của trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Hải cho biết, kết quả đánh giá của Trung tâm cho thấy nhà trường đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký thẩm định công nhận kết quả chất lượng với số liệu tiêu chí Đạt là 86,9%. Sau quy trình nghiêm ngặt của Thông tư số 62/2012 của Bộ GD&DT, trường ĐH Lâm nghiệp đã đáp ứng đủ các điều kiện và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

Lãnh đạo trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam nhận giấy kiểm định chất lượng giáo dục từ TT kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH QGHN

Ông Hải khẳng định: “Nhà trường có những điểm mạnh là sứ mạng được xác định phù hợp với chức năng nhiệm vụ, các nguồn lực và định hướng phát triển của nhà trường, gắn kết với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội và cả nước. Cơ cấu tổ chức nhà trường tương đối hoàn chỉnh, các ngành đào tạo khá ổn định, có tính đặc thù, hình thức đào tạo đa dạng. Cơ sở vật chất và trang thiết bị cho giảng dạy, nghiên cứu đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu…”.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, nhà trường cần xác định sứ mạng, triết lý, giá trị cốt lõi và tầm nhìn, các chỉ tiêu kế hoạch thể hiện rõ các nghiên cứu đỉnh cao, dẫn dắt trong các lĩnh vực lâm nghiệp có thế mạnh, truyền thống để phát triển thành trường ĐH nghiên cứu và thích ứng với cuộc cách mạng 4.0 đặc biệt là phát triển KHCN và đào tạo tinh hoa.

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam cho biết: “Chất lượng trường đại học là một nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển lâu bền của Nhà trường. Trong xu thế hội nhập, tự chủ, toàn cầu hoá, những đòi hỏi về nguồn nhân lực có chất lượng cao ngày càng khắt khe. Việc sống còn của các cơ sở đào tạo là phải nâng cao chất lượng đào tạo. Nhận thức vấn đề này, Trường ĐHLN đã xây dựng chiến lược và triển khai nhiều giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo.Theo đó, kiểm định chất lượng giáo dục là điều quan trọng sống còn của trường”.

Được biết, hiện nay, trường có 1008 CBVC (trong đó giảng viên cơ hữu: 603; 40 GS, PGS; 150TS đạt 23%, thạc sỹ: 56%). Trong 5 năm qua, Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam đã hoàn thành 363 công trình NCKH, công bố 1.182 bài báo, 2.290 công trình NCKH của SV. Trường đang hợp tác với 60 tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới và triển khai nhiều dự án quốc tế.

Năm 2018, nhà trường đã có 2 nhà giáo đạt danh hiệu nhà giáo nhân dân, 2 nhà giáo ưu tú.

“Sinh viên ĐHLN tốt nghiệp hàng năm có trên 88% đã tìm được việc làm, (trong đó 67% có việc làm đúng nghề sau năm thứ nhất), cử nhân, kỹ sư có tư chất tốt, chuyên môn và kỹ năng đáp ứng với xã hội. Chúng tôi trả lời xã hội bằng chính thứ hạng đã được kiểm định” – GS Chứ khẳng định.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thay mặt Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, chúc mừng kết quả đạt được của trường Trường Đại học Lâm nghiệp – một trong bốn trường đại học của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã sớm khẳng định được vai trò, vị thế, sứ mệnh là một trường đầu ngành, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng yêu cầu phát triển ngành NN&PTNT.

“Những thành tựu trên đây là sự kết tinh nhiều nỗ lực cố gắng, chung tay, góp sức của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, học sinh, sinh viên của Nhà trường; đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực của đất nước nói chung và ngành nông nghiệp và PTNT nói riêng” – Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam năm nay có thêm 14 phó giáo sư được bổ nhiệm năm 2017

Thứ trưởng Doanh cho rằng, với trọng trách là một Trường đại học lớn của ngành Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Lâm nghiệp cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được để hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học ứng dụng tiên tiến, đào tạo đa cấp, đa ngành, chất lượng cao theo hướng mở, hướng tới người học và đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới quản trị đại học; tăng cường công tác hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực, kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ giảng dạy, nghiên cứu. Đặc biệt, coi sinh viên là trung tâm của công tác đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão…

“Nhiệm vụ đặt ra cho Trường Đại học Lâm nghiệp trong giai đoạn mới là rất lớn và rất nặng nề. Tôi tin tưởng rằng Trường sẽ phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đã đạt được và truyền thống tốt đẹp của mình để tiếp tục phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn và thu được nhiều thành tích cao hơn trong đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, phấn đấu đạt trình độ tiên tiến, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước” – Thứ trưởng Doanh nhận định.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao danh hiệu nhà giáo nhân dân tới GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS Phạm Văn Chương Phó Hiệu trưởng nhà trường và danh hiệu nhà giáo ưu tú cho PGS.TS Trần Ngọc Hải, PGS.TS Hoàng Văn Việt.

Đồng thời trao giấy chứng nhận cho 14 tân phó giáo sư của nhà trường đã được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận phó giáo sư năm 2017.

Nguồn: Hồng Hạnh – Báo dantri.com.vn