Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, 50 năm một chặng đường

Trường Đại học Lâm nghiệp được thành lập theo Quyết định 127/CP ngày 19 tháng 8 năm 1964 của Thủ tướng Chính Phủ, đến nay trường đã trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, một khoảng thời gian chưa đủ dài nhưng đã khẳng định được thương hiệu trường Đại học Lâm nghiệp và xây dựng được niềm tin cho các bậc phụ huynh, các em học sinh mỗi khi nhắc đến tên trường.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về thăm trường

Trên chặng đường nửa thế kỷ đã qua, nhiều thế hệ thầy và trò trường Đại học Lâm nghiệp đã không ngừng phấn đấu vươn lên, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo về lâm nghiệp và thực tế đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín trong nước và khu vực.

Về cơ cấu tổ chức và đội ngũ nhân lực

Từ những ngày đầu mới thành lập, toàn trường có 3 Khoa, đào tạo 4 ngành học trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Tới nay, sau 50 năm xây dựng và phát triển, trường đã có 5 khoa chuyên môn, đào tạo 23 ngành học; 09 phòng ban chức năng, 02 viện nghiên cứu, và 3 trung tâm với gần 17.000 sinh viên và học viên các hệ.

Hiện toàn trường có trên 1000 cán bộ viên chức, hơn 500 giảng viên, trong đó có 03 giáo sư, 14 phó giáo sư, 72 tiến sĩ, 236 thạc sĩ và hàng trăm giảng viên của trường đang theo học nghiên cứu sinh, thạc sĩ.

Về cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của trường khá khang trang, hiện đại, có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập, nghiên cứu, ăn ở của sinh viên và đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài trong tương lai.

Về cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu, tại mỗi khoa Nhà trường đều có các Trung tâm thực hành thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, đảm bảo phục vụ cho học sinh có điều kiện thực hành và nghiên cứu khoa học; Thư viện của trường được xây dựng theo mô hình thư viện điện tử, hoạt động dưới dạng thư viện mở, được trang bị phòng máy tính và hơn 150.000 đầu sách các loại.

Những thành tựu Nhà trường đã đạt được

Trong những năm qua, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành từ mái trường Đại học Lâm nghiệp, họ đã, đang và sẽ đóng góp không ngừng cho sự phát triển của ngành, của đất nước, rất nhiều người trong số họ đã thành đạt và giữ những vị trí chủ chốt của Đảng và Nhà nước từ Trung ương tới các địa phương; chính sự thành đạt của nhiều thế hệ học trò là thành tựu lớn nhất mà các thầy cô giáo Nhà trường mong đợi.

Trong suốt 50 năm qua, Nhà trường đã đào tạo hơn 10.000 kĩ sư, cử nhân cho đất nước, hơn 1000 thạc sĩ, 100 tiến sĩ, nhiều năm nay trường còn đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cho nước bạn Lào ở nhiều bậc học.

Về nghiên cứu khoa học, trường đã tham gia và chủ trì nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Tỉnh, Thành phố. Phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên Nhà trường có sức lan tỏa cao và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, nhiều công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên đã được công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và trường Đại học Colorado – Hoa Kỳ

Về hợp tác quốc tế, Nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về đào tạo và nghiên cứu khoa học với trên 30 Trường đại học, Viện nghiên cứu và Tổ chức quốc tế.

Trường Đại học Lâm nghiệp đón nhận danh hiệu anh hùng lao động nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường 

Nhờ truyền thống vẻ vang và sự đóng góp không ngừng cho nền giáo dục, nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý, trong đó: Danh hiệu Anh hùng Lao động (2009), Huân Chương Độc lập hạng Nhì (2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (1999), cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ngoài ra, nhiều năm liền, tập thể Nhà trường được nhận cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo… Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp trong suốt 50 năm qua của các thế hệ thầy và trò trường Đại học Lâm nghiệp.

Để làm nên thành công của ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, cố gắng của toàn thể cán bộ viên chức Nhà trường, sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu. Với những thành tựu đã đạt được có thể khẳng định trường Đại học Lâm nghiệp đã làm tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, cho cả nước và trong tương lai Nhà trường sẽ có những bước phát triển lên tầm cao mới.