Trường Đại học Lâm nghiệp hợp tác với Phái đoàn Liên minh Châu Âu

Chiều ngày 25 tháng 5 năm 2023, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại trụ sở chính Vương quốc Bỉ và Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Đoàn công tác của Liên minh Châu Âu do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á và Đông Nam Á, Ủy ban châu Âu là trưởng đoàn; Đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam gồm Bà Kristina Bünde, Trưởng Ban Hợp tác, Ông Jesús Laviña, Phó Trưởng ban Hợp tác, Bà Camille Lavirotte, Phó Ban tài chính và hợp đồng; Bà Vũ Nguyễn Ngọc Anh, Quản lý Dự án cùng đại diện Đại sứ quán các nước Romania, Phần Lan, Ý, Đức và các thành viên khác trong Đoàn. Tham dự còn có đại diện các trường Đại học Châu Âu tham gia các dự án với Đại học Lâm nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp, có GS.TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng; PGS.TS. Phùng Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện liên quan; cùng sinh viên trao đổi từ các nước châu Âu đang học tập tại trường, sinh viên chương trình tiên tiến, và các cựu sinh viên đã giành học bổng bậc thạc sỹ Erasmus Mundus do Liên minh châu Âu tài trợ.

Tại buổi làm viêc, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp, GS.TS. Phạm Văn Điển đã có bài phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tới Trường để thảo luận về giáo dục đại học và chính sách lâm nghiệp của EU và các cơ hội hợp tác tiềm năng giữa hai bên trong thời gian tới.

GS.TS. Phạm Văn Điển cũng cảm ơn EU đã hỗ trợ ngành Lâm nghiệp Việt Nam nói chung và Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và EU đã ký Hiệp định Đối tác Tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) về Thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT).

GS.TS. Hoàng Văn Sâm, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã chia sẻ về những kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và các trường đối tác Châu Âu trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của Liên minh Châu Âu Erasmus+ như dự án BioEcon, dự án FOREST, chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên với Đại học Gottingen, CHLB Đức, Đại học Sopron, Hungary, đặc biệt đến này đã có 17 sinh viên Nhà trường nhận học bổng toàn phần  Erasmus Mundus học tại các trường Đại học tại Châu Âu. Những con số và những kết quả tích cực đã thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác hiệu quả của các bên tham gia. Cũng trong phần chia sẻ, TS Kevin, GS Bravo, GS. Timo đại diện Điều phối dự án từ các Trường đối tác cũng đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện và kết quả đạt được từ Dự án ERASMUS: Mạng lưới giáo dục đại học Châu Âu – Việt Nam về quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học (BioEcon).

Đại diện Đoàn công tác của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Mario Ronconi, Vụ trưởng giới thiệu chiến lược và chính sách của EU về Lâm nghiệp, đồng thời đánh giá tích cực về năng lực của Trường Đại học Lâm nghiệp trong việc triển khai và thực hiện các dự án hợp tác phát triển giáo dục. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của Nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành Lâm nghiệp và hy vọng sẽ ngày càng có nhiều sinh viên của Trường có thể tiếp cận được các chương trình học bổng do Liên minh Châu Âu tài trợ, để tiếp tục học tập, nghiên cứu và nâng cao trình độ sau đại học. Trong buổi làm việc Bà Kristina Bünde, Trưởng Ban Hợp tác phái đoàn EU tại Việt Nam đã giới thiệu về dự án lâm nghiệp EU hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Buổi làm việc cũng được lắng nghe những chia sẻ của sinh viên Châu Âu đến từ Phần Lan, Thụy Điển về trải nghiệm học tập và trao đổi tại Trường Đại học Lâm nghiệp. ThS. Phan Quốc Dũng, cựu sinh viên K58 cũng đã có những chia sẻ về hành trình du học bậc thạc sỹ với học bổng toàn phần Erasmus Mundus do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng về cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Liên minh Châu Âu trong thời gian tới.  

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Bài viết: Phòng HTQT