Trường Đại học Lâm nghiệp hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Newcastle, Australia

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Đại học Newcastle – Australia, từ ngày 09/9/2016 đến 24/9/2016, đoàn cán bộ của Trường Đại học Lâm nghiệp và Bộ Nông nghiệp và PTNT (Sau đây gọi tắt là Đoàn) do GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trường Đại học Newcastle. Đi cùng đoàn có PGS.TS Hà Văn Huân – Phó trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ, TS. Nguyễn Văn Phong – Giảng viên Viện CNSH Lâm nghiệp và bà Đỗ Thị Hương Lam – cán bộ Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Trong thời gian thăm và làm việc, Đoàn đã trao đổi về một số triển vọng hợp tác trong tương lai với Trường Đại học Newcastle. Hai bên đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác MoU, đặt nền móng cho sự hợp tác giữa hai trường trong tương lai.

Nội dung của thoả thuận hợp tác: Hợp tác trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo chất lượng cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi giảng viên, sinh viên; trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, trọng tâm là lĩnh vực Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường và Biến đổi khí hậu. Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ cử cán bộ của trường sang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Newcastle, đây chính là cấu nối cho sự hợp tác lâu dài giữa hai trường. Trường Đại học Newcastle sẽ hỗ trợ Trường Đại học Lâm nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai các dự án quốc tế, xuất bản các ấn phẩm quốc tế.

Cũng trong thời gian này, Đoàn đã thăm một số Phòng thí nghiệm, Thư viện, Vườn thực nghiệm về công nghệ sinh học và tiến hành một số thí nghiệm về lĩnh vực biến đổi gen.

Có thể nói, chuyến làm việc Đoàn tại Trường Đại học Newcastle thành công tốt đẹp, đã mở ra hướng mới trong hợp tác quốc tế theo hướng hội nhập và tự chủ của Trường Đại học Lâm nghiệp.

Trường Đại học Newcastle thuộc Bang New South Wales, Australia là một trường đại học nổi tiếng ở Australia và trên thế giới. Đây là một môi trường quốc tế rất thuận lợi cho sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Trường Đại học Newcastle là một trong 10 trường đại học công lập hàng đầu của Australia thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu. Trường có khoảng 30.000 sinh viên đang theo học ở 85 chương trình đào tạo đại học và sau đại học thuộc 5 khoa, trong đó có trên 3.500 sinh viên quốc tế đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trường Đại học Newcastle là cơ sở giáo dục quản lý xuất sắc, được xếp hạng là một trong những Trung tâm nghiên cứu lớn nhất của Australia. Trường có nhiều thế mạnh trong đào tạo các lĩnh vực Tài nguyên rừng và môi trường, biến đổi khí hậu, khoa học môi trường, công nghệ sinh học. Hiện tại, có nhiều sinh viên của Việt Nam nghiên cứu và học tập tại đây.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác tại Trường Đại học Newcastle

Họp bàn và ký kết bản ghi nhớ hợp tác 

Tặng quà lưu niệm giữa hai Trường

Đoàn đi thăm và trao đổi kinh nghiệm tại các nơi thực nghiệm