Trường Đại học Lâm nghiệp đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho nền kinh tế carbon và phát triển bền vững

Ngày 13/12/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác ba bên giữa Trường Đại học Lâm nghiệp, Công Ty TNHH Intertek Việt Nam cùng công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty Intertek – Thành viên của Tập đoàn Intertek có tầm cỡ quốc tế với hơn 40.000 nhân viên, 1.000 văn phòng tại gần 160 quốc gia và cung cấp dịch vụ cho 25 ngành kinh tế khác nhau.

Tham dự buổi ký kết biên bản hợp tác về phía trường Đại học Lâm nghiệp có NGƯT.GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc trường.

Về phía Tập đoàn Intertek có Ông André Lacroix – Tổng Giám đốc Tập đoàn; Ông Ayush Dhital – Giám đốc điều hành Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; TS. Anand Shankaran – Chủ tịch Intertek Việt Nam – Phó Chủ tịch Tiêu chuẩn toàn cầu và đảm bảo kinh doanh, Úc; Bà Smriti Chand – Phó Chủ tịch Intertek – Phụ trách Nguồn nhân lực – Châu Á Thái Bình Dương cùng các thành viên lãnh đạo của Công Ty TNHH Intertek Việt Nam. Về phía Công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS có TS. Lê Hoàng Thế – Chủ tịch Công ty. Chứng kiến Lễ trao Biên bản hợp tác có đồng chí Đào Ngọc Dung – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng nhiều đại biểu là lãnh đạo các ngành, Hiệp hội trong nước, các trường Đại học và Tập đoàn Intertek.

Việc ký thỏa thuận hợp tác với Intertek và The VOS không chỉ là bước đi chiến lược mà còn thể hiện vị thế của Nhà trường đối với cộng đồng trong nước và quốc tế trong việc hiện thực sứ mệnh góp phần giải quyết những thách thức đặt ra với phát triển bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh hướng tới phát triển nền kinh tế carbon thấp, giảm thiểu phát thải, xây dựng nền kinh tế xanh và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu…; là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu chung của việc xây dựng một tương lai bền vững và thịnh vượng cho Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa ba bên là đào tạo nguồn nhân lực cho các đối tượng rộng rãi trong nước và quốc tế, cho các ngành nghề, lĩnh vực, lao động sản xuất khác nhau; chương trình đào tạo với các khía cạnh khác nhau về kinh tế carbon, từ việc giảm lưu trữ carbon, đo tính thẩm định carbon, bù đắp carbon và trung hòa carbon, xác minh hạch toán thương mại và quản lý đầu tư thị trường carbon và các nội dung khác của dịch vụ hệ sinh thái…; xây dựng Bể tích hợp tư duy ý tưởng mới (Think Tank) và xây dựng tài liệu về lộ trình phát triển bền vững cho Việt Nam.

Dự kiến khóa đào tạo E-learning đầu tiên khai giảng sẽ được Trường Đại học Lâm nghiệp cùng các đối tác triển khai ngay sau Tết Giáp Mùi, thu hút số lượng lớn người học trong nước và ngoài nước. Các bên cũng sớm khởi động việc xây dựng bể tích hợp tư duy ý tưởng mới (Think Tank) về lộ trình phát triển bền vững cho Việt Nam.