Trồng cây kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Phần Lan

(ĐCSVN) – Sự kiện nhằm ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước, tài nguyên rừng.

Các đại biểu trồng cây chúc mừng 106 năm Ngày Độc lập của Cộng hòa Phần Lan. (Ảnh: Tuấn Quỳnh)

Ngày 2/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, Hội Hữu nghị Việt Nam – Phần Lan và Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Ngày Hội trồng cây Việt Nam – Phần Lan nhân kỷ niệm 106 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 – 6/12/2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan (25/1/1973 – 25/1/2023).

Tham dự sự kiện có Ngài Keijo Norvato, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam cùng phu nhân; đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan, Tổ chức Greenviet, lãnh đạo Vườn Quốc gia Cúc Phương, các họa sĩ Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chính trị – ngoại giao được tổ chức tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan; đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước, tài nguyên rừng.

Việt Nam và Phần Lan có quan hệ gần gũi, gắn bó, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả của Phần Lan dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, đặc biệt là các chương trình “hợp tác phát triển” thời gian qua trong các lĩnh vực cấp thoát nước, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đang trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và lãnh đạo các bộ, ngành, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, trên tinh thần hợp tác, thiện chí và đôi bên cùng có lợi.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 106 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Phần Lan và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan. (Ảnh: Tuấn Quỳnh)

Phát biểu tại ngày hội trồng cây, ông Trần Văn Chứ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Phần Lan đã đạt được trong suốt những năm qua.

Phần Lan là quốc gia có thể chế chính trị vững vàng, nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Đặc biệt, Phần Lan đã chọn cho mình con đường phát triển xanh, lấy con người làm trung tâm và chú trọng cộng tác bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng.

Phát biểu tại ngày hội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Keijo Norvato cho biết: “Cây cối là biểu tượng của sự trường tồn và vĩnh cửu, cho sự tiếp nối không ngừng từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ cá nhân này sang cá nhân khác trong thiên nhiên và thời gian. Đặc biệt là đối với người Phần Lan, cây và rừng là nguồn gốc của thịnh vượng và cũng là một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc”.

Theo Ngài Keijo Norvato, hoạt động trồng cây còn thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong ứng phó với những thách thức do sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu.

Ông Hà Công Tuấn, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Phần Lan khẳng định, những thành quả hợp tác và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan thời gian qua là nền móng vững chắc để hai bên cùng phát triển và đưa quan hệ Việt Nam – Phần Lan lên tầm cao mới.

Các đại biểu cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực cả hai nước đều chú trọng và có thế mạnh như: bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, quy hoạch sử dụng nước an toàn, giáo dục… Qua đó đáp ứng lợi ích của cả hai đất nước, vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, các đại biểu đã trồng 106 cây non trong khuôn viên Bảo tàng Cúc Phương. Đây là con số tượng trưng cho 106 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Phần Lan.

Trong khuôn viên triển lãm của Bảo tàng Cúc Phương, các đại biểu đã có dịp chiêm ngưỡng nhiều bức tranh của các họa sỹ Việt Nam vẽ về chủ đề đất nước, con người Việt Nam – Phần Lan, chúc mừng 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao./.

H.Hà (nguồn: dangcongsan.vn)