Triển lãm Giáo dục đại học Việt Nam – Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào

Ngày 29/9, tại thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phối hợp tổ chức Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam- Lào.

Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, nhân dân hai nước có truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt lâu đời. Sự hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục của hai nước Việt – Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học, các tỉnh/thành phố và các doanh nghiệp của Việt Nam dành rất nhiều chỉ tiêu học bổng cho công dân Lào. Chính vì vậy, trong thời gian qua Việt Nam luôn là điểm đến ưu thích của rất nhiều lưu học sinh Lào.

Trong những năm qua, nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đã trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Lào. Hiện có khoảng 14000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam tại gần 160 cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước, tại tất cả các chuyên ngành mà Việt Nam có thể đào tạo với các chương trình đào tạo đa dạng như học ngắn hạn, học tiếng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành,…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tại triển lãm, thông qua các gian trưng bày, các trường đại học của Việt Nam đã giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, chất lượng đào tạo; đặc biệt là những kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào, những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chương trình học bổng cho lưu học sinh.

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam đã thu hút hơn 1300 học sinh lớp 12 của 12 trường THPT tại Viêng Chăn đến tham dự, tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, còn có đại diện 17 sở giáo dục và đào tạo của các tỉnh/thành phố, các trường đại học và một số doanh nghiệp Lào, Việt Nam tại Lào tham dự triển lãm.

Trong suốt hơn 60 năm qua, Việt Nam đã giúp đào tạo cho Lào hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên ở mọi lĩnh vực từ chính trị, hành chính, an ninh, quốc phòng, kinh tế, kỹ thuật, giáo viên… Nhiều người đã trở thành những cán bộ cốt cán, giữ các cương vị trọng trách trong hệ thống chính trị và các cơ sở kinh tế trong thời kỳ đấu tranh cách mạng cũng như trong các giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Ở chiều ngược lại, trong giai đoạn 1982-2022, Chính phủ Lào cũng đã hỗ trợ đào tạo gần 5000 cán bộ, sinh viên cho Việt Nam để xây dựng đội ngũ chuyên gia Việt Nam về Lào, qua đó góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tham gia sự kiện do PGS.TS, Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu cùng các lãnh đạo Phòng Đào tạo, Phòng Đào tạo sau đại học.

Gian trưng bày của Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam được rất đông các HSSV và quý khách lưu tới tham quan và tìm hiểu thông tin.

Bên lề Triển lãm, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam có tham vấn Bà Thongmy DUANSAKDA – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Sinh viên – Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và BGH Trường Đại học Quốc gia Lào.