Triển lãm đồ án tốt nghiệp ngành Lâm nghiệp đô thị lần thứ 2

Triển lãm giới thiệu đồ án tốt nghiệp lĩnh vực “Thiết kế cảnh quan” sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị được Bộ môn Lâm nghiệp đô thị thực hiện lần đầu tiên vào năm 2010 và cũng là hoạt động sẽ được tổ chức thường niên vào những năm tớinhằm phát huy tinh thần sáng tạo, giới thiệu thành quả học tập của các sinh viên đến rộng rãi công chúng. Đồng thời thông qua hoạt động này, tạo ra cầu nối và cơ hội để sinh viên giới thiệu sản phẩm sáng tạo của mình đến bạn bè, đồng nghiệp và các nhà tuyển dụng. Thông qua giao lưu, trao đổi này các nhà tuyển dụng cũng có thể tìm cho mình những sinh viên có năng lực ngay tại trường.

 

Đối với sinh viên hiện đang học tập tại trường, tham gia các hoạt động triển lãm cũng có thêm cơ hội để ý thức rõ hơn về lĩnh vực chuyên môn, cũng như hướng phấn đấu trong học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp ra trường. Đây cũng là một trong các hình thức nhằm công khai kết quả đào tạo giới thiệu đến xã hội và nhà tuyển dụng.

Trong lần triển lãm lần này được tổ chức từ ngày (22/11/ đến hết ngày 24/11/2011) đã thu hút được sự tham gia của 125 sinh viên với gần 100 sản phẩm là các đồ án tốt nghiệp, các mô hình thiết cảnh quan dưới dạng sa bàn, các sáng tác nghệ thuật của sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị từ khóa 54 bước sang năm thứ 2 đến khóa 52 tốt nghiệp ra trường. Trong ba ngày diễn ra triển lãm và từ kết quả phiếu thăm dò ý kiến khách tham quan thu được, đã có 752 lượt giáo viên, cán bộ công nhân viên, sinh viên đến tham quan và đều có ấn tượng tốt về hoạt động này.

Hầu hết người tham quan đều cho rằng đây là một ngành học đặc thù ở trường Đại học lâm nghiệp và chưa có ở các trường đại học khác ở Việt Nam; Nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành học này trong xã hội còn rất lớn. Người học cần được trạng bị kiến thức về sinh thái, thực vật, kiến trúc cảnh quan, đô thị và nghệ thuật. Về kỹ năng, bên cạnh phải nắm được những kiến thức mang tính lý luận, còn đòi hỏi phải có óc sáng tạo nghệ thuật, kỹ thuật thể hiện tốt và kỹ năng thuyết trình ý tưởng thiết kế. 

Do đó, hoạt động này nên duy trì tổ chức hàng năm và tổ chức vào dịp trước khi sinh viên bảo vệ tốt nghiệp chính thức, có thể lấy kết quả phiếu thăm dò ý kiến của công chúng để tham khảo trong quá trình đánh giá chất lượng đồ án, đồng thời cũng là dịp để các nhà tuyển dụng có cơ hội tuyển được nhân lực theo yêu cầu.

Theo kết quả khảo sát của Bộ môn lâm nghiệp đô thị, 100% sinh viên khóa 52 tốt nghiệp năm 2011 đều đã có việc làm, trong đó có bộ phận đang tiếp tục thi tuyển đào tạo ở trình độ cao hơn.

Một số hình ảnh và Đồ án thiết kế thiết kế cảnh quan được trưng bày:

1.     Hình ảnh khu trưng bày đồ án thiết kế

 
 

         2.    Một số đồ án đã được các đơn vị đưa vào sử dụng

 
                               Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam
                                                       Khu Du lịch hồ Đại Lải
 
                                      Khu cảnh quan nông nghiệp Mộc Châu
 
                                   Khu đô thị mới phía tây thành phố hải Dương
                   Khu vườn trồng cây lưu niệm số 2 khu di tích lịch sử Đền Hùng
 
                                                     Đường phố Nam Định
                                            Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
                                        Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam

Nguồn: Bộ Môn Lâm nghiệp đô thị Khoa Lâm học