Tôn vinh ‘Nhà khoa học của nhà nông’ lần thứ hai năm 2019

Tối 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai năm 2019. NGND.GS.TS. Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp một trong 62 nhà khoa học được tôn vinh dịp này.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng Phát biểu

Dự buổi Lễ tôn vinh có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết: “Chương trình tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông” là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng về chính trị – xã hội, kinh tế – kỹ thuật, góp phần thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường liên kết giữa “6 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông, nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện thu nhập của nông dân…

Danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” được coi là một hình thức tri ân của Nông dân Việt Nam đối với nhà khoa học được vinh danh. Nhà khoa học được tôn vinh có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, áp dụng các giải pháp sáng kiến, công trình khoa học, công sức của mình vào thực tiễn đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các lĩnh vực liên quan, đóng góp cho quan hệ liên kết giữa nông dân với các thành phần khác trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ hàng hóa nông sản; gia tăng đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chương trình xét chọn và tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai năm 2019, đã được triển khai trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 11/2019, được tiến hành qua hai cấp Hội đồng gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở và Hội đồng thẩm định trung ương. Sau 8 tháng triển khai Chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được danh sách đề cử ứng viên từ Hội đồng bình chọn của 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.

Các đại biểu dự lễ tôn vinh.

Hội đồng Thẩm định Trung ương đã chọn ra được 62 “Nhà khoa học của nhà nông” tiêu biểu để tôn vinh năm 2019, trong số đó có 9 Nhà khoa học nữ và 53 Nhà khoa học nam; Nhà khoa học cao tuổi nhất là 80 tuổi, Nhà khoa học thấp tuổi nhất là 34 tuổi; 23 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ khoa học và Tiến sỹ có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành Nông nghiệp và đời sống nông dân.

Chương trình nhằm đánh giá, ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những cống hiến, đóng  góp to lớn của đội ngũ các nhà trí thức, nhà khoa học, nhà sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp, vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội khu vực nông thôn, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Chứng nhận giải thưởng

Nguồn: baotintuc.vn