Tọa đàm về phát triển trồng rừng hỗn loài và trồng rừng gỗ lớn

Chiều 21/9/2017, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức chương trình Tọa đàm về phát triển trồng rừng hỗn loài và trồng rừng gỗ lớn.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo, cán bộ Phòng Hợp tác quốc tế; Lãnh đạo Khoa Lâm học, Ban XTTS&TVVL và các cán bộ, giảng viên quan tâm.

Về phía khách mời có Ông Đinh Quang Long – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình; Ông Đoàn Mạnh Hằng – Trưởng ban quản lý các dự án Nông lâm nghiệp tỉnh Hòa Bình; Ông Bùi Văn Phon – Chủ tịch xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Ông Yamamoto Wataru, Bà Naito Chihiro – Cố vấn kĩ thuật dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM/JICA) và đại diện gần 50 hộ gia đình tham gia trồng rừng của xã Thanh Hối.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu khái quát về quá trình phát triển của Nhà trường, trong đó nhấn mạnh đến những thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực lâm sinh, quản lý tài nguyên thiên nhiên và phục hồi rừng thông qua trồng rừng hỗn giao tại Núi Luốt – Trường Đại học Lâm nghiệp.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Yamamoto Wataru – Cố vấn kĩ thuật dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM/JICA) cho biết: Hiện nay công tác phát triển rừng hỗn hợp và trồng rừng gỗ lớn rất cần thiết trong quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững, đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cho người dân. Thông qua chương trình tọa đàm, Ông mong muốn các chuyên gia, giảng viên Nhà trường sẽ chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm cho cán bộ, hộ gia đình về trồng rừng hỗn loài và kết hợp trồng keo với các loài cây gỗ bản địa, góp phần phát triển rừng bền vững và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tại buổi tọa đàm, TS. Lê Xuân Trường – Trưởng Khoa Lâm học đã trình bày một số nghiên cứu về phát triển trồng rừng hỗn loài và trồng rừng gỗ lớn.

Trong nội dung chương trình, các đại biểu đã đi thăm và làm việc chuyên môn tại Rừng thực nghiệm NCKH của Nhà trường. Tại đây giảng viên Nhà trường và các chuyên gia đã chia sẻ thêm thông tin về giá trị của rừng phục hồi; rừng trồng cây bản địa; rừng trồng hỗn loài với thị trường các-bon; Giá trị của rừng (rừng trồng) đối với môi trường và thu nhập của hộ trồng rừng từ giá trị môi trường; Trồng rừng cây gỗ lớn (cây bản địa; cây mọc nhanh lấy gỗ lớn); một số chính sách hỗ trợ của nhà nước trong lâm nghiệp…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Đinh Quang Long – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tỉnh Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, các chuyên gia, giảng viên Nhà trường đã có những chia sẻ hữu ích cho cán bộ, các hộ gia đình trồng rừng. Ông Đinh Quang Long mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được những hỗ trợ chuyên môn của Trường Đại học Lâm nghiệp trong lĩnh vực lâm nghiệp và phát triển nông thôn góp phần phát triển rừng bền vững và phát triển kinh tế hộ gia đình cho nhân dân trong Tỉnh.

Một số hình ảnh chương trình tọa đàm

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Ông Đinh Quang Long – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tỉnh Hòa Bình phát biểu

Ông Yamamoto Wataru – Cố vấn kĩ thuật dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững – SNRM/JICA phát biểu

TS. Lê Xuân Trường – Trưởng Khoa Lâm học trình bày một số nghiên cứu về phát triển trồng rừng hỗn loài và trồng rừng gỗ lớn

Trao đổi một số nội dung trong chương trình tọa đàm tại Rừng thực nghiệm Nhà trường