Tọa đàm về Hiệp định VPA/FLEGT

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Tổng cục Lâm nghiệp, chiều 08/11/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức buổi tọa đàm về Hiệp định VPA/FLEGT và định hướng Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Lâm nghiệp.

Tham dự buổi tọa đàm có bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT, Tổng cục Lâm nghiệp, cùng cán bộ Tổng cục Lâm nghiệp; Lãnh đạo, cán bộ phòng Hợp tác quốc tế, phòng Khoa học công nghệ, Viện Kiến trúc cảnh quan và nội thất; cán bộ và sinh viên Viện Công nghiệp gỗ; Lãnh đạo, giảng viên và sinh viên các khoa/Viện quan tâm.

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng đã thuyết trình về tổng quan ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam, Quy định quốc tế liên quan đến gỗ hợp pháp, giới thiệu về hiệp định VPA/FLEGT và tiến trình đàm phán, giới thiệu về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam, lộ trình và tổ chức thực hiện Hiệp định; và giới thiệu về định hướng Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Lâm nghiệp trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT, Tổng cục Lâm nghiệp trình bày thuyết trình

Hiện nay, ngành chế biến gỗ đứng thứ 6 trong tổng số 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong thời gian tới ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam sẽ trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuât, xuất khẩu của Việt Nam; phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước đứng hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

Một số ý kiến tham luận

Bài thuyết trình đã nhận được sự quan tâm lớn của giảng viên và sinh viên tham gia. bà Nguyễn Tường Vân đã dành thời gian để trả lời nhiều câu hỏi của cán bộ và sinh viên về Hiệp định VPA/FLEGT và định hướng Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Lâm nghiệp.

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế đã cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bà Nguyễn Tường Vân và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn, hợp tác nữa của bà Nguyễn Tường Vân và Tổng cục Lâm nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU là hiệp định thương mại có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý nhằm mục tiêu cải thiện quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU. Hiệp định gồm 27 điều và 9 phụ lục kỹ thuật với nội dung chính là Việt Nam cam kết xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (gọi tắt là VNTLAS) phù hợp với đặc điểm chuỗi cung ứng của Việt Nam và quy định của EU để xác minh, truy xuất nguồn gốc gỗ trong toàn bộ chuỗi cung làm căn cứ để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép FLEGT cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU.