Tọa đàm “Văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số”

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Chuỗi sự kiện gồm các hoạt động: Cuộc thi xếp sách nghệ thuật; Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc và Tọa đàm “Văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số”; Các hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường.

Tọa đàm “Văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số” được tổ chức vào 19 giờ 30 ngày 16/5/2024 tại Hội trường G5 – Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tham dự Tọa đạm về phía Trường Đại học Lâm nghiệp gồm có: NGƯT. GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng; PGS. TS. Phạm Minh Toại – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; Th.S. Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch công đoàn Trường; ThS. Bùi Thị Ngọc Thoa – Bí thư ĐTN Trường; ThS Trịnh Văn Thành – Chủ tịch Hội sinh viên trường; Các đ/c Lãnh đạo đại diện cho một số đơn vị trong Trường; Thành viên Ban chấp hành (BCH) Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, BCH Hội Sinh viên, BCH các liên chi đoàn, Ban cán sự các lớp, BCH các chi đoàn, BCH các chi hội sinh viên, Thành viên các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm, Học sinh trường THPT Lâm nghiệp….; Cùng toàn thể viên chức, người lao động của đơn vị Thư viện và các cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên quan tâm.

Về phía Diễn giả gồm: (1) ThS Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc (NALA); Ủy viên hội đồng khoa học Viện nghiên cứu và phát triển Tri thức số; (2) TS. Phan Chí Thành – Giảng viên Khoa Khoa học Chính trị; Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nội dung của buổi tọa đàm gồm: (1) Phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Trường Đại học Lâm nghiệp năm 2024”; (2) Tọa đàm: Văn hóa đọc trong kỷ nguyên số; Tác động của Văn hóa đọc đến quá trình nhận thức; (3) Trao giải cuộc thi “Xếp Sách nghệ thuật năm 2024”

Khai mạc buổi tọa đàm GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Nhà trường, khẳng định Chủ đề văn hóa đọc là nguồn cảm hứng và nêu tầm quan trọng của sách: “ Tự học là bất biến, những người thành công đều phải tự học”; Trường Đại học Lâm nghiệp đang hướng tới một việc rất quan trọng đó là “Người thầy là người dẫn dắt, là người dạy các em tự khám phá tự học; HS/SV là người tự đọc, tự học”. “Cuộc sống luôn cần đến sách; một căn phòng không có sách cũng giống như một con người không có tâm hồn”; “Người đọc sách được sống nhiều cuộc đời, người không đọc chỉ sống một cuộc đời”, ”Sách kết nối mọi người; đọc sách là quá trình tìm mình, tìm tri kỷ”; Đọc được một quyển sách hay tâm đắc “Thấy ảnh trên tường toan đứng gọi; gặp người trong sách cũng nằm mơ”; Và Hiệu trưởng cũng phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2024”: mong các em học sinh sinh viên tích cực sáng tạo; tham gia cuộc thi sẽ có những sản phẩm được ghi nhận – được lan tỏa đến nhiều người qua cuộc thi này.

Tại buổi tọa đàm, các Nhà lãnh đạo, các diễn giả, cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên đã tập trung thảo luận những nội dung trọng tâm như: Văn hóa đọc trong kỷ nguyên số; Tác động của Văn hóa đọc đến quá trình nhận thức; Trao đổi những vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số tại một số đơn vị; Đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm phát triển văn hóa đọc, đa dạng hóa hình thức đọc sách trong kỷ nguyên số tại Trường Đại học Lâm nghiệp, qua đó góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường; nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, sinh viên và cán bộ giảng viên.

Tọa đàm góp phần truyền tải thông điệp ý nghĩa: Chuyển đổi số luôn là cơ hội mở, là hành trang giúp chúng ta tôn vinh và gìn giữ hơn nữa giá trị của việc đọc sách. Vì tri thức trong những cuốn sách sẽ giúp con người hoàn thiện hơn, có trí tuệ, nhân cách, năng lực, không ngừng thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại…

Buổi Tọa đàm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cán bộ, sinh viên, học sinh trong Trường. Với những chia sẻ của diễn giả, sinh viên đã hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đọc sách, các thách thức hiện nay, các kỹ năng cần có để có thể hòa nhập vào thời đại công nghệ số, trở thành công dân toàn cầu, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng giúp định hướng, hoàn thiện bản thân trên con đường sự nghiệp sau này.

Buổi tọa đàm đã kết thúc vào 22h00 cùng ngày. Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm./.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu

Diễn giả ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy trình bày tại buổi tọa đàm

Diễn giả TS. Phan Chí Thành trình bày tại buôi tọa đàm

GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa Diễn giả

Diến giả giải đáp thắc mắc của các bạn HS/SV

Phần trao giải cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”:

Đội đoạt giải nhất cuộc thi thuộc Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp với chủ đề ngọn Hải Đăng và Biển

Đội đoạt giải nhì cuộc thi thuộc Khoa KT&QTKD với chủ đề: Ngọn Hải đăng và Biển

Đội đoạt giải ba cuộc thi thuộc Khoa Quản lý TNR&MT với chủ đề “Độc Lâp”

Các đội đoạt giải khuyến khích: Viện Quản lý đất đai và PTNT, Trường THPT Lâm nghiệp, Lưu học sinh Lào và Câu lạc bộ Sách và Hành động

Đội đạt giải Thuyết trình độc đáo tại cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”

Thầy cô và Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi “Xếp sách nghệ thuật năm 2024”

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Nguồn: Thư viện