Tọa đàm trực tuyến “Giáo dục đại học: Thách thức và Cơ hội”

Việc thực hiện triển khai thực Nghị quyết 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước ta bước đầu đã tạo được chuyển biến căn bản về chất lượng.

Tính đến năm 2020 cả nước có 240 trường đại học, học viện, bao gồm 175 trường công lập, 60 trường tư thục và dân lập, 5 trường có 100% vốn nước ngoài. Quy mô đào tạo đại học của nước ta có tỉ lệ sinh viên đại học/1 vạn dân là 195,4. Điều này cho thấy Giáo dục đại học đã có những bước chuyển mình. Chất lượng giáo dục đại học ngày càng được cải thiện. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm (ảnh báo ĐT ĐBND).

Tuy nhiên, theo báo cáo tháng 8.2022 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ học đại học, cao đẳng của Việt Nam năm 2019 là 28,6%, thuộc nhóm thấp trong khối ASEAN, và chỉ bằng một nửa so với bình quân 55,1% của các quốc gia có thu nhập trung bình cao. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục đại học vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của xã hội và nhân dân. Hệ thống giáo dục đại học hiện nay phát triển không đồng đều. Thị trường giáo dục đại học chưa được điều tiết ở tầm vĩ mô…

Quốc hội ban hành Luật số 34/2018/QH14 ngày 19.11.2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy các cơ sở Giáo dục đại học trong cả nước thực hiện quyền tự chủ sâu và rộng hơn nữa.

Quang cảnh tọa đàm (ảnh báo ĐT ĐBND).

Với chủ đề “Giáo dục đại học – Thách thức và Cơ hội”, Tọa đàm trực tuyến do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức buổi nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà quản lý, cử tri về thực trạng giáo dục đại học hiện nay về những tồn tại, khó khăn và thách thức. Trên cơ sở đó, đề xuất một số những giải pháp, kiến nghị tăng cường hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo Nghị quyết và Luật Giáo dục của Quốc hội; việc tăng ngân sách cho giáo dục đại học và hoàn thiện khung pháp lý cho tự chủ đại học để Giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới có thể hoàn thành sứ mạng của mình.

Tham dự buổi Toạ đàm hôm nay có các khách mời:

– Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn

– Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Văn phòng Chính phủ, GS.TSKH Đặng Ứng Vận

– Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa, GS.TS Phạm Thành Huy

– Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, PGS.TS Bùi Thế Đồi

Báo ĐBND – nguồn: https://daibieunhandan.vn/

Tọa đàm trực tuyến “Giáo dục đại học: Thách thức và Cơ hội”