Tọa đàm “Tìm hiểu và tăng cường hiểu biết về phát luật bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, luật Lâm nghiệp cho học sinh, sinh viên” năm 2020

Sáng ngày 27/12/2020, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước về Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 và thực hiện REDD+ và Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức tọa đàm “Trao đổi kiến thức về phát luật BVR, bảo tồn ĐHSH, luật Lâm nghiệp cho HSSV” năm 2020.

Tham dự Tọa đàm về phía Tổng cục Lâm nghiệp có Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước; Ông Bùi Nguyễn Phú Kỳ – Bí thư Đoàn Thanh niên tổng cục Lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Diễn – Phó Bí thư đoàn thanh niên Tổng cục Lâm nghiệp, văn phòng 886; Bà Trần Thị Hồng Thắm – Văn phòng 886.

Về phía Nhà trường có PGS.TS. Lê Xuân Trường – Trưởng Khoa Lâm học; TS. Bùi Mạnh Hưng – P. Trưởng Khoa Lâm học; Ông Đỗ Anh Tuân – Giám đốc Trung tâm Quản lý rừng bề vững và chứng chỉ rừng; Th.S Nguyễn Chí Lâm – Trưởng phòng CT&CTSV; Đ/c Phạm Gia Thanh – Phó phòng CT-CTSV; PGS.TS. Lê Bảo Thanh – Phó Chủ nhiệm Khoa QLTNR&MT; PGS.TS. Nguyễn Hải Hoà – Phó Chủ nhiệm Khoa QLTNR&MT; Bí thư Đoàn thanh niên; Giảng viên và sinh viên các khoa: QLTNR&MT, Lâm học; BCH Đoàn TN, BHC Hội SV trường, BCH các Liên chi Đội, BCH các Chi đoàn, Chi hội SV, Ban cán sự các lớp thuộc các khoa/viện, Trường THPTLN.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước phát biểu khai mạc buổi Toạ đàm

Phát biểu tại buổi Toạ đàm bà Thu Thuỷ cho biết, nhằm tăng cường nâng cao nhận thức, cung cấp cho các bạn sinh viên những thông tin về Pháp luật Lâm nghiệp; các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách ngành Lâm nghiệp; cũng như công tác bảo vệ và phát triển rừng; bảo tồn động, thực vật hoang dã. Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức cuộc “Toạ đàm Trao đổi kiến thức về Pháp luật Lâm nghiệp; công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học cho học sinh, sinh viên năm 2020“. Đây là cơ hội để các thầy cô, các em học sinh, sinh viên tiếp cận, trao đổi các thông tin về Pháp luật Lâm nghiệp; các chương trình, chính sách lớn của ngành Lâm nghiệp, qua đó định hướng cho công tác dạy và học của Nhà trường.

Tại buổi Toạ đàm, Ông Nguyễn Văn Diễn đã trình bày về phổ biến nội dung, cơ chế, chính sách ngành Lâm nghiệp, chương trình REDD+

Ông Nguyễn Văn Diễn – Phó Bí thư đoàn thanh niên Tổng cục Lâm nghiệp trình bày tham luận

Ông Đỗ Anh Tuân trình bày “Gắn công tác đào tạo với nội dung, cơ chế, chính sách ngành Lâm nghiệp”.

Ông Đỗ Anh Tuân – Giám đốc Trung tâm Quản lý rừng bề vững và chứng chỉ rừng trình bày tham luận

Cũng tại buổi Toạ đàm, các nhóm sinh viên có những bài tham luận về vai trò của rừng tự nhiên; vai trò của rừng trồng; vai trò của rừng ngập mặn đối với cuộc sống và tác động của biến đổi khí hậu đến cuộc sống con người. Các giải pháp phát triển Lâm nghiệp bền vững”.

Các nhóm sinh viên Trường ĐHLN trình bày tham luận tại buổi Toạ đàm

Sau phần trình bày tham luận, các bạn học sinh, sinh viên đã có những câu hỏi tham luận thiết thực xoay quanh chủ đề buổi toạ đàm như: thiên tai sạt lở đất, cháy rừng có mối liên quan đến vai trò của rừng tự nhiên như thế nào; kế hoach trồng rừng mới sau thiên tai; Phát triển du dịch sinh thái ở các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên…

Ban chủ toạ đã đưa ra các giải pháp cũng như thảo luận thêm về các câu hỏi mà học sinh, sinh viên đưa ra nhằm chuyền tải các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên về công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Đặc biệt với sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp thì rừng chính là hơi thở, cần bảo vệ và phát triển rừng cả về số lượng và chất lượng một cách hiệu quả và bền vững.

Một số hình ảnh buổi Toạ đàm