Tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

Được sự nhất trí của Đảng ủy, nhằm cung cấp cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp những nội dung mới trong Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ năng lực đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Nhà trường tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII.

Tham dự Hội nghị về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Nguyên Trưởng khoa Công đoàn, Trường Đại học Công Đoàn, là báo cáo viên của Hội nghị.

Về phía nhà Trường có đồng chí Nguyễn Sỹ Hà – Đảng Uỷ viên, Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn NN&PTNT Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Trường; các đồng chí trong BCH Công đoàn trực thuộc, Tổ trưởng và Tổ phó công đoàn trực thuộc, Ban thanh tra nhân dân, Tổ trưởng và Tổ phó Tổ nữ công.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường nhấn mạnh, đây là dịp để đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ công đoàn tại cơ sở trực thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp nắm bắt được các nội dung quan trọng của Điều lệ, Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn khóa XII giúp cho đội ngũ cán bộ công đoàn tổ chức triển khai thực hiện đúng các quy định trong tổ chức và hoạt động của các cấp công đoàn; hạn chế các vi phạm quy định của Điều lệ; thực hiện tốt, có hiệu quả các chức năng của tổ chức công đoàn; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động theo quy định của pháp luật.

Đ/C Nguyễn Sỹ Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường phát biểu

Bên cạnh đó, để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới, Chủ tịch Công đoàn Trường đề nghị quán triệt, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Công đoàn các cấp cần thể hiện sự quyết tâm cao, bám sát chương trình hoạt động đã đề ra trong năm để tập trung chỉ đạo có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tuân thủ chấp hành pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp.

Đồng thời, các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, tham gia tích cực vào việc đóng góp xây dựng cơ chế chính sách để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Lâm nghiệp trong các tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo; chú trọng quan tâm chăm lo hơn nữa quyền lợi của đoàn viên, người lao động; chú trọng tuyên truyền giáo dục, phát động trong đoàn viên, người lao động thực hiện tốt phong trào thi đua “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; công tác an sinh xã hội tiếp tục phát huy thực hiện tốt, tổ chức theo hệ thống để tập trung nguồn lực, đảm bảo triển khai đúng đối tượng thụ hưởng….

Cũng tại Hội nghị đã công bố trao thưởng 02 đơn vị đạt giải trong Cuộc thi sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ của Công đoàn Khoa kinh tế & Quản trị kinh doanh, Công đoàn khoa Lý luận chính trị.

Đại diện hai đơn vị nhận giải Cuộc thi sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ

Tiếp theo nội dung của Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên Nguyễn Anh Tuấn – Nguyên Trưởng khoa Công đoàn, Trường Đại học Công Đoàn truyền đạt những nội dung cơ bản, điểm nổi bật của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII.

Đ/C Nguyễn Anh Tuấn – Nguyên Trưởng khoa Công đoàn, Trường Đại học Công Đoàn báo cáo chuyên đề của Hội nghị

Theo đó, Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII gồm 11 chương và 35 Điều, tăng 1 chương, giảm 10 điều so với Điều lệ khóa XI. Điều lệ sửa chữa viết tắt “TLĐ” trong Huy hiệu thành chữ viết tắt “CĐVN”; chọn bài hát “Hãy hát lên bài ca Công đoàn” làm bài hát truyền thống; về đối tượng kết nạp đoàn viên Công đoàn, khuyến khích người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người nước ngoài lao động hợp pháp tại Việt Nam tham gia các hình thức tập hợp; bổ sung quyền Ủy ban kiểm tra được xem xét, quyết định kỷ luật cán bộ, đoàn viên công đoàn theo thẩm quyền quy định xử lý kỷ luật trong tổ chức công đoàn…

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng dành thời gian giải đáp ý kiến thắc mắc của các cán bộ công đoàn đang gặp phải trong quá trình công tác tại cơ sở.

Cũng nhân dịp này, trên tinh thần hướng về miền Trung, Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp đề nghị các cấp công đoàn cơ sở cân đối nguồn an sinh xã hội theo kế hoạch năm 2020 và ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương/CBVC, LĐ để hỗ trợ cho các gia đình, địa phương tại miền Trung đang gặp thiên tai, lũ lụt.

Đ/C Đ Mạnh Hùng phát biểu

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm