Tiếp và làm việc với Giáo sư Dominique Laffly – Tham tán Khoa học Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Ngày 18/08/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp đã có buổi làm việc với Ngài Dominique Laffly – Tham tán Khoa học Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đồng thời là Giáo sư về lĩnh vực Địa lý của trường Đại học Toulouse, Pháp.

Tham gia buổi làm việc có GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng; GS.TS Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; PGS.TS. Lê Xuân Phương – Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS. Trần Văn Chứ chúc mừng Giáo sư Dominique Laffly được bổ nhiệm làm Tham tán Khoa học, đồng thời cũng cảm ơn Giáo sư và cảm ơn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua.

GS.TS. Hoàng Văn Sâm cũng giới thiệu với Giáo sư Dominique Laffly về hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Lâm nghiệp và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực, đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực, GIS viễn thám, biến đổi khí hậu, môi trường cũng như dự án nghiên cứu chung giữa Trường Đại học Lâm nghiệp với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu của Pháp. Đặc biệt, tại buổi làm việc Trường Đại học Lâm nghiệp cũng trình bày về nội dung đề xuất Dự án: “Hiện đại hoá Trường Đại học Lâm nghiệp hướng tới tự chủ và hội nhập quốc tế” nguồn vốn từ cơ quan phát triển Pháp (AFD) và mong muốn Giáo sư Dominique Laffly ủng hộ và hỗ trợ cho đề xuất này.

Hai bên cũng đã trao đổi về Dự án nâng cao năng lực thuộc Chương trình ERASMUS+ của Uỷ ban Châu Âu mà trường Đại học Lâm nghiệp đang tham gia và một số chương trình này. Erasmus+ là chương trình được đầu tư nguồn vốn lớn dành cho giáo dục. Chương trình Erasmus+mang tới nhiều cơ hội trao đổi quốc tế cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và trao đổi giảng viên các trường đại học. Ngoài ra, chương trình  Erasmus+  còn dành cho các dự án Nâng cao năng lực trong giáo dục đại học hướng tới hiện đại hóa và đổi mới trong các trường đại học, xây dựng các giáo trình mới, nâng cao quản trị và kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Dự án còn phối hợp với chính quyền địa phương nhằm giải quyết các vấn đề về chính sách, xây dựng nền tảng cho đổi mới giáo dục đại học.

Thay mặt Đại sứ quán, Giáo sư Dominique Laffly cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Nhà trường và bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Trường đã đạt được trong nhiều năm qua. Khẳng định vai trò quan trọng của rừng đối với giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như đóng góp cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, nhằm thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam, giáo sư đánh giá cao vai trò của trường Đại học Lâm nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành lâm nghiệp và cho rằng đề xuất Hiện đại hóa trường Đại học Lâm nghiệp sẽ có đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của ngành Lâm nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh tự chủ giáo dục đại học và hướng tới hội nhập quốc tế. Ngoài ra, giáo sư cũng chia sẻ các chương trình học bổng nghiên cứu sinh và Thạc sỹ mà Đại sứ quán hiện đang quản lý và hy vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên và giảng viên trẻ của nhà trường tham gia Chương trình này trong năm tới.   

Giáo sư Dominique Laffly giảng dạy chuyên ngành Địa lý tại Đại học Toulouse (Pháp) với chuyên môn sâu về GIS (Hệ thống thông tin địa lý). 

Sau buổi làm việc, Giáo sư Dominique Laffly đã thăm quan khuôn viên, rừng thực nghiệm cũng như các cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng phát biểu

GS.TS. Hoàng Văn Sâm phát biểu

Giáo sư Dominique Laffly – Tham tán Khoa học Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Chụp ảnh lưu niệm