Thúc đẩy hợp tác giữa trường Đại học lâm nghiệp với Cộng hòa Pháp

Chiều ngày 05/04/2023, tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã diễn ra buổi làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và PTNT nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nhà trường với Cộng hòa Pháp.

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là một cơ quan thuộc Chính phủ Pháp, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Chiến lược của AFD là hỗ trợ Việt Nam hướng tới con đường phát triển các-bon thấp và có khả năng phục hồi, nhằm thực hiện Thỏa thuận Paris. AFD đang triển khai một loạt các hoạt động “khí hậu” tại Việt Nam, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thăm và làm việc với Nhà trường, về phía AFD tại Việt Nam có ông Hervé Conan, giám đốc quốc gia; bà Lê Thu Hương, cán bộ quản lý dự án; Đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Phạm Ngọc Mậu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, bà Hoàng Ngọc Tú, chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế.

Tiếp đón đoàn công tác, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS. TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng; PGS. TS. Phùng Văn Khoa, Phó hiệu trưởng; lãnh đạo các phòng Hợp tác quốc tế, Khoa học công nghệ, cùng đại diện lãnh đạo Khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Khoa Lâm học, Viện Công nghiệp gỗ và nội thất.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. TS. Phạm Văn Điển cảm ơn Đoàn công tác, đặc biệt là ông Hervé Conan, giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam đã sắp xếp thời gian thăm và làm việc với Nhà trường. GS. TS. Phạm Văn Điển mong muốn thông qua buổi làm việc, Trường Đại học Lâm nghiệp biết được định hướng ưu tiên của AFD và nhận được các góp ý của ông Hervé Conan và đoàn để hoàn thiện đề xuất dự án mà Nhà trường đang xây dựng.

Đại diện Cơ quan phát triển Pháp, ông Hervé cũng giới thiệu khái quát về quá trình hình thành và phát triển của Cơ quan phát triển Pháp, đặc biệt giới thiệu về các chương trình hỗ trợ mà AFD đã thực hiện có liên quan tới lâm nghiệp và biến đổi khí hậu tại các nước trong khu vực cũng như tại Việt Nam. Ông cũng đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của Trường Đại học Lâm nghiệp, cũng như các ý tưởng dự án từ phía Nhà trường. Ông cho rằng, rừng là một trong những yếu tố cốt lõi giúp giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, một trong những ưu tiên chính trong các chương trình của AFD.

Tại buổi làm việc GS. TS. Hoàng Văn Sâm đã trình bày tóm tắt về năng lực đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Lâm nghiệp, đồng thời khái quát về các đề xuất mà Nhà trường đang mong muốn triển khai dựa trên nhu cầu phát triển chung của Ngành Lâm nghiệp cũng như của Trường Đại học Lâm nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Mậu cũng khẳng định, trường Đại học Lâm nghiệp là đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nhà trường có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung và ngành Lâm nghiệp nói riêng. Các đề xuất dự án của Nhà trường phù hợp với chiến lược phát triển của Bộ. Ông kiến nghị AFD xem xét và hỗ trợ các đề xuất của trường phù hợp với ưu tiên của AFD.

Kết thúc buổi làm viêc, các bên đã có những trao đổi thẳng thẳn về tiềm năng hợp tác và phát triển đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới.

Bài viết: Phòng HTQT