Thư viện Trường Đại học Lâm nghiệp là thành viên của Trung tâm Tri thức số

Sáng ngày 01/10/2021, Cổng thông tin Trung tâm Tri thức số “Kết nối thư viện số dùng chung – Đổi mới sáng tạo” đã được khai trương trực tuyến dưới sự phối hợp chủ trì của Trung tâm Thông tin -Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC), Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Công ty Cổ phần Tư vấn & Tích hợp công nghệ D&L (DLCORP).

Tham dự buổi lễ khai trương có hơn 400 đại biểu đến từ gần 200 Thư viện, các nhà khoa học, các nhà quản lý, giảng viên… Về phía, Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phí Bắc (NALA) có TS. Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch liên chi hội; về phía Hội Thư viện Việt Nam có ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch hội; về phía Công ty Cổ phần Tư vấn & Tích hợp công nghệ D&L có ông Hoàng Dũng – Tổng Giám đốc; về phía Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN có GS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng; về phía Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN (VNU-LIC) có TS. Nguyễn Hoàng Sơn –  Giám đốc; về phía Trường Đại học Lâm  nghiệp có TS. Trần Ngọc Thể – Giám đốc Thư viện.

Khởi nguồn ý tưởng từ hội thảo xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam tại Quy Nhơn (30/10/2017), sau 4 năm nghiên cứu về ứng dụng công nghệ tìm kiếm và tích hợp dữ liệu, sự ra đời của Trung tâm Tri thức số là kết quả hợp tác giữa VNU-LIC với các thư viện số của các trường đại học, học viện thuộc NALA và Công ty DLCORP. Hiện nay, Trung tâm Tri thức số có 06 thành viên chính thức, bao gồm: 

1. Trung tâm Thông tin -Thư viện, ĐHQGHN;

2. Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh;

3. Thư viện Tạ Quang Bửu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; 

4. Thư viện Trường Đại học Thủy lợi; 

5. Thư viện Trường Đại học Lâm nghiệp;

6. Trung tâm Thư viện Trường Đại học Phenikaa.

Là trung tâm tri thức số đầu tiên của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam cung cấp tri thức số cho Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Trung tâm Tri thức số đem lại nhiều giá trị như: Hỗ trợ người sử dụng tri thức tìm kiếm, khai thác tri thức số khoa học dễ dàng và nhanh chóng; Đảm bảo việc tự học, tự nghiên cứu suốt đời của mỗi người dùng trong xã hội học tập của nền kinh tế tri thức số – xã hội số; Tiết kiệm chi chí bổ sung tài liệu cho các thư viện; Tăng cường vai trò, vị thế cho thư viện số các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam cũng như khu vực và quốc tế; Quảng bá kết quả đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu; Hỗ trợ, tăng cường cho công tác xếp hạng đại học của các trường và các thư viện; Tăng cường đạo đức khoa học trong đào tạo và nghiên cứu; Hỗ trợ các trường đại học kiểm định chất lượng…

Sự ra đời thành công của Trung tâm Tri thức số là cột mốc quan trọng, ghi nhận sự nỗ lực và hợp tác hiệu quả của VNU-LIC, NALA, DLCORP trong việc kết nối và chia sẻ dữ liệu, tri thức giữa các thư viện đại học và cộng đồng học thuật. Trong tương lai, hệ thống này sẽ mở rộng và kết nối với các thư viện số đại học, thư viện số quốc gia, thư viện số công cộng, thư viện số chuyên ngành trên toàn lãnh thổ Việt Nam và vươn ra các thư viện số thế giới.

Địa chỉ truy cập Cổng thông tin Trung tâm Tri thức số:

http://digitalknowledgehub.nala.edu.vn

http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn

Một số hình ảnh của buổi lễ khai trương:

VTV1 đưa tin về sự kiện:

Video khai trương: 

Nguồn bài viết: http://lib.vnuf.edu.vn/