Thủ khoa không điện thoại, facebook

Đạt 28,3 điểm khối A, Nguyễn Ngọc Linh trở thành thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất tại cụm thi đại học (ĐH) Lâm nghiệp Hà Nội.

Nguyễn Ngọc Linh tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Nguyễn Ngọc Linh, học sinh Trường THPT Ứng Hòa A là thí sinh đạt điểm khối A cao nhất cụm thi ĐH Lâm Nghiệp (Hà Nội) với tổng điểm 3 môn là 28,3 điểm. Cụ thể, Linh đạt 8,5 điểm môn Toán; 9,8 điểm môn Hóa và 10 điểm môn Lý.

Linh cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lý của cụm thi ĐH Lâm Nghiệp. Trước kỳ thi, Linh lọt vào vòng loại tháng của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam.

Chị Phạm Thị Mai Ban – mẹ Linh cho biết: “Tất cả đều do nỗ lực của Linh; gia đình chưa bao giờ phải nhắc nhở cháu chuyện học hành”.

Chị Ban kể, Linh có ý thức học tập từ bé.  Điều đặc biệt, đến kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Linh vẫn chưa dùng điện thoại hay facebook.

“Trong khi nhiều phụ huynh sớm cho con dùng điện thoại thì gia đình chị đặt ra những quy tắc nhất định như: không dùng điện thoại, đi đâu, mua gì phải được sự đồng ý của mẹ…”, chị Ban cho biết.

Theo chị Ban, điện thoại hay facebook không có gì xấu nhưng khi cho con sử dụng quá sớm, có thể con sẽ bị cuốn vào những cám dỗ khác chưa kể việc này mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

“Linh là đứa ngoan nên không đòi hỏi, so sánh với bạn bè cùng lứa. Lắm hôm có việc đột xuất, con mới mượn điện thoại của bạn nhắn tin cho mẹ”, chị Ban nói.

Đạt điểm cao nhưng dường như Linh vẫn chưa hài lòng với kết quả. “Em khá tiếc nuối khi bị mất điểm vì câu cuối của môn Toán. Đề không bất ngờ nhưng do tính toán bất cẩn”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Linh cho biết: “Chăm chỉ và không ngừng tìm tòi học hỏi là yếu tố quyết định. Em thường học ôn ở trường. Ngoài ra mỗi ngày em thường dành khoảng 2 giờ để luyện các dạng bài khó, nâng cao dần trình độ. Khi gặp những bài khó, em nhờ thầy cô hoặc hỏi bạn bè ở các trường khác để tìm ra lời giải”.

Năm nay, Linh dự kiến sẽ đăng ký vào Học viện An ninh nhân dân để hiện thực hóa ước mơ trở thành chiến sĩ công an mà từ bé em hằng ấp ủ.

Nguồn: tienphong.vn