Thăm quan và làm việc với Lãnh đạo, chuyên gia Tập đoàn giấy và bột giấy Châu Á (Asia Pulp and Paper – APP)

Nhận lời mời của Tập đoàn giấy và bột giấy Châu Á (APP), đoàn công tác của Trường Đại học Lâm nghiệp do PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Indonesia từ ngày 16/11/2016 đến ngày 18/11/2016. Cùng đi với đoàn còn có PGS.TS. Lê Xuân Phương – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và PGS.TS. Vũ Tiến Thịnh – Phó trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học.

Đoàn đã tới thăm khu rừng bảo tồn sinh thái gồm các loài cây rừng tự nhiên (ưu thế thuộc cây họ Dầu – Dipterocarpaceae) và Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm (voi rừng, gấu,…) nằm trong khu vực Tập đoàn quản lý tại tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Đoàn công tác đã thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sinarmas chuyên trồng rừng nguyên liệu cho nhà máy chế biến bột giấy tại tỉnh này với diện tích rừng trồng là 300.000 ha. Với các loài cây trồng chính là Keo (Acacia crassicarpa) trồng bằng hạt và Bạch đàn pellita (Eucalyotus pellita) bằng cây con vô tính với lượng tăng trưởng trung bình từ 35-40 m 3 /ha/năm với chu kỳ trồng rừng là 5 năm. Đoàn công tác cũng đã tới thăm vườn ươm cây giống và Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D center) các giống cây trồng của công ty. Cùng ngày, Đoàn công tác tới thăm nhà máy sản xuất bột giấy và giấy tại Perawang của Công ty giấy và bột giấy Indah Kiat (Ik+), một công ty thuộc tập đoàn APP có công suất sản xuất trên 2 triệu tấn giấy và bột giấy mỗi năm với khoảng 9.000 lao động với sản phẩm được xuất đi 123 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chiều ngày 18/11, đoàn đã có buổi làm việc tại trụ sở chính của Tập đoàn APP tại thủ đô Jakarta với Ông Rolf M. McRae-Jensen – Phó Gám đốc điều hành; Bà Neglasari Martini – Trưởng phòng đối tác và Ông Andy Hermanto – Chuyên gia phòng đối tác Nhật Bản và Đông Nam Á. Tại buổi làm việc, PGS.TS. Bùi Thế Đồi đã giới thiệu những nét chính về Trường Đại học Lâm nghiệp, các chương trình đào tạo và nghiên cứu liên quan đến Quản lý rừng bền vững và công nghệ giấy – gỗ; đồng thời PGS cũng giới thiệu về chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Lâm nghiệp nhiệt đới hợp tác với các trường Đại học Đức dành cho các học viên từ các nước Châu Á. Ông Rolf M.Mc Rea-Jensen đã giới thiệu về các thế mạnh của Tập đoàn và những quan tâm của Tập đoàn đến công tác đào tạo và hỗ trợ nghiên cứu. Ông cũng giới thiệu về công tác quản lý rừng bền vững của Tập đoàn, các công nghệ cao trong gây trồng và phát triển các giống cây có năng suất cao, kỹ thuật trồng và quản lý rừng trồng, quản lý sản xuất theo chuỗi, hệ thống quản lý và cảnh báo sớm cháy rừng dựa trên ảnh vệ tinh MODIS và mong muốn sẽ hỗ trợ địa bàn để học viên tới thực tập, nghiên cứu. Khi được giới thiệu về chương trình Thạc sỹ lâm nghiệp nhiệt đới mà Trường Đại học Lâm nghiệp sắp triển khai đầu năm 2017, Tập đoàn rất quan tâm và sẽ xem xét lựa chọn một số ứng viên dựa vào hồ sơ và thành tích học tập để cấp học bổng trong thời gian tham gia khoa học này. Với số lượng ứng viên là 30 đến từ 10 quốc gia khác nhau, bằng sự quan tâm và hỗ trợ của APP, chắc chắn việc quảng bá và lan tỏa về thương hiệu của Trường Đại học Lâm nghiệp và Tập đoàn APP sẽ được rộng rãi hơn nữa trong khu vực và trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Tập đoàn APP cũng sẽ xem xét hợp tác với nhà trường trong triển khai một số hướng nghiên cứu về chọn tạo giống, kỹ thuật lâm sinh phục vụ tăng năng suất rừng trồng và chất lượng gỗ cho sản xuất dăm giấy mà tập đoàn đang nhập từ Việt Nam. Hai bên cũng đã thảo luận các nội dung của Biên bản hợp tác (MOU) để sớm được ký kết và triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của chuyến thăm và làm việc

Làm việc tại trụ sở tập đoàn APP

Thăm rừng trồng của công ty lâm nghiệp Sinarmas tại tỉnh Riau, đảo Sumatra

Rừng bạch đàn của công ty

Thăm trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D)​

Thăm khu phòng thí nghiệm nuôi cấy mô

Thăm nhà máy sản xuất giấy và bột giấy

Thăm quan khu bảo tồn voi rừng của công ty