Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Cách đây 62 năm, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên Báo Nhân dân với tựa đề “Tết trồng cây”, phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người chỉ rõ: “Việc này tốn kém mà lợi ích rất nhiều”, “Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các cháu nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia”.

Cuối năm Kỷ Hợi 1959, Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, gọi là “Tết trồng cây”, khuyên nhân dân cần duy trì bền bỉ “Tết trồng cây”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, nhân dân ta đã thực hiện “Tết trồng cây đầu tiên” trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 và kể từ đó đến nay, “Tết trồng cây” theo lời dạy của Bác đã thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước và trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của nhân dân ta trong mỗi dịp Xuân về.

Trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Bác Hồ, càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng.

Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Lâm nghiệp phát động và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu năm 2021 được tổ chức vào ngày 11/3/2021.