Tập huấn về Phân tích và phát triển thị trường cho các tổ chức sản xuất rừng và trang trại tại tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Quyết định số 1026/QĐ-ĐHLN-HTQT ngày 14 tháng 8 năm 2024 của Trường Đại học Lâm nghiệp về việc tổ chức lớp tập huấn, Viện Quản lý đất đai và PTNT đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức lớp tập huấn: “Phân tích và phát triển thị trường (MA&D) cho các tổ chức sản xuất rừng và trang trại cho các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam” tại thành phố Bắc Kạn trong 03 ngày từ 20 đến 22 tháng 8 năm 2024 trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) giai đoạn 2 của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam.

Tham dự khai mạc khóa tập huấn có ông Nguyễn Công Lệnh – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn, các giảng viên của Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Ban tổ chức lớp tập huấn và 24 học viên là giám đốc, phó giám đốc và thành viên các HTX và THT, đại diện hội nông dân xã thuộc 3 huyện Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Công Lệnh đã khẳng định sự cần thiết của việc phân tích và phát triển thị trường cho các Hợp tác xã và Tổ hợp tác nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Hiện nay các HTX/THT nông lâm nghiệp của tỉnh Bắc Kạn đã từng bước phát huy thế mạnh trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên việc tổ chức sản xuất, tiếp cận thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, sản xuất theo chứng nhận chất lượng của các HTX/THT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. ông Nguyễn Công Lệnh đã nhấn mạnh các học viên cần tích cực học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh giữa các HTX/THT để nâng cao kiến thức, kỹ năng trong phân tích và phát triển thị trường, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Công Lệnh Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn phát biểu khai mạc khóa tập huấn

TS. Đỗ Thị Hường, Thư ký dự án LOA (FFF)Viện Quản lý đất đai và PTNT – Trường Đại học Lâm nghiệp đại diện Ban tổ chức lớp học chia sẻ mục tiêu và chương trình của khóa tập huấn

Tham gia khóa tập huấn, các học viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về phân tích và phát triển thị trường bao gồm: các bước của tiến trình MA&D, năm nhóm yếu tố bền vững, chuỗi giá trị sản phẩm và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. Thông qua đó, học viên có thể áp dụng được các phương pháp và công cụ về phân tích và phát triển thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho 4 nhóm sản phẩm chính: Hồng không hạt gắn với du lịch trải nghiệm cộng đồng; Chè Shan tuyết; Bí thơm và lúa hữu cơ; Miến Dong.

Các giảng viên chia sẻ các công cụ và phương pháp trong Phân tích và Phát triển thị trường (MA&D)

Các học viên tham gia thảo luận và thực hành các công cụ và phương pháp MA&D

Ngoài nội dung lý thuyết và thảo luận nhóm trong phòng, học viên còn được thực hành khảo sát thị trường nông sản tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Bắc Kạn và cửa hàng nông sản sạch Phương Đông. Các học viên đã phỏng vấn người bán hàng và khách hàng để thu thập các thông tin về loại sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, nhu cầu thị trường, giá cả sản phẩm, chuỗi cung ứng các sản phẩm, chất lượng và chứng nhận sản phẩm. Các thông tin được thu thập cho 4 nhóm sản phẩm đã lựa chọn nhằm phục vụ cho xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của HTX/THT.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ áp dụng các công cụ phân tích và phát triển thị trường vào thực tế quản lý sản xuất kinh doanh, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho HTX/THT. Các học viên là thúc đẩy viên cấp xã sẽ phối hợp với chính quyền xã chỉ đạo và triển khai các hoạt động phân tích và phát triển thị trường cho các HTX/THT ở cấp xã.

Các học viên chia sẻ kết quả xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho HTX/THT

Các giảng viên, BTC và các học viên chụp ảnh bế mạc khóa tập huấn

Nguồn: Ban Quản lý dự án LOA (FFF) – Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn