Tập huấn Quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh

Viện Quản lý đất đai và PTNT tổ chức Khóa tập huấn về Quản lý rủi ro và Ươm mầm kinh doanh cho giảng viên của VNUF và các tổ chức sản xuất rừng và trang trại tại các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) thông qua chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) pha 2 kéo dài, Viện Quản lý đất đai và phát triển nông thôn đã long trọng tổ chức khóa tập huấn “Quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh cho giảng viên của VNUF và các tổ chức sản xuất rừng và trang trại tại các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam” từ ngày 1/7/2024 đến ngày 5/7/2024. Khóa tập huấn được thực hiện theo quyết định số 793/QĐ-ĐHLN-HTQT ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Trường Đại học Lâm nghiệp nhằm nâng cao năng lực về Quản lý rủi ro và Ươm mầm kinh doanh cho các giảng viên Trường Đại học Lâm nghiệp và các tổ chức sản xuất rừng và trang trại tại 5 tỉnh của chương trình FFF.

Tham dự khai mạc khóa tập huấn có TS. Nguyễn Bá Long – Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và PTNT, Th.S Nguyễn Đình Hải – Phó Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và PTNT, các giảng viên khóa tập huấn có: PGS.TS. Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng khoa Kinh tế và QTKD, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Hương – Phó trưởng bộ môn Quản trị doanh nghiệp, TS. Đào Lan Phương – Trưởng Bộ môn Tài chính, TS. Đoàn Thị Hân, Giám đốc Trung tâm đào tạo, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, Ban tổ chức khóa tập huấn và 28 học viên là các giảng viên, cán bộ đến từ Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ, các đối tác của VNUF, các cán bộ đến từ Hội nông dân và các tổ chức sản xuất rừng và trang trại của 5 tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Kạn, Yên Bái.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, TS. Nguyễn Bá Long – Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và PTNT đã nhấn mạnh sự cần thiết của Quản lý rủi ro trong sản xuất kinh doanh đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất rừng và trang trại. Đồng thời, tiếp nối thành công của khóa tập huấn về Phân tích và Phát triển thị trường đã được tổ chức vào tháng 6 năm 2024, khóa tập huấn về Quản lý rủi ro và Ươm mầm kinh doanh sẽ tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giữa giảng viên và học viên, và giữa các học viên để vận dụng các kiến thức, kỹ năng được cung cấp vào thực tế sản xuất kinh doanh.

TS. Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và PTNT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

TS. Đỗ Thị Hường, Giám đốc Trung tâm NC Phát triển nông thôn bền vững giới thiệu về mục tiêu của khóa tập huấn

Tham gia khóa tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng về nhận diện và đánh giá rủi ro trong sản xuất kinh doanh, từ đó xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro nhằm đạt được các mục tiêu về kinh tế, xã hội và môi trường. Thêm vào đó, bộ công cụ ươm mầm kinh doanh cũng được giới thiệu và hướng dẫn cho học viên nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khách hàng trong chuỗi cung ứng hướng tới phát triển bền vững cho các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã. Sau khi kết thúc khóa tập huấn, học viên có thể hướng dẫn được thành viên của các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã sử dụng các công cụ quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh để xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Hương – Giảng viên lớp tập huấn

Các học viên tham gia tích cực trong thảo luận nhóm và báo cáo kết quả thảo luận

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, các học viên cũng đã được lắng nghe những chia sẻ về quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh từ 2 diễn giả đến từ Công ty lâm nghiệp Hòa Phát và Công ty tư vấn và đổi mới khí hậu (KLINOVA). Các học viên đã có thảo luận sôi nổi cùng các diễn giả về những rủi ro trong sản xuất kinh doanh rừng và trang trại cũng như các giải pháp giảm thiểu các rủi ro cho các tổ chức sản xuất rừng và trang trại.

TS. Nguyễn Phương Nam, Tổng giám đốc công ty tư vấn và đổi mới khí hậu (KLINOVA) đã chia sẻ về những rủi ro khí hậu trong sản xuất nông lâm nghiệp

Ông Nguyễn Danh Hòa, giám đốc chi nhánh công ty Lâm nghiệp Hòa Phát chia sẻ các hoạt động của công ty và kế hoạch quản lý rủi ro trong sản xuất kinh doanh lâm nghiệp

Học viên lớp học chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện 2 doanh nghiệp

Để áp dụng các kiến thức kỹ năng về quản lý rủi ro và ươm mầm kinh doanh, các học viên đã có cơ hội đi khảo sát thị trường và nhận diện rủi ro cho một số sản phẩm lựa chọn tại thị trấn Xuân Mai