Tăng cường hợp tác trong đào tạo và Nghiên cứu khoa học với CHDCND Lào

Sáng ngày 30 tháng 3 năm 2023, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã có chuyến thăm và công tác tại Trường Đại học Lâm nghiệp tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào là đối tác quan trọng và có lịch sử lâu dài của Trường Đại học Lâm nghiệp với gần 500 lưu học sinh Lào được đào tạo từ Trường, trong đó có nhiều người hiện giữ các chức vụ quan trọng của Nhà nước Lào, đặc biệt là ngành Lâm nghiệp và phát triển nông thôn của Lào.  

Tham dự đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào gồm PGS. TS. Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; PGS. TS Somchan Bounphanmy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Lào; PGS.TS Sitha Khemmarath, Phó giám đốc Đại học Savannakhet; Ông Si Anouvong Savathong, Phó giám đốc Đại học Souphanouvong; TS. Phonesavanh Thepphasailithone, Phó giám đốc Đại học Champasak; PGS. TS Kaison Phengsopha, Trưởng phòng Sau Đại học, Đại học Quốc gia Lào.

Về phía trường Đại học Lâm nghiệp có: GS. TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng nhà Trường; PGS. TS. Cao Quốc An, Chủ tịch hội đồng trường; PGS. TS. Phùng Văn Khoa, Phó hiệu trưởng; lãnh đạo các phòng ban chức năng, khoa viện và các lưu học sinh Lào đang nghiên cứu và học tập tại trường.

Phát biểu khai mạc, GS. TS. Phạm Văn Điển khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Lào và Việt Nam trong nhiều năm qua. Đặc biệt, Lào cũng luôn là một đối tác quan trọng của Việt Nam nói chung và Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng. Với số lượng người học Lào đông đảo trong suốt nhiều năm tại Trường Đại học Lâm nghiệp, GS. TS. Phạm Văn Điển mong muốn có thể tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhiều hơn nữa các lưu học sinh của Lào trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng đề xuất một số hướng hợp tác tiềm năng giữa hai bên như: Xây dựng trung tâm Lâm nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Lào, Phát triển hệ thống thông tin lâm nghiệp của hai quốc gia. Phối hợp thực hiện chung các dự án về Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu, Quy hoạch lâm nghiệp, Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, thương mại các bon rừng. VNUF sẵn sàng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm hợp tác về các lĩnh vực Nhà trường có thế mạnh.

Đại diện đoàn công tác, PGS.TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Sau Đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên được trực tiếp tới thăm và làm việc tại Trường. PGS. TS. Saykhong Saynasine cảm ơn Trường đã đào tạo cho Lào nhiều cán bộ trong lĩnh vực Lâm nghiệp và phát triển nông thôn của Lào, nhiều người là các nhà quản lý, nhà khoa học uy tín của Lào. PGS đánh giá rất cao thành tựu của Nhà trường. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn có thể trao đổi về một số vấn đề liên quan tới hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế với Trường Đại học Lâm nghiệp. Đặc biệt hy vọng có thể học hỏi về các mô hình tự chủ thành công tại các trường Đại học bên phía Việt Nam.

Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi về những lĩnh hợp tác tiềm năng trong thời gian tới như tăng số lượng sinh viên Lào học tập tại Trường Đại học Lâm nghiệp, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ Lào về các lĩnh vực Nhà trường có thế mạnh; xúc tiến thành lập Trung tâm Lâm nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Lào và các chương trình nghiên cứu chung. Hai bên cũng thống nhất cử đầu mối và chuẩn bị các nội dung ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Savannakhet; Đại học Souphanouvong và Đại học Champasak;

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số định hướng phát triển và hợp tác tiềm năng trong thời gian tới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên Lào và Việt Nam.

Một số hình ảnh trong buổi làm việc

Bài viết: Phòng HTQT