Tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp

Ngày 28 tháng 10 năm 2023, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức khoá Tập huấn “Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và Xây dựng dự án khởi nghiệp”

Cơ sở giáo dục đại học là nơi phát triển và nuôi dưỡng tri thức. Hệ thống giáo dục đại học luôn cần có sự gắn kết với khoa học, công nghệ. Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục đại học phải tiếp cận và là tiền đề cho đổi mới sáng tạo mới đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực cho đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Với triết lý giáo dục “Thực tế – Sáng tạo – Trách nhiệm – Hiệu quả”, Trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực Lâm nghiệp và phát triển nông thôn. Nhà trường luôn hướng tới mục tiêu đào tạo người học có đầy đủ các phẩm chất, năng lực cần thiết để lập nghiệp và sẵn sàng thích ứng, hội nhập và phát triển.

Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức khoá Tập huấn “Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và Xây dựng dự án khởi nghiệp”. Tham dự buổi Tập huấn, về phía khách mời có sự hiện diện của Diễn giả TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS. Vũ Huy Đại – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, TS. Hoàng Thị Hằng – Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, TS. Bùi Mạnh Hưng – Giảng viên khoa Lâm học; đặc biệt là sự có mặt của gần 300 cán bộ giảng viên, người hướng dẫn khoa học, đại diện BCH Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên, trợ lý các Khoa, Viện trực thuộc và các em học sinh, sinh viên quan tâm đến hoạt động NCKH sinh viên. 

Tập huấn “Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và Xây dựng dự án khởi nghiệp” Trường Đại học Lâm nghiệp thu hút hơn 200 học sinh, sinh viên tham gia

Phát biểu khai mạc tập huấn, PGS.TS. Vũ Huy Đại – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các báo cáo viên đã dành thời gian quý báu để chia sẻ kiến thức về hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho giảng viên và học sinh, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp: Trường Đại học Lâm nghiệp trong những năm qua có nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hàng năm nhà trường đều có các đề tài/ dự án vào chung kết và đạt những giải thưởng cao của các cuộc thi cấp Quốc gia; thông qua khóa tập huấn góp phần giúp đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu và các bạn học sinh  trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết, tự tin và có nhiều ý tưởng thiết kế xây dựng hoàn chỉnh đề cương nghiên cứu, triển khai hiệu quả các đề tài/dự án của bản thân trong thời gian sắp tới”.

Tiếp theo chương trình, TS. Hoàng Thị Hằng – Phó trưởng phòng KH&CN hướng dẫn Quy định chung về quản lý NCKH sinh viên, quyền lợi, trách nhiệm của người hướng dẫn khoa học và sinh viên khi tham gia NCKH; Quy trình thực hiện đề tài NCKH, dự án khởi nghiệp; Cách thực hiện nghiên cứu khoa học đúng chuẩn với các tiêu chí đánh giá về một đề tài thành công cả về nội dung và hình thức. Đồng thời, cũng định hướng các vấn đề nghiên cứu khoa học sinh viên và đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp theo định hướng phát triển KHCN của Nhà trường trong xu thế hội nhập.

Cũng trong buổi tập huấn, TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ với sinh viên về NCKH và Đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục: Cơ hội và thách thức, thông qua nội dung trao đổi, sinh viên nắm bắt được quy trình xây dựng câu hỏi, quá trình hình thành ý tưởng nghiên cứu mới từ các nghiên cứu trước đó, hơn thế nữa, TS. Tôn Quang Cường còn nhấn mạnh những ý tưởng nghiên cứu đôi khi đến từ những điều hết sức đơn giản nhưng đều bắt nguồn từ yêu cầu của thực tiễn, giải quyết các vấn đề thực tiễn đang cần và sự khác biệt giữa định tính – định lượng và hỗn hợp trong nghiên cứu. Bên cạnh đó, tại buổi tập huấn chuyên gia còn đưa ra các giả thuyết – ví dụ tuyên bố chính thức về dự đoán của nhà nghiên cứu về mối quan hệ tồn tại giữa các biến đang được nghiên cứu. Đồng thời, TS. Tôn Quang Cường cũng giúp sinh viên  nhận thức rõ ràng, đầy đủ về hoạt động đổi mới, sáng tạo; Những khó khăn sinh viên thường gặp khi bắt đầu đổi mới, sáng tạo; Cách thức định hướng, tiếp cận với các ý tưởng đổi mới, sáng tạo; Cách thức tìm kiếm, tiếp cận những vấn đề đang tồn tại trong đời sống – xã hội để phát triển thành những ý tưởng đổi mới, sáng tạo,…

TS. Bùi Mạnh Hưng – Giảng viên Khoa Lâm học đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong buổi tập huấn, cụ thể như: cách xác định vấn đề, tìm kiếm tài liệu, viết tổng quan, các phương pháp trong nghiên cứu, xác lập vấn đề cần nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai thực hiện, cách khai thác và sử dụng hiệu quả các dữ liệu nghiên cứu đã thu được để viết báo cáo kết quả nghiên cứu, cách trích xuất kết quả nghiên cứu để viết bài báo trong nước và quốc tế, cũng như kỹ năng thuyết trình,… Điểm đặc biệt là sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu, nền tảng tốt theo hướng liên xuyên ngành, có thể làm được ở nhiều lĩnh vực.

Trong những năm qua, Trường Đại học Lâm nghiệp luôn phát triển đào tạo và  khoa học công nghệ theo hướng đa ngành, đa tầng, đa cấp độ và đa loại hình, nhà trường luôn đặt nhiệm vụ tập hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ tri thức khoa học công nghệ lên hàng đầu nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, tư vấn chính sách, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận vượt trội khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Khoá tập huấn đã mang lại cho các bạn học sinh, sinh viên những kiến thức quý báu, những kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự sáng tạo, bền vững trong cuộc cách mạng công nghệ.

Sinh viên giao lưu và chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy cô

Nguồn: Phòng KH&CN