Sơ kết 5 năm thành lập cơ sở 2 trường Đại học Lâm nghiệp và Lễ khởi công dự án ĐTXD

Ngày 26 tháng 04 năm 2013, Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và khởi công dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp.

Về dự lễ kỷ niệm có Đ/c Phạm Văn Hưng – Vụ trưởng Vụ Tài Chính – Bộ Nông nghiệp & PTNT; Đ/c Ngô Đông Hải – Phó Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp & PTNT – đại diện Bộ NN&PTNT tại phía Nam và các Đồng chí thuộc các Vụ, Tổng cục thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; Kho bạc Trung ương.

Về phía địa phương có Đ/c Nguyễn Văn Thuộc – Phó giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Đồng Nai; Đ/c Vũ Thị Minh Châu – Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom; Lãnh đạo Thị trấn Trảng Bom và xã Quảng Tiến.

 Về phía trường Đại học Lâm nghiệp có ông Trần Văn Chứ – Phó Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng; ông Trần Hữu Viên – Nguyên Hiệu trưởng; ông Nguyễn Đình Tư – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp. Các các thầy cô là trưởng, phó các đơn vị trong Trường; các thầy cô nguyên là lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp.

Về phía Cơ sở 2 có TS. Nguyễn Quang Hà – P. Hiệu trưởng, Giám đốc cơ sở 2 cùng các thầy cô trong Ban giám đốc, các thầy cô nguyên là lãnh đạo trường Trung học Lâm nghiệp số 2, các thầy cô là trưởng, phó các đơn vị trong Cơ sở 2. Về dự lễ kỷ niệm còn có đông đảo CBVC và đại diện các lớp HSSV trong Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hà đã ôn lại chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển cũng như những cống hiến đóng góp của Cơ sở 2 đối với sự phát triển chung của trường Đại học Lâm nghiệp; đặc biệt là thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, bổ túc kiến thức cho đông đảo Cán bộ viên chức ngành Nông nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai và khu vực phía Nam. Theo báo cáo tổng kết thì sau 5 năm, xét về mặt số lượng, quy mô học sinh sinh viên tăng 3,4 lần, bình quân năm 28 %; số lượng cán bộ viên chức tăng 2 lần, trong đó đội ngũ giảng viên, giáo viên tăng 2,2 lần, số cán bộ giảng dạy có trình độ trên Đại học tăng 54 người – 28 lần, tổng kinh phí hoạt động thường xuyên tăng 3 lần, thu nhập cán bộ viên chức tăng 2 lần. Về chất lượng: tỷ trọng đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ trên đại học tăng vượt bậc, cơ cấu trình độ đào tạo thay đổi theo hướng tăng nhanh đào tạo đại học, sau đại học, giảm (kể cả giảm tuyệt đối) đào tạo trung cấp chuyên nghiệp.

5 năm qua Cơ sở 2 Trường Đai học Lâm nghiệp đã khẳng định thật sự là cơ sở giáo dục Đại học, ở đó có đủ các bậc học: Cao học, Đại học, Cao đẳng, TCCN và bồi dưỡng ngắn hạn. Dù số lượng Học viên, HSSV ra trường chưa nhiều nhưng đã được các cơ quan đơn vị trong ngành Nông nghiệp và PTNT, các địa phương ở khu vực phía Nam chấp nhận, tin tưởng và ủng hộ.

Trong bài phát biểu của mình, Giám đốc một lần nữa khẳng định việc thành lập Cơ sở 2 của trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai là chủ trương đúng hướng của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo trường Đại học Lâm nghiệp. Việc thành lập cơ sở 2 là cơ bản, lớn hơn so với những mất mát, dù là không hề nhỏ. Từ việc mất đi một thương hiệu, một tên gọi thân quen với nhiều người, nhất là với những thầy cô, những cán bộ lớn tuổi của trường Trung cấp Lâm nghiệp số 2 trước đây.

Trong báo cáo sơ kết cũng nêu rõ những việc đã làm được của Cơ sở 2 và Trường Đại học Lâm nghiệp trong năm năm đầu tiên là rất đáng kể, rất đáng tự hào. Tuy nhiên, sẽ là quá sớm để khẳng định về một sự phát triển ổn định, bền vững của CS2. Năm năm đối với một cơ sở đào tạo Đại học là hết sức non trẻ, đặc biệt là đặt trong điều kiện đầy biến động và tính không chắc chắn về kinh tế xã hội ngày nay. Các lợi ích của Cơ sở 2, của Đại học lâm nghiệp trên đây chỉ là có thể được thừa nhận là thực chất, thuyết phục, nhất là trên góc độ toàn xã hội, nếu chất lượng đào tạo ở cơ sở 2 đáp ứng được yêu cầu của xã hội, ít nhât là theo chuẩn đầu ra đã được xác định của Đại học Lâm nghiệp. Điều này chưa thể hài lòng, chưa thể yên tâm bởi vẫn còn những bất cập đáng kể; Các nguy cơ, những thách thức mà Cơ sở 2 đang phải đối mặt, là rất hiện hữu và rõ rãng. Những khó khăn, thách thức đó đòi hỏi một thái độ hết sức nghiêm túc đối với nhìn nhận và giải quyết bài toán phát triển quy mô đào tạo, sự kiên định, nỗ lực bền bỉ của mỗi cá nhân, mỗi bộ phận và toàn trường. Với sự nỗ lực, huy động tối đa các nguồn lực bên trong của thầy và trò nhà trường, với sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác từ bên ngoài. Cơ sở 2 trường Đại học Lâm nghiệp khẳng định sự tin tưởng vào sự thành công, thắng lợi của sự nghiệp phát triển của mình trong tương lai.

TS. Nguyễn Quang Hà, Phó hiệu trưởng, Giám đốc Cơ Sở 2 trường Đại học Lâm nghiệp

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đ/c Ngô Đông Hải – Phó Chành văn phòng Bộ Nông nghiệp & PTNT và Đ/c Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, Nguyên Giám đốc Cơ sở 2 đã gửi lời chúc mừng đến các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, giáo viên và Học sinh sinh viên nhà trường nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Các Đồng chí đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhà trường đã đạt được trong 5 xây dựng và phát triển đồng thời cũng khẳng định trong thời gian sắp đến, để từng bước khẳng định và nâng cao thương hiệu Đại học Lâm nghiệp trong hệ thống giáo dục đặc biệt là trong khu vực phía Nam, nhà trường cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, thường xuyên rà soát, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ; Nâng cao chất lượng đầu vào của Trường, tăng cường tuyên truyền quảng bá thương hiện, nâng cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm, phòng thực hành… để sớm đưa Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp trở thành Trung tâm đào tạo có tầm cỡ tại khu vực.

 Đ/c Ngô Đông Hải – Phó Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp & PTNT  phát biểu tại buổi lễ

Sau lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp, tại Sân vận động nhà trường đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 – Trường Đại học Lâm nghiệp.

 Dự án đầu tư xây dựng trường với tổng kinh phí đầu tư gần 70 tỷ đồng triển khai giai đoạn 1 xây dựng nhà học lý thuyết 7 tầng với diện tích sàn gần 4.000m2 dự kiến xây dựng trong 20 tháng. Khi dự án hoàn thành sẽ đảm bảo khu giảng đường học tập cho gần 5.000 HSSV của nhà trường hiện nay, dự án sẽ góp phần đưa Cơ sở 2 Trường Đại học Lâm nghiệp trở thành Trung tâm đào tạo có tầm cỡ tại khu vực.

Lễ khởi công xây dựng dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 – Trường Đại học Lâm nghiệp