Sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp dự Hội thảo đào tạo quốc tế khu vực Đông Nam Á

Theo thư mời ngày 13/11/2013 của Giám đốc Chương trình Sáng kiến, Chiến lược và Thực tiễn – Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ (MyCOE / SERVIR Initiative in South East Asia – AAG), Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp đã cử 03 cán bộ cùng 05 sinh viên Nhà trường tham dự Hội thảo đào tạo Quốc tế với chủ đề “Cộng đồng của bạn – Trái đất của chúng ta và Chương trình quản lý dữ liệu vệ tinh của NASA” tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 15 – 25/01/2014.

Thành phần đoàn trường Đại học Lâm nghiệp gồm: PGS. TS. Bùi Thế Đồi –  Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế; PGS. TS. Phùng Văn Khoa – Chủ nhiệm khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường; ThS. Nguyễn Văn Thị – Nghiên cứu viên, Viện Sinh thái rừng & Môi trường; các sinh viên: Trần Thị Mai Anh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Phạm Minh Huyền (K56-CTTT) và Nguyễn Đức Thắng, Đỗ Như Trung Đức (K55-CTTT). Đây là 05 sinh viên đang theo học ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên (Chương trình tiên tiến).

Để được tham dự Hội thảo này, các sinh viên đã phải trải qua một sự sàng lọc khắt khe của Nhà tài trợ và Chương trình MyCOE/SERVIR. Đầu tháng 10/2013, được sự giới thiệu của Nhà trường về việc tiếp nhận ý tưởng nghiên cứu của MyCOE/SERVIR, các sinh viên K55 và K56 (CTTT) đã chủ động xây dựng ý tưởng và đề cương nghiên cứu gửi cho Ban tổ chức. Ngày 16/12/2013, Ban tổ chức đã công bố 02 nhóm nghiên cứu của trường Đại học Lâm nghiệp được hỗ trợ kinh phí cùng với 04 nhóm SV Việt Nam đến từ các trường: Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh và các nhóm khác đến từ các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Hai chủ đề của SV trường Đại học Lâm nghiệp là: "Ứng dụng công nghệ GIS và GPS trong quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Vườn Quốc Gia Xuân Thủy – Việt Nam" (Using GIS and RS technology in mangrove ecosystem management for Xuan Thuy National Park of Vietnam) và “Ứng dụng GIS và viễn thám trong chi trả dịch vụ môi trường rừng tại lưu vực thủy điện Hương Sơn, HàTĩnh” sẽ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Bùi Thế Đồi và PGS. TS. Phùng Văn Khoa. Đây cũng được xem là Học bổng nghiên cứu dành cho cho sinh viên, học viên cao học của AAG cho các trường đại học khu vực Đông Nam Á.

 Sau hội thảo đào tạo 10 ngày tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, các nhóm sinh viên sẽ triển khai nghiên cứu được duyệt trong vòng 6 tháng. Đến tháng 7/2014, sau khi nộp báo cáo nghiên cứu, BTC sẽ lựa chọn 02 nhóm để sang Hoa Kỳ báo cáo tại Trung tâm của AAG.

Thông tin thêm về MyCOE/SERVIR:

The MyCOE / SERVIR Initiative là đối tác giữa Chương trình AAG’s MyCOE và Chương trình NASA SERVIR với mục đích giúp các sinh viên ở các trường đại học đang sinh sống và học tập tại các nước đang phát triển nghiên cứu khoa học dài hạn hoặc hoạt động giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững tại đất nước sở tại. Thành viên tham dự tại MyCOE / SERVIR Initiative sẽ nhận nguồn tài trợ từ Ban tổ chức. Họ cũng sẽ nhận nguồn cơ sở dữ liệu địa lý và hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu các dự án kéo dài trong vòng 4 tháng. Bên cạnh đó, các ứng viên này sẽ có cơ hội trao đổi kiến thức và kỹ năng chuyên môn với 74 nhóm khác trên thế giới đã được tuyển chọn thông qua Chương trình MyCOE / SERVIR. The South East Asia fellowships liên kết bằng hệ thống trực tuyến trong số các ứng viên tham gia đến từ các nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

MyCOE (My Community Our Earth: Geographic Learning for Sustainable Development) là Hiệp hội liên kết của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2001 thông qua cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững tại Johannesburg, Nam Phi nhằm cung cấp  kiến thức nghiên cứu hệ thống thông tin địa lý, nguồn tài liệu và thiết bị công nghệ để khuyến khích giới trẻ tham gia vào hoạt động cộng đồng xoay quanh chủ đề bền vững toàn cầu.

SERVIR (The Regional Visualization and Monitoring System) là một dự án hợp tác trong số Chương trình khoa học ứng dụng của Viện nghiên cứu khoa học trái đất NASA, USAID và các viện khoa học khác trên thế giới. Nó giúp chính phủ và những ngành chức năng liên quan sử dụng quan sát trái đất và công nghệ không gian địa lý để xác định, dự báo- thảm họa, biến động hệ sinh thái, thời tiết, nguồn nước, biến đổi khí hậu, y tế và nông nghiệp. Thông tin cập nhật và chi tiết xem tại http://www.aag.org/mycoe.servir

Dưới đây là một số hình ảnh tham gia Hội thảo đào tạo của cán bộ và sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan:

Sinh viên ĐHLN tự tin thuyết trình ý tưởng nghiên cứu tại Hội thảo. Các ý tưởng nghiên cứu nhận được sự quan tâm và được đánh giá cao của Ban cố vấn, khách mời và các đại biểu tham dự.

Nhóm cán bộ, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp trong buổi học Dã ngoại tại Công viên Hoàng Gia Lumpini, Bangkok, Thailand