Sinh viên thủ khoa nhà nghèo yêu lao động

Sau một tháng chính thức bước vào học kỳ đầu tiên của năm học, tình cờ tôi gặp lại thủ khoa tuyển sinh Nguyễn Đức Quỳnh sinh viên lớp K58B khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường tại một xóm trọ gần trường. Được em mời vào phòng trọ, tâm sự với em tôi đã hiểu thêm về hoàn cảnh và những nỗ lực của chàng thủ khoa đến từ huyện miền núi của tỉnh Lai Châu.

Vượt chặng đường hơn 500km từ bản Tân Bình xã Bình Lư huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu về làm thành viên dưới mái nhà chung Đại học Lâm Nghiệp, Nguyễn Đức Quỳnh tâm sự: ” Đây là lần đầu tiên em xa nhà, cũng may vì có anh trai học ở đây nên đỡ nhớ nhà”.

Quỳnh là con út trong gia đình có bốn anh em.  Bố mẹ em vốn là người gốc Thái Bình lên Lai Châu lập nghiệp từ những năm 1960.  Người anh trai thứ ba của Quỳnh hiện đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Lâm học của Nhà trường. Quỳnh cho biết, em lựa chọn thi vào ngành Quản lý tài nguyên rừng & Môi trường của trường ĐH. Lâm Nghiệp một phần vì tham khảo từ bạn bè, phần quyết định là sự định hướng của bố mẹ và anh trai. Nhìn sự hồ hởi và chân thành của em, tôi hiểu rằng em rất tin tưởng vào quyết định của mình. Quỳnh vui mừng cho biết: “…nhờ khoản tiền thưởng thủ khoa 10 triệu của Nhà trường mà bước vào năm học đầu tiên, em vững tin hơn để phấn đấu học tập thật tốt…”. Hiện tại hai anh em Quỳnh ở phòng trọ với giá 500 nghìn một tháng. Mỗi tháng, cả hai anh em chi phí thường khống chế ở mức trên dưới hai triệu. Tận dụng khoảng đất trống trước phòng, Quỳnh đã trồng thêm rau xanh để tiết kiệm đỡ chi phí. Em hồ hởi khoe “đợt vừa rồi trời mưa nước tràn nên câu được nhiều cá, hầu như hai anh em không phải mua thức ăn…”

Tâm sự với tôi, Quỳnh khiêm tốn cho biết, khi còn ở quê, nhà nông nhiều việc nên em phải bố trí thời gian thật hợp lý để chia sẻ nỗi vất vả cùng các thành viên khác trong gia đình. Ngoài việc đồng áng, em cũng lo việc hậu cần, bếp núc trong nhà.  Thấu hiểu những nỗi vất vả của bố mẹ và các anh chị, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi, có một sự nghiệp tốt để không phụ lòng gia đình, Nhà trường và bạn bè”.

 

 

Ra đồng từ mờ sương (ảnh do sinh viên Quỳnh cung cấp)

 Ngày mùa (Ảnh do sinh viên Quỳnh cung cấp)