Sinh viên Thủ đô hỗ trợ nhân dân vùng lụt dọn rác

TTTĐ – Sáng 11/8, Thành đoàn Hà Nội đã huy động hơn 100 sinh viên về xã Tuyết Nghĩa (Quốc Oai, Hà Nội) ra quân vệ sinh môi trường, giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Thời tiết nắng nóng, mùi xú uế của rác thải bốc lên nồng nặc nhưng không cản bước được sự nhiệt huyết của đoàn viên, sinh viên ba trường Đại học Lâm nghiệp, Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn bắc bộ, Cao đẳng Y tế Hà Đông tham gia dọn vệ sinh môi trường. Trong một buổi sáng, đoàn viên, thanh niên đã thu gom trên 5 tấn rác thải ở gần 5km tuyến đê vùng Cây khế của xã Tuyết Nghĩa.

Empty

Nguyễn Phú Trọng, Đội trưởng Đội tình nguyện trường Đại học Lâm nghiệp, cho biết: “Nhận được thông báo của Đoàn Thanh niên trường chúng mình ngay lập tức chuẩn bị tinh thần lên đường. Sáu giờ sáng toàn đội đã có mặt ở xã Tuyết Nghĩa để phối hợp với các đơn vị khác thực hiện việc vệ sinh môi trường. Trước khi xuống toàn đội đã được quán triệt tinh thần không ngại khó, khổ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đặt ra để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống cũng như canh tác nông nghiệp”.

Empty

Tinh thần nhiệt huyết, việc làm thiết thực của đoàn viên, sinh viên khiến người dân xã Tuyết Nghĩa rất cảm động. Theo anh Hoàng Văn Đại, người dân xã Tuyết Nghĩa, khi lũ tràn về đã khiến toàn bộ diện tích trồng lúa, cây ăn quả, nuôi cá của bà con nhân dân mất trắng. Nước rút để lại bãi rác khổng lồ, môi trường bị ô nhiễm do xác động vật, nước thải… Nước rút đến đâu chính quyền và bà con nhân dân đã ra quân vệ sinh môi trường đến đó nhưng rác vẫn tràn ngập. “Việc đoàn viên, sinh viên thành phố về hỗ trợ dọn vệ sinh môi trường là việc làm vô cùng thiết thực với bà con chúng tôi. Môi trường sớm được dọn sạch sẽ tránh được bệnh dịch. Bà con cũng có thể bắt tay vào canh tác để sớm ổn định cuộc sống” – anh Đại nói.

Empty

Empty

Theo anh, Nguyễn Quang Ngà, Phó Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai, bên cạnh sự hỗ trợ của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên huyện cũng đã chủ động thực việc các phần việc giúp đỡ nhân dân vùng lụt.  Đối với công tác vệ sinh môi trường, Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị, thu gom rác thải ở các xã ngập lụt như: Tuyết nghĩa, Liệp Tuyết, Cấn Hữu. Kết quả, thu gom được trên 2.000 tấn rác thải đổ về nơi quy định.

Empty

Empty

Trong công tác thăm hỏi, tặng quà, Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị, đã tặng trên 1.500 thùng mì tôm, sữa, nước uống, 2 tấn gạo với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, Huyện đoàn Quốc Oai chỉ đạo  thành lập Đội Thanh niên xung kích tình nguyện trong công tác chống tràn đê bao ở xã Đông Yên, Hòa Thạch. Mỗi đội gồm 30 đoàn viên, thanh niên, sẵn sàng ứng trực đảm bảo nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phương Thanh (Tuổi trẻ thủ đô)