Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai vững bước đi lên trong xu thế tự chủ, hội nhập

Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên tiền thân là Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên được thành lập theo Quyết định số 552/CB ngày 10 tháng 4 năm 1978 của Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp (Nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trường được đổi tên là Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên theo Quyết định số 3068/QĐ-BNN-TCCB ngày 19/7/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Trải qua 44 năm xây dựng, phát triển, Nhà trường đã để lại dấu ấn đậm nét trên mảnh đất Tây Nguyên, trở thành cơ sở duy nhất đào tạo cán bộ nông, lâm nghiệp, kinh tế có trình độ trung cấp cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên may mắn đóng trên địa bàn Tây Nguyên có rất nhiều thuận lợi trong nhu cầu nhân lực và ham học hỏi. Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được trên 25 nghìn cán bộ trung cấp thuộc 10 chuyên ngành, hàng nghìn học viên các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, tập huấn, đào tạo theo yêu cầu của cơ sở. Với địa thế của Trường rất đẹp của trung tâm thành phố Pleiku, có khu rừng thực nghiệm đẹp và rộng hoàn toàn có thể mở rộng quy mô và nâng cấp ở vị thế cao hơn. Thành quả lớn nhất của Nhà trường là luôn đổi mới sáng tạo và luôn đi đầu trong đổi mới mục tiêu, chương trình, phương pháp giảng dạy. Với 4 nhóm ngành đào tạo gồm Lâm nghiệp, Nông nghiệp, Kế toán – Kiểm toán, Kiểm soát và bảo vệ môi trường, Trường đã đào tạo được lớp cán bộ trung cấp thích ứng với xã hội, được xã hội chấp nhận về đạo đức, chuyên môn. Nhiều người giữ các cương vị chủ chốt về chính quyền và khoa học. Và mấy ngày nay họ đã tụ tập về trên mảnh đất thân yêu này để ôn lại những kỉ niệm thời học trò. Có người không về được nhưng luôn ghi nhớ công ơn của quý thầy trường ta.

Trong xu thế mới của tự chủ và hội nhập quốc tế, ngày 24/3/2020, Cơ sở Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai trực thuộc Trường ĐHLN đã được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trường Trung cấp lâm nghiệp Tây Nguyên vào Trường Đại học Lâm nghiệp.

Những ngày đầu khi mới thành lập là những ngày gian nan, vất vả của sự khởi đầu. Nhưng cơ sở Tây Nguyên luôn nhận sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các bộ, ban ngành. Đặc biệt may mắn lớn nhất là được đóng trên địa bàn Thành phố Pleiku – nơi có truyền thống anh hùng và rất trọng trí thức, hiền tài. Các đồng chí coi cơ sở của chúng ta như chính các đồng chí gây dựng. Bên cạnh đó, với sự nỗ lực, sự vươn lên của từng cán bộ, viên chức, Cơ sở Tây Nguyên đã vượt qua khó khăn và đạt được thành tích khó tưởng tượng – điều mà nhiều cơ sở khác mơ ước.

Ngày 20/7/2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã kí Quyết định thành lập Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia Lai. Đây là một sự kiện lịch sử, bước sang một trang sử mới với nhiều cơ hội để phát triển, song trách nhiệm cũng lớn lao, nặng nề hơn đặc biệt khi tiến tới tự chủ và hội nhập.

Việc thành lập Phân hiệu đúng nghĩa là: Thiên thời địa lợi nhân hoà. Thiên thời là sự ủng hộ hết sức từ phía các bộ, ban, ngành đặc biệt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Gia Lai. Địa lợi là địa thế rất phù hợp trong đào tạo và đặc biệt nhân hoà là có sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBVC từ trên xuống, đội ngũ luôn có tâm, khát khao trong cuộc sống và luôn cống hiến vì sự nghiệp chung.

Ngày 15/9/2020, Lễ Công bố quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai đã được diễn ra. Tới dự buổi lễ công bố có các vị đại biểu:

– PGS.TS, Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng các đồng chí lãnh đạo các vụ, cục, tổng cục Lâm nghiệp của Bộ NN&PTNT.

– TS. Phạm Xuân Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí đại diện các vụ thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Đ/c Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các đồng chí đại diện các sở, ban ngành của tỉnh.

– Các đồng chí trong Đảng uỷ, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, trưởng các đơn vị và lãnh đạo Phân hiệu trường ĐHLN tại tỉnh Đồng Nai.

– Các thế hệ CBVC, HSSV của Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên qua các thời kỳ.

Lễ công bố quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Gia Lai đã thành công rực rỡ.

Ngay sau Lễ công bố quyết định, toàn thể CBVC, giảng viên, HSSV đã bắt đầu vào hành trình mới trong tiến trình đào tạo đại học và sau đại học. Một khí thế mới đã được từng CBVC, HSSV thể hiện trong từng cử chỉ, hành động và sự quyết tâm vị sự nghiệp. Chính vì thế: Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia lai đã vững bước phát triển đáng ngưỡng mộ sau 02 năm thành lập. Hôm nay 15/9/2022, ngày sinh nhật lần thứ hai của Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia lai, chúng ta vui mừng báo cáo:

– Cơ sở vật chất đã có đầy đủ giảng đường, phòng thí nghiệm, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, khu rừng nghiên cứu khoa học và thực nghiệm, thư viện, các phòng máy tính, ký túc xá,… đáp ứng tốt yêu cầu của một cơ sở đại học có quy mô 1000 HSSV.

– Công tác tuyển sinh đã nhanh chóng được triển khai rộng khắp các địa bàn miền Trung và Tây nguyên. Đến nay đã có hơn 400 sinh viên hệ đại học, hơn 100 học viên cao học. Triển khai nhiều lớp đào tạo ngắn hạn.

– Đã tiến hành nâng ngạch, chuyển ngạch cho 60 giáo lên lên ngạch giảng viên. Số lượng giảng viên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ tăng và đáp ứng tốt yêu cầu chuyên môn. Đội ngũ cán bộ giảng dạy này đã hầu như làm chủ được về chuyên môn, tư chất của đào tạo đại học và các bậc đào tạo ngắn hạn.

Với thời cơ vận hội mới, với sự quyết tâm đồng lòng chung sức của toàn thể CBVC, các thầy cô giáo, HSSV và được sự quan tâm, sự chỉ đạo sát sao và có hiệu quả của cấp trên, sự hợp tác của các tổ chức đơn vị trong và ngoài nước, của bạn bè quốc tế; chúng ta tin tưởng: Phân hiệu Trường ĐHLN tại tỉnh Gia Lai sẽ phát triển vững chắc, bền vững, xứng đáng với vị trí đầu ngành và trung tâm khoa học lâm nghiệp của cả nước, từng bước vươn lên hội nhập bình đẳng với các trường trong khu vực và quốc tế.

“Nét đẹp văn hóa sẽ tồn tại mãi mãi trong khối óc và trái tim những người xây dựng và tiếp nối Lịch sử và Truyền thống – Thương hiệu Trường TCLN Tây Nguyên, Cơ sở Tây nguyên, Phân hiệu ĐHLN tại tỉnh Gia Lai”.

Một số hình ảnh ngày đầu thành lập

NGND.GS.TS, Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng uỷ – Hiệu trưởng Trường ĐHLN