Nữ sinh quê Đắk Lắk chọn Đại học Lâm nghiệp để học tập và phát triển bản thân

SVVN – Nguyễn Hoàng Anh là sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Lâm nghiệp. Hoàng Anh sinh ra và lớn lên tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk. Chọn học ở một ngôi trường xa nhà tới hàng nghìn cây số nên thời gian đầu mới vào Đại học cô nàng đã quyết định tham gia một số câu lạc bộ ở trường để cải thiện kỹ năng mềm và mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Nguyễn Hoàng Anh, sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Chọn học xa nhà là một trở ngại không những của riêng mình mà còn là khó khăn của đa số các bạn sinh viên nói chung. Nhưng may mắn hơn cả, mình đã chọn đúng ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cùng sự nhiệt thành tâm huyết của các thầy cô dành cho sinh viên. Mình luôn cố gắng vượt qua những thử thách ban đầu để bắt nhịp với cuộc sống mới nơi mình đến ở và học tập.

Để quá trình học tập, rèn luyện đạt hiệu quả tối đa nhất mình đã tham gia Ban chấp hành Chi đoàn cùng các câu lạc bộ để giao lưu với các bạn sinh viên khác. Điều này giúp mình có thêm nhiều bạn bè, niềm vui và vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà. Từ khi là thành viên Ban chấp hành Chi đoàn và các câu lạc bộ, mình đã tham gia nhiều hơn các hoạt động có ích cho cộng đồng: Chiến dịch mùa hè xanh; Tiếp sức mùa thi,… Mình luôn tận dụng tối đa khoảng thời gian nghỉ hè và nghỉ Tết hằng năm để đi làm tình nguyện. Kỉ niệm đáng nhớ nhất với mình là chuyến đi tình nguyện ở Sapa vào dịp Tết Dương lịch năm 2021. Tại đây, mình đã dạy học tình nguyện cho các em nhỏ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Giữa mùa đông lạnh giá, cái rét như cắt vào da thịt, các em ấy còn không có áo ấm để mặc, không có giày dép để đi. Vậy mà, khi nghe tin chúng mình đến dạy học, các em đến đông đủ từ rất sớm, bởi các em rất thích đến trường nhưng ở những vùng núi xa xôi này thường xảy ra tình trạng thiếu giáo viên dạy cho các em nhỏ biết đọc, viết chữ. Các em rất quý thanh niên tình nguyện, khi chia tay, các em nhỏ quyến luyến không muốn rời xa, thậm chí chạy theo xe để tạm biệt lúc chúng mình kết thúc chuyến đi và về nhà. Mình đã rất cảm động và nhận ra rằng, khi mình ở vai trò là sinh viên có thể giúp ích phần nào cho xã hội thông qua các chiến dịch và hoạt động tình nguyện.

Hoàng Anh cùng nhóm sinh viên đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện năm học 2021 – 2022.

Vào năm học thứ 2 mình ưu tiên cho việc học tập, vì vậy mình đã nghỉ hẳn công việc làm trợ giảng tại trung tâm Anh ngữ và dành phần lớn thời gian học tập ở giảng đường, thư viện và tự học ở nhà. Bên cạnh đó, mình tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên tại trường và đạt được một số thành tích nhất định:

Thành tích trong học tập và rèn luyện, hoạt động ngoại khóa: Sinh viên xuất sắc, nhận học bổng khuyến khích học tập các kỳ học, điểm học tập trung bình của cả 3 năm học vừa qua: 3.96/4. Nhận được các danh hiệu Sinh viên 5 tốt, “Sao tháng giêng”,… Đạt giải Ba cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Sản phẩm của đội thi nhận được đánh giá cao từ Thủ tướng Chính phủ và Ban giám khảo cuộc thi. Đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện năm học 2021 – 2022.

Có được sự đồng hành ủng hộ của bạn bè đã giúp Hoàng Anh thêm tự tin, chinh phục những ước mơ của bản thân.

Để đạt được những kết quả trên, khi bắt đầu 1 học kỳ mới, mình luôn tự hỏi bản thân mong muốn sẽ đạt được gì trong học kỳ này và vạch ra các con đường thực hiện cụ thể, cố gắng hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra. Và hơn hết, nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo trong trường giúp mình đạt được các kết quả như trên.

2 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, mình không thể tham gia tình nguyện trực tiếp tại chỗ, vì vậy, mình đã làm việc online khi tham gia vào một chương trình phát triển thanh niên và trao đổi văn hóa giữa các nước Việt Nam, Nhật Bản và Philippines. Thanh niên từ ba quốc gia sẽ có cơ hội được làm việc nhóm để đưa ra những quan điểm, góc nhìn và thảo luận về vai trò của người trẻ trong việc giải quyết những vấn đề xã hội. Đồng thời, mình đã giới thiệu về đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế cũng như việc các sinh viên biết thêm nhiều hơn về văn hóa nước bạn qua lăng kính của chính những người trẻ đến từ các quốc gia khác.

Với Hoàng Anh, tuổi trẻ là không ngừng cố gắng, hoàn thiện bản thân.

Với mình, để quãng thời gian sinh viên có nhiều kỉ niệm và không trở nên lãng phí, mình luôn cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa. Trong tương lai mình sẽ cố gắng học tập hơn nữa để có những kết quả tốt hơn và hy vọng rằng mình có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, làm việc cùng những bạn trẻ khác không chỉ trên đất nước Việt Nam này mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới để cùng chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Tú Chân (Ghi)

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/