Nhóm sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp

Dự án thảo dược Lan kim tuyến do nhóm sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp gồm: Bùi Đình Cảnh – K57 LNĐT, Trần Thị Liên – K56 QTKD, Lưu Thị Thảo Nguyên – K57 CNSH và Vi Tú Linh – K57 Kinh tế đã xuất sắc vượt qua 3 vòng thi và đạt giải Nhì sau Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Từ trái qua phải: Ông Dương Quang Huy – Phó Trưởng ban Thanh niên nông thôn,Trung ương Đoàn và ông Nguyễn Khắc Bằng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ trao giải Nhì cho Dự án thảo dược Lan kim tuyến của nhóm SV trường Đại học Lâm nghiệp

Cuộc thi được phát động từ ngày 24/5/2014 đến ngày 07/9/2014 và được diễn ra qua 3 vòng thi: Sơ loại Vòng 1; Thuyết trình và trả lời phản biện của Ban giám khảo ở Vòng 2; Thuyết trình, trả lời phản biện của Ban giám khảo và đội bạn ở Vòng 3. Cuộc thi đã có 75 dự án của 168 tác giả đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng khu vực phía Bắc như: Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái nguyên, Đại học Thương mại…

Nhóm SV thực hiện Dự án chụp ảnh lưu niệm với thầy Hoàng Ngọc Yên – Trưởng phòng CT-CTSV và đồng chí Phạm Gia Thanh – Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường và các thầy, cô giáo trong Đoàn

Các thành viên của 15 Dự án lọt vào Vòng 2 cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp

Nhóm tác giả Dự án Thảo dược Lan Kim Tuyến

Dự án thảo dược Lan kim tuyến với ý tưởng là thành lập Công ty TNHH ASHB – là công ty chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm của Lan kim tuyến ra thị trường trong nước và quốc tế, sản phẩm cuối cùng mà Công ty cung cấp ra ngoài thị trường là Lan kim tuyến tươi và khô.

Kế hoạch mục tiêu: Trong năm đầu: Công ty đi vào hoạt động ổn định, hoàn thiện nhận sự, được đông đảo quần chúng biết đến và đạt mức doanh thu 1,712 tỷ đồng. Trong 5 năm: Công ty phát triển bền vững, có uy tín và định vị thương hiệu trên thị trường, đạt lợi nhuận cao.

Bài thuyết trình Dự án Thảo dược Lan kim tuyến Vòng 2

Bài thuyết trình Dự án Thảo dược Lan kim tuyến Vòng 3

Khu sản xuất Lan kim tuyến của Công ty TNHH ASHB

Trả lời phản biện của Dự án Thảo dược Lan kim tuyến

Đánh giá cao phần thuyết trình của dự án, ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp hỏi: Lan kim tuyến nguồn tự nhiên đang trong danh sách đỏ. Vậy các bạn đã thực hiện khảo sát từ đâu để xây dựng cơ chế giá cho sản phẩm này?

Trả lời: Giá tự nhiên được bán rất cao. Chúng tôi sau khi xem xét về quy trình  sản xuất tự nhiên sẽ đưa ra quy trình cụ thể đảm bảo sản phẩm tốt nhất.

Ông Nguyễn Tiến Trung – Tổng Giám đốc công ty Kankyo Việt Nam hỏi: Giá lan kim tuyến rất cao, hiện tại không có nguồn cung. Giá lan kim tuyến tự nhiên ở ngoài thị trường bán ít, trong dự án của các bạn là thu hoạch hơn 200kg. Tôi đánh giá cao dự án. Tuy nhiên, giả sử có công ty dược họ rất quan tâm sản phẩm này, họ muốn đầu tư cho sản suất sản phẩm này bằng cách liên kết với trường Đại học Lâm nghiệp, các kỹ sư đầu ngành đầu tư xây dựng nhà máy, có nghĩa là các bạn sẽ có đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Vậy các bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

Trả lời: Công ty chúng tôi sẽ có những kỹ thuật mà công ty khác khó biết được, đồng thời có sự hợp tác tốt với đối tác rất tốt, thậm chí chúng tôi có thể hợp tác với cả những đối thủ cạnh tranh và có cơ chế phân chia lợi nhuận.

Các đội thi nhận giải thưởng

Phát biểu tại Lễ trao giải và giao lưu khởi nghiệp nông nghiệp, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho biết, chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng, chủ trì đã bước sang năm thứ 12 và được sự bảo trợ, phối hợp triển khai của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục – Đào tạo và các địa phương trên cả nước. 

Chương trình là chuỗi các hoạt động tổng thể hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm xây dựng nhận thức kinh doanh, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp, tư vấn và kết nối đầu tư… Chương trình nhằm tạo cơ hội phát huy sức sáng tạo, ý chí tự lập, bản lĩnh kinh doanh… trong tầng lớp thanh niên, sinh viên. Đến nay, đã có hơn 2300 dự án tham gia chương trình và hàng chục vạn lượt các bạn thanh niên – sinh viên trong và ngoài nước tham gia các hoạt động khác của chương trình. 

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sự phát triển của lực lượng này đóng góp to lớn vào sự đi lên của kinh tế nước nhà. Chính vì thế, Đảng, Nhà nước và các ban ngành, tổ chức có liên quan luôn quan tâm phát triển đội ngũ doanh nhân. Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, chúng ta đã có ngày Doanh nhân, Bộ Chính trị đã có riêng một nghị quyết về phát triển đội ngũ doanh nhân và mới đây vai trò và vị trí doanh nhân đã được hiến định trong Hiến pháp sửa đổi năm 2014.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, Chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp – cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức dưới sự phối hợp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Với mục đích tạo cơ hội cho các bạn thanh niên – sinh viên áp dụng kiến thức để lập ra những dự án Khởi nghiệp có tính khả thi trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nông thôn. 

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp

“Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, không chỉ quy tụ các em sinh viên trong trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam mà còn thu hút rất nhiều các em sinh viên đến từ các trường trong khu vực phía Bắc như ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Thái Bình, ĐH Thái Nguyên…. Tôi cho rằng chương trình này sẽ tạo được tiếng vang và thương hiệu trong những năm tiếp theo. Hi vọng, chương trình sẽ là nền tảng để hình thành nên đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp mới trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển nông thôn mới. Cũng tại cuộc thi, tinh thần khởi nghiệp của thế hệ doanh nhân đi trước đạng hiện diện ở đây sẽ là nguồn tiếp sức quan trọng cho các bạn” – ông Phạm Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

“Chúng tôi đánh giá cao tính thực tiễn của cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2014 với 75 dự án của 168 tác giả là các bạn thanh niên, sinh viên đến từ  nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực miền Bắc, đặc biệt là dự án lọt vào chung kết. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin cam kết Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì sẽ luôn đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp. Đồng thời, năm dự án xuất sắc nhất của cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp ngày hôm nay sẽ được đặc cách vào thẳng Chung kết chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2014 và sẽ được hỗ trợ tích cực trong quá trình hiện thực hóa” – ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết.

Trong giai đoạn chiến lược phát triển mới của chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, tập trung hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, “chúng tôi xin cam kết bằng các nguồn lực đó là: Mạng lưới khởi nghiệp bao trùm trong cả nước; sự hợp tác của các bộ ngành, sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự giúp đỡ của các nhà trường với hệ thống chuyên gia đào tạo đầy tâm huyết sẽ tiếp tục hợp tác cùng ban lãnh đạo các nhà trường và các CLB Khởi nghiệp để xây dựng những mô hình hiệu quả về chuỗi hoạt động hỗ trợ khỏi nghiệp. Từ đây, động lực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên và sinh viên sẽ được chia sẻ và nhân lên” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Trang chính thức:

  1. Thông tin Khởi nghiệp quốc gia:  http://www.khoinghiep.org.vn 
  2. Báo diễn đàn doanh nghiệp:http://dddn.com.vn/
  3. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):http://www.vcci.com.vn/