Nhiều sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên dành học bổng danh giá học Thạc sĩ, Tiến sĩ trên thế giới

Ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (Natural Resource Management) là chương trình đào tạo tiên tiến hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam (Vietnam National University of Forestry – VNUF) và trường Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ (Colorado State University – CSU). Ngành này chính thức được triển khai từ năm 2009 tại VNUF.Đây là chương trình đào tạo thuộc Dự án Đào tạo tiên tiến của Chính phủ Việt Nam triển khai từ giai đoạn 2005-2015.

Tại Trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (QLTNTN) được giảng dạy bằng tiếng Anh do các giáo sư, chuyên gia của Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế khác giảng dạy.. Sinh viên được giảng dạy các kiến thức và rèn luyện các kỹ năng mới, hiện đại trên thế giới về quản lý tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên rừng. Bên cạnh đó sinh viên còn được trải nghiệm thực tế tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các địa bàn phù hợp với nhiều môn học đa dạng.

Đến tháng 11/2018, đã có 5 khóa sinh viên tốt nghiệp. Các sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nhiều em đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước. Đặc biệt, nhiều sinh viên đã được giới thiệu, hoặc tự tìm kiếm và nhận được các chương trình học bổng danh giá của các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế trên thế giới tài trợ toàn phần để theo học thạc sĩ và tiến sĩ.

Theo GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu Trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, trong thời gian tới ngành Lâm nghiệp sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ nên nhu cầu về nhân lực chất lượng cao là rất lớn. Sinh viên Chương trình tiên tiến không những tự tin về trình độ tiếng Anh mà còn được trang bị đầy đủ kiến thức tốt về quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam và trên thế giới, nên họ hoàn toàn có khả năng đáp ứng thị trường lao động trong khu vực ASEAN và thế giới về các lĩnh vực được đào tạo.

Từ năm 2016 đến đầu năm 2019 đã có hơn 20 em thuộc các khóa K55, K56, K57, K58 và K59 nhận được học bổng học Thạc sỹ tại Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt 03 sinh viên K55 và K56 sau khi học xong chương trình thạc sĩ đã nhận được học bổng toàn phần học tiến sĩ ở Hoa Kỳ (02 em) và ở Nhật Bản (01 em). Đó là các em: Hứa Huy Luân (K55), Trần Thị Mai Anh (K56) học Tiến sĩ tại Hoa Kỳ; Em Đinh Quỳnh Oanh (K56) học tiến sĩ ở Nhật Bản.

Chỉ tính riêng trong năm 2018 và đầu năm 2019, đã có hơn 10 em K57, K58 và K59 nhận được học bổng học thạc sĩ tại CHLB Đức, Nhật Bản và Phần Lan. Các em gồm:

– Lê Đức Anh (K57) và Nguyễn Thanh Tùng (K57) giành được học bổng  của Cơ quan trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD) theo thạc sĩ Lâm nghiệp Nhiệt đới và Lâm nghiệp Quốc tế của Trường Đại học Göttingen và Đại học Công nghệ Dresden.

– Phan Quốc DũngNguyễn Hà Anh (K58) giành được học bổng danh giá ERASMUS MUNDUS – học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu (EU),  ngành Quản lý rừng nhiệt đới bền vững tại trường Đại học Công nghệ Dresden, CHLB Đức. 

– Trần Thị Thủy (K58) giành được Học bổng MEXT 2018 bậc Thạc sĩ – trường Đại học Shizuoka, Nhật Bản.

– Phạm Thùy Linh  (K58) giành được Chương trình học bổng MEXT 2018 bậc Thạc sĩ – trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản.

– Vũ Thị Thanh Hoa (K58) giành được 02 chương trình học bổng Học bổng toàn phần Thạc sĩ lâm nghiệp nhiệt đới bền vững (SUTROFOR) và Học bổng Quản lý thiên nhiên và Rừng bền vững (SUFONAMA) theo hương trình ERASMUS MUNDUS. 

– Lê Thị Thúy (K59) – Học bổng toàn phần Thạc sĩ lâm nghiệp nhiệt đới bền vững (SUTROFOR) chương trình ERASMUS MUNDUS.

Một số hình ảnh sinh viên Chương trình tiến tiến đang học tập tại Nước ngoài

Sinh viên Nguyễn Đức Thắng – K55, Đoàn Thanh Tùng – K56, Hoàng Thế Trung, Vũ Đức Huy – K57, Phan Quốc Dũng, Nguyễn Thanh Tùng – K58 tại CHLB Đức.

Chảo Thị Yến K55 thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của Trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) hiện đang làm cho tổ chức PanNature

Đinh Quỳnh Oanh và Phạm Vũ Minh đang học tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ năm 2018, Oanh đã tiếp tục nhận được học bổng tiến sỹ của Trường.

Nguyễn Nguyệt Anh (K57) tại Đại học British Collumbia, Canada (UBC). Cô nhận được học bổng cho 2 năm học thạc sĩ bao gồm Học bổng giành cho sinh viên quốc tế xuất sắc của UBC (International Tuition Award), Học bổng của Khoa Lâm Nghiệp cho sinh viên xuất sắc (UBC Faculty of Forestry Strategic Recruitment Fellowship).

Đoàn Thị Minh Thùy (K57) theo học ngành Địa chất và Quy hoạch (Geography & Planning) tại Đại học  Saskatchewan, Canada.

Phạm Thùy Linh (K58) giành được Chương trình học bổng MEXT 2018 bậc Thạc sỹ – trường Đại học Tsukuba, , Nhật Bản chuẩn bị nhập học vào đầu tháng 4/2019.

Lê Thị Thúy (K59) – Học bổng Thạc sĩ lâm nghiệp nhiệt đới bền vững (SUTROFOR) chương trình Erasmus Mundus.

Lê Đức Anh (K57) giành được học bổng  của Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức DAAD theo thạc sĩ Lâm nghiệp Nhiệt đới Quốc tế tại Trường Đại học Göttingen, Đức.