Người dẫn đường đáng tin cậy

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm – Bí thư chi bộ, Giám đốc Quỹ BVPTR tỉnh Nghệ An là Cựu sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp, sau khi hoàn thành chương trình học, đồng chí đã được cử đi học Thạc sỹ tại Australia tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học lâm nghiệp và Quản lý môi trường; đến năm 2021 đồng chí đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVPTR) tỉnh Nghệ An được thành lập và đi vào vận hành, hoạt động từ đầu năm 2012. Mặc dù là đơn vị có tuổi đời còn ít, lại hoạt động trên địa bàn tỉnh có tiềm năng rất lớn cho việc cung ứng dịch vụ môi trường rừng (Nghệ An có tổng diện tích tự nhiên 1.648.997,2 ha. Trong đó, diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp là 1.166.109,1 ha chiếm 70,7%, đất có rừng 942.507 ha chiếm 57,15%). Tuy nhiên, trải qua hơn 10 năm Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh, Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã trở thành một chính sách lớn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tiền chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đã được tiếp nhận và quản lý một cách hiệu quả; được các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, cá nhân đồng tình ủng hộ và thực hiện; nhân dân hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ.

Chính sách nhanh đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đưa chi trả DVMTR là một trong 10 thành tựu nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp và PTNT, tiếp tục giữ vững là một trong những lĩnh vực hàng đầu của ngành Lâm nghiệp. Những thành tựu đó có dấu ấn không nhỏ của đồng chí Nguyễn Khắc Lâm – Bí thư chi bộ, Giám đốc Quỹ BVPTR (cựu sinh viên, Tiến sĩ của Trường Đại học Lâm nghiệp).

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm tham gia mô hình trồng Lùng tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu

Người cán bộ giỏi chuyên môn, luôn hết lòng vì công việc

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không phải ở đâu xa mà ở ngay những người xung quanh ta. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm đã là một lớp trưởng gương mẫu, luôn đạt thành tích cao trong học tập. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đồng chí đã thi đậu vào Trrường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Trong thời gian học tại Trường Lâm nghiệp đồng chí luôn là Lớp trưởng gương mẫu, giành được nhiều học bổng và được kết nạp Đảng tại trường; Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đại học Lâm nghiệp, đồng chí đã được cử đi học Thạc sỹ tại Australia. Tại đây, đồng chí đã có hai tấm bằng sau đại học chuyên ngành Khoa học lâm nghiệp và Quản lý môi trường. Với kiến thức chuyên môn được bồi dưỡng cùng với năng lực ngoại ngữ tốt, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm đã được tin tưởng giao nhiệm vụ tại Chi cục Lâm nghiệp, đặc biệt phụ trách các dự án nghiên cứu có sự hỗ trợ của nước ngoài.

Bác Hồ đã dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”. Luôn khắc ghi lời dạy của Bác, dù cho công việc bận rộn, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm vẫn không quên trau dồi kiến thức, nghiên cứu chuyên sâu và kết quả nhận tấm bằng Tiến sĩ Lâm nghiệp năm 2021.

Trên cương vị Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đó là gánh nặng đè lên vai đồng chí khi Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng là đơn vị mới được thành lập, thực hiện chính sách mới của Nhà nước, hệ thống văn bản hướng dẫn từ Trung ương xuống chưa đồng nhất và một số chưa sát với đặc thù địa phương … gặp rất nhiều khó khắc và vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ. Nhưng với sự tin tưởng của mọi người, đồng chí đã làm tốt vai trò lãnh đạo, phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết, nỗ lực cùng tập thể cán bộ viên chức Quỹ BVPTR vượt qua khó khăn, thách thức đã đưa Quỹ BVPTR đạt được nhiều thành tựu quan trọng, mở ra cho mình và ngành Lâm nghiệp một trang mới về quản lý và xã hội hóa nghề rừng.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm tại chương trình Tọa đàm đa dạng cho nguồn vốn lâm nghiệp trình chiếu trên VTV

Một người lãnh đạo tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào của đơn vị

Là thủ trưởng đơn vị, người chịu trách nhiệm chính cho kết quả hoạt động của cơ quan, nhiều khi là người phải ra về cuối cùng vì còn nhiều công việc chưa giải quyết xong nhưng đồng chí Nguyễn Khắc Lâm vẫn giành thời gian ủng hộ, động viên anh chị em và cùng tham gia vào các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của đơn vị.

Đồng chí tham gia hoạt động tình nguyện hiến máu cùng Đoàn thanh niên

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm là thành viên đội bóng đá nam của đơn vị

Quỹ BVPTR là đơn vị có số cán bộ viên chức khiêm tốn nhưng luôn tích cực tham gia các hoạt động do Sở Nông nghiệp và PTNT cũng như các tổ chức đoàn thể cấp trên tổ chức. Là một người đã từng là Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công đoàn, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành, đồng chí luôn quán triệt đến các đoàn viên phải chú trọng công tác văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đúng như lời dạy của Bác. Văn hóa, văn nghệ chính là đời sống tinh thần của xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe … Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.  Nhờ có sự động viên của đồng chí, anh chị em trong cơ quan duy trì được hoạt động giao lưu bóng chuyền hơi cuối buổi chiều sau giờ làm việc. Những giọt mồ hôi, những tiếng cười rộn rã trên sân chính là chất keo khiến cho tập thể Quỹ luôn gắn bó, đoàn kết, đồng lòng trong mọi việc, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc tại cơ quan.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba

Với những đóng góp, cống hiến to lớn cho Ngành Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2009 đến năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Năm 2022, chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng III vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2016-2020, góp phần sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc… Đồng chí thực sự là người dẫn đường đáng tin cậy của Quỹ BVPTR, là gương điển hình cho học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng cho mỗi chúng tôi trong quá trình công tác.

Trích từ tác phẩm “Người dẫn đường đáng tin cậy” của trang TTĐT Đảng bộ khối tỉnh Nghệ An

Nguồn: https://dukccq.nghean.gov.vn/