Nghiệm thu cấp Nhà nước nhiệm vụ khoa học và công nghệ Nghị định thư Hợp tác quốc tế “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất trầm hương theo hướng bền vững ở Việt Nam”

Sáng ngày 14/01/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài Nghị định thư hợp tác quốc tế “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất trầm hương theo hướng bền vững ở Việt Nam” Mã số: NĐT.10.GER/16 do GS.TS. Nguyễn Thế Nhã làm chủ nhiệm.

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất trầm hương theo hướng bền vững ở Việt Nam” thuộc chương trình Kinh tế sinh học hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp với Viện nghiên cứu Julich công ty Symrise của Cộng hòa liên bang Đức.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu có mặt 09/09 thành viên theo Quyết định số: 3629/QĐ-BKHCN ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, gồm:

TTHọ và tên Học hàm, học vịĐơn vị công tácChức danh trong Hội đồng
1GS. TS. Phạm Văn ĐiểnTổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNTChủ tịch
2GS.TS. Ngô Quang ĐêViện Khoa học Lâm nghiệp Việt NamPhó Chủ tịch
3PGS.TS. Trần Minh HợiViện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm KH&CN Việt NamUỷ viên phản biện
4PGS.TS. Nguyễn Huy SơnViện Khoa học Lâm nghiệp Việt NamUỷ viên phản biện
5PGS.TS. Hà Viết CườngHọc viện Nông nghiệp Việt NamUỷ viên
6TS. Nguyễn Quốc DựngViện Điều tra Quy hoạch rừngUỷ viên
7TS. Phan Văn ThắngViện Khoa học Lâm nghiệp Việt NamUỷ viên
8PGS.TS. Phạm Bích NgọcViện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt NamUỷ viên
9TS. Vũ Thị Quế AnhVụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế – kỹ thuật, Bộ KH&CNUỷ viên

Tham dự buổi bảo vệ về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Nguyễn Phú Bình – Phó giám đốc Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia; Bà Lưu Lan Phương – Trưởng phòng Châu Âu và Nam Thái bình dương, Vụ Hợp tác Quốc tế; Bà Đặng Thị Hương, cán bộ văn phòng chuông trình theo dõi đề tài; Về trường Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, đồng thời là thư ký đề tài, cùng các thành viên chính thực hiện đề tài.

Hội đồng đã nghe GS.TS. Nguyễn Thế Nhã – Chủ nhiệm Đề tài trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Hội đồng đã thảo luận và đánh giá cao những những đóng góp của đề tài với những kết quả quan trọng sau:

– Xác định được thành phần, đặc điểm và hiện trạng các loài trầm hương tại Việt Nam, trong đó công bố 01 loài Trầm hương mới cho hệ thực vật Việt Nam là Dó vân nam (Aquilaria yunnanensis).

– Xác định được loài Dó cho Trầm tốt nhất tại Việt Nam hiện này là Dó bầu (Aquilaria crassna).

– Phân lập được 90 chủng nấm khác nhau gồm 23 loài thuộc 16 chi và làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học tạo trầm; Sản xuất được hơn hơn 500 lít chế phẩm sinh học tạo trầm tại các mô hình ở Hà Tĩnh và Quảng Nam tạo ra sản phẩm trầm hương dạng gỗ và tinh dầu chất lượng cao.

– Xác định được cơ chế tạo trầm và làm chủ được công nghệ sinh học tạo trầm hương in vitro.

– Xuất bản 02 bài báo trên tạp chí uy tín quốc tế, 02 bài trên tạp chí trong nước và 01 sách tham khảo.

– Tăng cường hợp tác quốc tế  trong đào tạo và nghiên cứu với Viện nghiên cứu Julich công ty Symrise của Cộng hòa liên bang Đức; Hỗ trợ đào tạo 01 nghiên cứu sinh tiến sỹ, đào tạo 01 thạc sỹ và 05 cử nhân, đồng thời 04 lượt cán bộ được đi đào tạo, tập huấn tại CHLB Đức.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, 100% thành viên Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề  tài và xếp loại Đạt.

Đại diện trường Đại học Lâm nghiệp, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng đã cảm ơn Bộ khoa học và Công nghệ, Cảm ơn Hội đồng và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ và Hội đồng trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu

GS.TS. Nguyễn Thế Nhã – Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả

TS. Nguyễn Phú Bình – Phó giám đốc Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia

GS.TS. Phạm Văn Điển – Chủ tịch Hội đồng điều hành phiên họp nghiệm thu đề tài