Một trường ĐH sẵn sàng miễn học phí 100% cho nam sinh nghèo Nghệ An

Theo thông tin trên báo Lao Động, trường Đại học Lâm Nghiệp sẽ sẵn sàng tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt (nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về) nếu em có nguyện vọng theo học tại trường.

Theo đó, GS-TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm Nghiệp và lãnh đạo nhà trường đã quyết định sẽ miễn học phí và miễn phí ký túc xá cho Quang Quốc Việt trong suốt những năm em học tập tại trường.

Tóm tắt sự việc

Sau khi nhận được phản ánh sự việc, phóng viên đã liên lạc với gia đình em Quang Quốc Việt thì được người nhà cho biết: Từ hôm bị trả về địa phương, em Việt bị sốc nặng và buồn không gặp ai. Theo trình bày của em Việt cho thấy, kết quả kỳ thi tốt nghiệp vừa qua em học sinh này đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Với kết quả này, em Quang Quốc Việt đủ điều kiện nhập học khi đã đăng ký NV1 vào Trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Giấy báo nhập học trường Sỹ quan Thông tin của Quang Quốc Việt.

Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24/8, gia đình đã chạy vạy, vay mượn tiền rồi bắt xe đưa em Việt vào Nha Trang để nhập học. Sau khi vào học được một tuần, ngày 31/8, nhà trường tổ chức đưa Việt đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Quân y 87 (đóng ở Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, y bác sỹ đã kết luận em Việt có chiều cao 1,62 mét, nặng 50 kg, bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5. Từ kết luận của bác sỹ ở bệnh viện này, ngày 7/9, trường Sỹ quan Thông tin đã có giấy báo trả em Quang Quốc Việt về cho gia đình.

Trong giấy báo trả của nhà trường ghi rõ: “Căn cứ vào kết luận của Hội đồng tuyển sinh quân sự năm 2018 của trường Sỹ quan Thông tin tại phiên họp ngày 7/9/2018. Trường Sỹ quan Thông tin quyết định trả về địa phương đối với đồng chí Quang Quốc Việt (SN 11/1/2000), nguyên quán xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Là thí sinh trúng tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin trong kỳ thi tuyển quân sự năm 2018. Lý do, đồng chí Quang Quốc Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5…”

Theo học chưa đầy 1 tuần gia đình em Quang Quốc Việt đã nhận được giấy báo trả em về địa phương.

Sau khi nhận được thông báo, em Việt sốc nặng và bắt xe từ TP.Nha Trang về lại quê nhà. Tuy nhiên, linh cảm thấy có điều gì đó “mờ ám”, em Việt đã xin gia đình đưa đi kiểm tra lại sức khỏe của mình xem sao thì được gia đình đồng ý và đưa em đi khám lại. Điều đáng nói, sau khi kiểm tra sức khỏe và khám lại ở Bệnh viện lao phổi Nghệ An, các y, bác sỹ ở đây kết luận em Quang Quốc Việt không hề mắc bệnh lao phổi. Thấy vậy, gia đình lại tiếp tục vay mượn tiền đưa em Việt vào Trường Sỹ quan Thông tin báo cáo kết quả khám lại ở Bệnh viện Lao Phổi Nghệ An để xin nhà trường xem xét.

Tại đây, em Việt và người nhà đã gặp ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Đào tạo trường Sỹ quan Thông tin hướng dẫn em Việt phải vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP.HCM) để kiểm tra sức khỏe và khám lại. Ngày 24/9, em Việt cùng với người nhà lại bắt xe vào TP.HCM để khám sức khỏe.

Kết quả khám ở Bệnh viện Quân y Trung ương 175 cho thấy, tim, phổi của Quang Quốc Việt bình thường.

Trớ trêu thay, tại bệnh viện này các y, bác sỹ cũng kết luận em Quang Quốc Việt không hề bị bệnh lao phổi. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ đọc và cho xem mà không trả kết quả khám bệnh để cho em Việt và người nhà mang về. Sau đó, ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Đào tạo trường Sỹ quan Thông tin trực tiếp gọi điện cho em Quang Quốc Việt và người nhà đi cùng với nội dung là: “Anh em cứ về nhà đi, có gì nhà trường sẽ thông báo sau”. Nghe vậy, em Việt và người nhà đã bắt xe về lại Nghệ An.

Đến ngày 28/9, chính ông Nguyễn Đình Thi tiếp tục gọi điện thông báo em Quang Quốc Việt không đủ chiều cao nên Bộ (Bộ Quốc phòng-PV) không xem xét cho em Việt được vào theo học. Điều đáng nói, mặc dù em Quang Quốc Việt đã hai lần đi khám lại ở hai bệnh viện và kết quả của các bác sỹ đều kết luận không bị bệnh lao phổi nhưng nhà trường đã không hề có ý kiến gì bằng văn bản để trả lời thỏa đáng với em Quang Quốc Việt cũng như gia đình em này.

Người nhà em Việt phản ánh: Ông Nguyễn Đình Thi nhiều lần gọi điện cho gia đình và cô giáo chủ nhiệm em Việt khuyên nhủ đừng gửi đơn thư kiện tụng gì mất công, làm ảnh hưởng đến các đơn vị liên quan.

Trả lời PV qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Đào tạo trường Sỹ quan Thông tin giải thích: “Việc nhà trường ra thông báo trả em Quang Quốc Việt về gia đình là không sai, vì chúng tôi chỉ căn cứ vào kết quả khám bệnh của bác sỹ bên bệnh viện, kết quả lúc đầu là do Bệnh viện Quân y 87 (Nha Trang, Khánh Hòa), sau đó là Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP.HCM)”.

Trường Sỹ quan Thông tin, nơi em Việt trúng tuyển và bị trả về địa phương vì “chẩn đoán” của Bác sỹ Bệnh viện Quân y 87.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi, tại sao các bệnh viện khác đều kết luận em Quang Quốc Việt không hề bị bệnh lao phổi mà nhà trường không có ý kiến gì với kết luận của bệnh viện ban đầu (Bệnh viện Quân y 87) để gia đình cho rằng em Việt bị “đuổi học oan?”

Ông Nguyễn Đình Thi trả lời: Do nhà trường không can thiệp được vấn đề chuyên môn nên không có ý kiến gì nữa. Ông Thi còn khẳng định rằng, đằng nào em Việt cũng không đủ điều kiện để vào theo học, vì sau khi kiểm tra lại ở Bệnh viện Quân y Trung ương 175 thì bác sỹ kết luận em Việt không đủ chiều cao.

Tuy nhiên, Phòng Đào tạo nhà trường chỉ thông báo bằng miệng là em Việt không đủ chiều cao mà không hề có bất cứ văn bản nào trả lời thỏa đáng với gia đình em Quang Quốc Việt.

Cô N.T.Th, giáo viên chủ nhiệm lớp em Quang Quốc Việt (Trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An) cho biết: “Việt là một học sinh dân tộc miền núi, ở vùng sâu, vùng xa thuộc xã biên giới Thông Thụ (huyện Quế Phong, Nghệ An). Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Để có được kết quả học tập như thế này, em Việt phải rời bản làng để xuống TP.Vinh theo học.

Tại đây, mặc dù cuộc sống hết sức khó khăn nhưng Việt đã được các thầy cô giáo cũng như bạn bè trong trường giúp đỡ suốt 3 năm học cấp 3. Sau kỳ thi tốt nghiệp, nhận được kết quả trúng tuyển vào Trường Sỹ quan quân đội (Sỹ quan Thông tin) em Việt cũng như gia đình, thầy cô giáo, bạn bè vui mừng khôn xiết.

Nhưng rồi niềm vui chưa được bao lâu thì em Việt bị nỗi oan như từ trên trời rơi xuống làm em bị sốc nặng khi bị bác sỹ kết luận em bị bệnh lao phổi, khiến bao người cũng buồn theo”, cô N.T.Th buồn rầu chia sẻ.

Công tác khám và chẩn đoán đúng bệnh là yếu tố quyết định kết quả xét tuyển cho những tân sinh viên trúng tuyển. Thế nhưng, do chủ quan hoặc khách quan, công đoạn này thực hiện chưa nghiêm túc dẫn đến không ít sự cố đáng tiếc. Mong rằng em Quang Quốc Việt sẽ không phải ôm mãi trong lòng nỗi oan “kêu trời không thấu” khi bị Trường Sỹ quan Thông tin trả về địa phương. Dư luận, gia đình, thầy cô mong có câu trả lời thỏa đáng, thấu tình đạt lý từ Trường Sỹ quan Thông tin cũng như từ Ban Tuyển sinh (Bộ Quốc Phòng).

Nguồn: songlamplus.vn