Lễ hội truyền thống mừng năm mới của các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Bangladesh năm 2018

Nhân dịp đón năm mới – Tết té nước theo tập quán của người dân một số nước khu vực Châu Á, chiều 14/4/2018, Phòng HTQT phối hợp với Hội Sinh viên nhà Trường đã tổ chức Lễ hội truyền thống mừng năm mới cho Lưu học sinh các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Bangladesh và sinh viên quốc tế đang học tập và nghiên cứu tại Trường.

Tới tham dự Lễ hội có các thầy Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo, cán bộ các đơn vị liên quan, Hôi sinh viên Trường và đông đảo học sinh sinh viên Nhà trường, các bạn học viên chương trình thạc sỹ lâm nghiệp quốc tế, lưu học sinh, học viên các nước đang theo học tại trường.

Chương trình Lễ hội tái hiện một số phong tục truyền thống đặc trưng của đất nước Campuchia, Lào, Myanmar và Bangladesh trong những ngày đón Tết, đó là nghi lễ: Vẽ bột gỗ Thanakha, té nước mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho một năm mới yên vui, tốt lành.

Theo phong tục, khoảng từ 14-16/4 hàng năm sẽ diễn ra Tết Chaul Chnam Thmey của nước Campuchia; Tết Bun Pi May của người dân Lào; Tết Thing Yan của nhân dân Myanmar và lễ hội đón năm mới Pohela Boishakh của đất nước Bangladesh.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa sinh viên, học viên các nước

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi những lời chúc tốt đẹp đến các bạn lưu học sinh và nhấn mạnh: Việc Nhà trường tổ chức chương trình Lễ hội truyền thống cho các lưu học sinh của các nước khu vực Châu Á có sinh viên và học viên đang theo học tại trường sẽ góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, về đặc trưng văn hóa, các nghi lễ truyền thống và hoạt động đón Tết cổ truyền của người dân các nước Châu Á.

Các đại biểu và khách tham dự được thưởng thức những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống do chính các lưu học sinh, học viên Campuchia, Lào, Myanmar và Bangladesh biểu diễn.

Vẽ bột gỗ Thanakha – Đất nước Myanmar

Đối với các quốc gia này, Lễ hội té nước là một trong những lễ hội quốc gia lớn nhất được tổ chức với niềm tin nước sẽ giúp gột rửa những điều xấu, bệnh tật, không may mắn của năm cũ và sẽ đem lại điều may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trong năm mới. Những ai tham gia lễ hội té nước bị ướt càng nhiều được coi là sẽ gặp nhiều may mắn và càng mạnh khỏe trong năm mới.

Những trái bóng nước chuẩn bị cho Lễ hội

Chia sẻ cảm nghĩ tại buổi Lễ, bạn Chin Kolyan – Học viên cao học đến từ đất nước Campuchia cho biết: Mặc dù không được ăn Tết cổ truyền tại quê nhà, nhưng những người bạn Lào, Campuchia, Myanmar, Bangladesh, học viên các nước khác và các bạn sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp đã cùng nhau đón một cái Tết đượm tình rất vui vẻ, đầy tình hữu nghị. Em rất vui và mong sẽ có nhiều những Lễ hội hơn nữa để các bạn có thể thêm hiểu về các ngày Lễ và phong tục của từng quốc gia.

Một số hình ảnh Lễ hội