Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Trường của nghiên cứu sinh Phạm Lê Hoa

Sáng 08/01/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Lê Hoa, chuyên ngành Kỹ thuật chế biến lâm sản, mã số: 9549001.

Hội đồng đánh giá luận án có mặt 07/07 thành viên theo quyết định số: 2055/QĐ-ĐHLN-ĐTSĐH ngày 29 tháng 11 năm 2021 của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, gồm:

STTHọ và tênThành viên Hội đồngChức trách trong Hội đồngĐơn vị công tác
1PGS.TS. Lý Tuấn TrườngChủ tịch HĐTrường Đại học Lâm nghiệp
2PGS.TS. Trịnh Hiền MaiThư ký HĐTrường Đại học Lâm nghiệp
3PGS.TS. Lê Xuân PhươngPhản biện 1Trường Đại học Lâm nghiệp
4PGS.TS. Phan Huy HoàngPhản biện 2Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
5TS. Bùi Duy NgọcPhản biện 3Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
6TS. Bùi Văn ÁiUỷ viên HĐHội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam
7TS. Nguyễn Quang TrungUỷ viên HĐHội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam

Tên đề tài luận án “Nghiên cứu công nghệ xử lý nguyên liệu Tre măng ngọt (Dendrocalamus latiflorus) dùng trong sản xuất sản phẩm tre ép khối”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Cao Quốc An và GS.TS. Trần Văn Chứ.

Sau khi nghe NCS Phạm Lê Hoa trình bày tóm tắt kết quả luận án, Thành viên Hội đồng nhận xét đánh giá và tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học về bản tóm tắt của Luận án, các thành viên khác của Hội đồng và người tham dự tiếp tục đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung chuyên môn của Luận án.

Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và Nội dung của Luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án tiến sĩ, chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến lâm sản; mã số: 9549001 với số phiếu tán thành là 07/07. Thay mặt Hội đồng, PGS.TS. Lý Tuấn Trường – Chủ tịch Hội đồng đã đọc bản Quyết nghị của Hội đồng, theo đó đã nêu rõ được những kết quả chính, những đóng góp mới của Luận án cho khoa học và thực tiễn, đồng thời cũng chỉ rõ những thiếu sót về nội dung, hình thức của Luận án để NCS tiếp thu và khắc phục.

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án:

Về mặt học thuật: Luận án là công trình đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu một cách hệ thống và bài bản về công nghệ xử lý nhiệt – chân không cho tre Măng ngọt (Dendrocalamus latiflorus)  dùng để để sản xuất tre ép khối; Luận án đã nghiên cứu áp dụng phương pháp biến tính nhiệt- chân không tác dụng vào vật liệu tre nhằm cải thiện một số chỉ tiêu chất lượng của tre ép khối; Luận án đã xác định nhiệt độ, thời gian và độ ẩm tre để xử lý nhiệt hợp lý cho tre Măng ngọt có độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi dùng cho sản xuất tre ép khối.

Về mặt lý luận: Công tác nghiên cứu sẽ xây dựng được cơ sở khoa học về công nghệ biến tính nhiệt. Đây sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo về công nghệ biến tính nhiệt, biến tính nhiệt – cơ, biến tính hóa – nhiệt – cơ, cho các loại tre nứa ở Việt Nam; Các kết quả nghiên cứu đạt được sẽ mở ra hướng mới cho việc định hướng lựa chọn vật liệu composite cho ngành xây dựng và ngành sản xuất đồ nội thất.

Kết thúc Lễ bảo vệ, Luận án của NCS Phạm Lê Hoa đã được Hội đồng đánh giá cao về tính khoa học và thực tiễn. Với việc bảo vệ thành công trước Hội đồng cấp Trường, NCS Phạm Lê Hoa xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ. Hội đồng đã đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cấp bằng Tiến sĩ, chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến Lâm sản cho NCS Phạm Lê Hoa.

Một số hình ảnh buổi bảo vệ luận án

PGS.TS. Lý Tuấn Trường – Chủ tịch hội đồng điều hành buổi bảo vệ

Nghiên cứu sinh Phạm Lê Hoa bảo vệ luận án trước Hội đồng

PGS.TS. Trịnh Hiền Mai – Thư ký hội đồng đọc bản nhận xét của các nhà nghiên cứu khoa học

Các Thầy trong Hội đồng chấm luận án

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng, đại diện đơn vị đào tạo phát biểu và tặng hoa chúc mừng NCS

NCS tặng hoa tri ân Thầy hướng dẫn khoa học