Làm việc với trường Đại học Tài nguyên thiên nhiên và khoa học sự sống, Áo.

Ngày 24 tháng 6 năm 2022, đoàn công tác của Trường Đại học Lâm nghiệp do PGS.TS. Cao Quốc An – Chủ tịch Hội đồng trường là trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học Tài nguyên thiên nhiên và Khoa học sự sống (BOKU), Áo.

Cùng đi với đoàn còn có: GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Lý Tuấn Trường – Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất; Ông Đào Duy Phương – Trưởng phòng Tài chính kế toán; PGS.TS. Lê Xuân Phương – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế. Tiếp đoàn, về phía trường BOKU có TS. Katrin Hassenhundl – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, điều phối viên chương trình Erasmus; GS.TS. Dietmar Haltrich – Trưởng Khoa Khoa học thực phẩm và công nghệ; GS.TS.  Axel Mentler – Viện trưởng viện nghiên cứu khoa học đất; TS. Andreas Ottitsch – Cố vấn Lâm nghiệp; GS Harald Vacik – Viện trưởng Viện Lâm sinh; GS. Wolfgang Gindl-Altmutter – Viện trưởng Viện Công nghệ gỗ và vật liệu tái tạo; GS Rupert Wimmer – Trưởng nhóm tài nguyên sinh học và công nghệ (BiRT).

Thay mặt trường BOKU, TS. Katrin Hassenhundl đã giới thiệu tổng quan về trường BOKU với lịch sử hình thành 150 năm, cũng như những thế mạnh của trường về lĩnh vực lâm nghiệp, nông nghiệp và khoa học sự sống. GS. Dietmar Haltrich đã chia sẻ thêm về các cơ hội hợp tác với trường BOKU, đặc biệt là mạng lưới các trường Đại học Châu Âu – Châu Á (ASEA-UNINET) mà giáo sư là điều phối viên. Đây là kênh hợp tác quan trọng thúc đẩy các chương trình trao đổi cán bộ/ sinh viên giữa các trường đại học Châu Âu và Châu Á, trong đó có Việt Nam. Các cơ hội học bổng và các chương trình trao đổi cũng đã được giáo sư Dietmar Haltrich chia sẻ thêm, đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam.

Làm việc với GS.TS. Axel Mentler – Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học đất, GS. Harald Vacik, Viện trưởng Viện Lâm sinh. Hai bên đã trao đổi về các chương trình nghiên cứu và cơ hội hợp tác trao đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai bên trong tương lai. Đặc biệt là các nghiên cứu về mối tương quan giữa đất, rừng và khí hậu; tích lũy các bon trong nông lâm nghiệp và quản lý tài nguyên rừng.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp trực tuyến với Viện Công nghệ gỗ và vật liệu tái tạo, GS. Wolfgang Gindl-Altmutter và GS Rupert Wimmer cũng đã giới thiệu các thế mạnh nghiên cứu của Viện về lĩnh vực công nghệ gỗ, vật liệu mới cũng như kiểm soát bụi trong nhà máy sản xuất nhằm giảm thiểu chất thải, các chất hoạt tính sinh học và ứng dụng, vật liệu an toàn với môi trường và công nghệ vi sinh.

Đánh giá cao các nghiên cứu mang tính ứng dụng của trường BOKU, Chủ tịch Hội đồng trường Cao Quốc An bày tỏ mong muốn các nhà khoa học của hai bên sẽ tiếp tục thảo luận để tìm ra những ý tưởng hợp tác nghiên cứu mới trong tương lai nhằm hỗ trợ và phát triển tốt hơn ngành lâm nghiệp và công nghiệp gỗ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác đoàn cũng đã tới thăm quan các phòng thí nghiệm thuộc Khoa Khoa học rừng và đất và nghe giới thiệu về các kết quả nghiên cứu mới của Khoa trong lĩnh vực lâm nghiệp, khoa học đất, đặc biệt các hướng nghiên cứu không chỉ đối với cây trên mặt đất mà còn phía dưới lòng đất.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn phối hợp xây dựng các dự án hợp tác mới trong tương lai mà hai bên có thế mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực lâm nghiệp, quản lý tài nguyên và chế biến gỗ, đồng thời thúc đẩy các chương trình học bổng trao đổi giảng viên, sinh viên.

Một số hình ảnh làm việc của đoàn tại Đại học BOKU, Áo.