Làm việc với Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á AFoCO và tổng cục Lâm nghiệp

Chiều ngày 08 tháng 03 năm 2022 tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO) và tổng cục Lâm nghiệp về Đề án xây dựng Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN.

Tham gia buổi làm việc về phía AFoCO có: Ông Sunpil Jin – Phó Giám đốc AFoCO; TS. Kikang Bae – Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển dự án AFoCO; TS. Hojoong Youn – Chuyên gia cao cấp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Hàn Quốc (NIFoS), TS. Lee Jeongho – chuyên gia vườn thực vật, quản lý dự án do Hàn Quốc tài trợ. Về phía Tổng cục Lâm nghiệp có: GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; TS. Trần Thế Liên – Vụ trưởng vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường;  các phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị liên quan. 

Phát biểu tại buổi làm việc GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường đã nhiệt liệt chào mừng các đại diện đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp. Nhà trường rất vinh dự khi là một địa điểm để AFoCO khảo sát xây dựng Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN. Nhà trường tin tưởng rằng Dự án nếu được đặt tại trường đại học Lâm nghiệp sẽ là một biểu tượng quan trọng trong hợp tác giữa hai nước nói chung và ngành lâm nghiệp nói riêng. Đây sẽ là trung tâm hợp tác về thực vật,  bảo tồn đa dạng sinh học và văn hóa giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, đồng thời cam kết Nhà trường sẽ hỗ trợ tốt đa để dự án được triển khai thuận lợi, thành công và bền vững.

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Sunpil Jin – Phó Giám đốc AFoCO giới thiệu khái quát về tổ chức AFoCO và dự án xây dựng vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN. Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á AFoCO là một tổ chức liên chính phủ dựa trên hiệp ước nhằm thúc đẩy hợp tác nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững chung và các mục tiêu lâm nghiệp toàn cầu và khu vực. Thông qua các hoạt động hướng tới hành động, AFoCO hướng tới đóng góp vào các mục tiêu toàn cầu về tăng độ che phủ rừng và thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Sunpil Jin – Phó Giám đốc AFoCO phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc GS.TS. Phạm Văn Điển nhấn mạnh đây là dự án quan trọng không chỉ về bảo tồn đa dạng sinh học mà còn là hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. GS Điển cũng gợi mở một số ý để nhà trường chuẩn bị đề án được tốt nhất.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu

Tại buổi làm việc GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã trình bày ý tưởng đề án thành lập Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN tại Trường về hướng tiếp cận, kỹ thuật, quản lý và tính bền vững của vườn. Tiếp đó các đại biểu tham dự đã có nhiều câu hỏi và thảo luận liên quan đến đề án.

GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế trình bày ý tưởng đề án

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng phát biểu

TS. Lee Jeongho – chuyên gia vườn thực vật, quản lý dự án do Hàn Quốc tài trợ phát biểu

TS. Hojoong Youn – Chuyên gia cao cấp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Hàn Quốc (NIFoS)

TS. Kikang Bae Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển dự án AFoCO phát biểu

Trong nội dung chương trình, các đại biểu đã có buổi đi thăm rừng thực nghiệm của Nhà trường và địa điểm dự kiến xây dựng Vườn thực vật Hữu nghị Hàn Quốc- ASEAN.

Đoàn công tác khảo sát vị trí xây dựng vườn thực vật và thăm rừng thực nghiệm của Nhà trường

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng về cơ hội hợp tác giữa các bên: Trường Đại học Lâm nghiệp, AFoCO và tổng cục Lâm nghiệp.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm