Làm việc với Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á AFoCO và Cục Lâm nghiệp về kế hoạch xây dựng dự án vườn thực vật Hàn Quốc – ASEAN

Sáng ngày 18 tháng 5 năm 2023 tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO) và Cục Lâm nghiệp để thảo luận về tiến trình xây dựng Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN.

Tham gia buổi làm việc về phía AFoCO có: Bà Aidai Zhumasheva, Cán bộ dự án; Ông Choi Sungho, Cán bộ dự án. Về phía Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có: TS. Lưu Tiến Đạt, cán bộ đầu mối quốc gia của AFoCO. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Nhà trường; phó Hiệu trưởng Phùng Văn Khoa và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc GS.TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Nhà trường đã nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của AFoCO đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp. Nhà trường rất vinh dự khi là một địa điểm để AFoCO dự kiến xây dựng Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN. Nhà trường tin tưởng rằng Dự án khi được triển khai tại trường đại học Lâm nghiệp sẽ là một biểu tượng quan trọng trong hợp tác giữa hai nước nói chung và ngành lâm nghiệp nói riêng.

GS. TS Phạm Văn Điển cũng nhấn mạnh, đây sẽ là trung tâm hợp tác về thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học và văn hóa giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, đồng thời cam kết Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để dự án được triển khai thuận lợi, thành công và bền vững.

Tại buổi làm việc GS.TS. Hoàng Văn Sâm, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã trình bày phương án triển khai Vườn thực vật hữu nghị Hàn Quốc – ASEAN tại Trường gồm hướng tiếp cận, kỹ thuật, quản lý và tính bền vững của vườn. Tiếp đó các đại biểu tham dự đã có nhiều đóng góp và góp ý để hoàn thiện các nội dung liên quan tới dự án để việc thực hiện được phù hợp với định hướng phát triển của ngành Lâm nghiệp nói chung và của Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng.

Ông Choi Sungho, Cán bộ dự án của AFoCo đồng ý với các phương án do Trường Đại học Lâm nghiệp trình bày. Ông cũng bày tỏ mong muốn dự án sớm được triển khai. Bà Aidai Zhumasheva, cho biết, xây dựng vườn thực vật là hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, nên quá trình thiết kế mong muốn có thể cung cấp các chuyên gia người Hàn Quốc để cùng kết hợp với phía Trường Đại học Lâm nghiệp, nhằm tạo nên một Vườn thực vật vừa bảo tồn đa dạng sinh học và mang giá trị văn hóa của cả Việt Nam và Hàn Quốc.

TS. Lưu Tiến Đạt, cán bộ đầu mối quốc gia của AFoCO, đại diện Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chia sẻ và góp ý để quá trình thực hiện dự án Vườn thực vật được thuận lợi và đúng quy định của Việt Nam và nhà tài trợ.

Cũng tại buổi làm việc đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa, đoàn công tác đánh giá cao vị trí lựa chọn rất phù hợp để xây dựng hữu nghị Hàn Quốc ASEAN.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng về cơ hội hợp tác giữa các bên: Trường Đại học Lâm nghiệp, AFoCO và Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bài viết: Phòng HTQT